Trang chủ » Bầu 3 tháng đầu ăn cá nục được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn cá nục được không?

(24/12/2023)

Trong 3 tháng đầu, các thực phẩm mẹ ăn cần đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Nhiều mẹ không biết liệu bầu 3 tháng đầu ăn cá nục được không

Rate this post

Bầu 3 tháng đầu ăn cá nục được không?

Cá nục là cá biển có giá trị dinh dưỡng cao và thường được khai thác làm thực phẩm hoặc làm mồi bắt cá. Cá nục được chế biến thành rất nhiều món ngon như cá nục sốt, cá nục kho, cá nục chiên nước mắm, cá nục hấp, cá nục tươi sốt cà chua, cá nục cuốn bánh tráng,…

Trong cá nục có chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết như các khoáng chất: canxi, sắt, magie, photpho, kali, kẽm, đồng,…; các chất béo: omega 3, omega 6,… và các vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin D và folate. Ở ba tháng đầu thai kỳ, thai phụ cần rất cẩn thận trọng việc ăn uống, vậy bầu 3 tháng đầu ăn cá nục được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn cá nục được không?

Nhiều mẹ không biết liệu bầu 3 tháng đầu ăn cá nục được không?

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào kể trên thì mẹ có thể ăn cá nục trong tam cá nguyệt đầu tiên mẹ nhé. Đây là loại thực phẩm giàu omega-3 cho bà bầu nên mẹ hãy ăn khoảng 1- 2 bữa trong tuần và nên đa dạng cách chế biến như cá nục sốt cà chua, cá nục chiên giòn, cá nục kho riềng… giúp thực đơn của mẹ thêm phong phú, đa dạng.

Lợi ích của cá nục đối với bà bầu

Mẹ bầu ăn cá nục sẽ đem lại một số lợi ích dưới đây:

  • Hàm lượng omega-3 và omega-6 cao: Đây là những dưỡng chất vô cùng quan trọng cho sự hình thành và phát triển não bộ cũng như các cơ quan nội tạng của thai nhi. Ngoài ra, 2 chất này còn giúp giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể mẹ bầu, từ đó ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao và tiền sản giật.
  • Chứa vitamin D và canxi: Những chất này góp phần hình thành và phát triển hệ thống xương và răng của thai nhi, đồng thời hạn chế nguy cơ loãng xương ở mẹ bầu.
  • Chứa nhiều kali: Kali có chức năng duy trì nhịp tim ổn định, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch ở mẹ bầu.
  • Chứa vitamin C và kẽm dồi dào: Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho thai phụ, từ đó ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn hay nhiễm virus.
  • Chứa hàm lượng protein cao và hàm lượng chất béo thấp: Giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ protein cần thiết mà không lo thừa cân, béo phì.
  • Chứa vitamin A: Cá nục chứa lượng vitamin A tương đối cao, là chất cần thiết để duy trì cho một đôi mắt khỏe mạnh. Khi cơ thể hấp thụ đủ vitamin A sẽ làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng đến 50%.

Một số món ngon từ cá nục

Dưới đây là món ăn từ cá nục, mẹ có thể thêm vào thực đơn dinh dưỡng của mình:

Cá nục kho

Nguyên liệu:

  • Cá nục: Nên chuẩn bị khoảng 600g cá, tương đương với 7 – 8 con.
  • Gia vị: Ớt, hành lá, gừng, hành tím, tỏi.
  • Đường, dầu ăn, muối.

Bầu 3 tháng đầu ăn cá nục được không?

Món cá nục kho thơm rất dễ thực hiện

Các bước thực hiện:

  • Đầu tiên, mẹ cần làm sạch cá bằng cách cho cá vào thau và sử dụng muối, chanh xoa đều lên cá, sau đó rửa với nước lạnh và để ráo. Cách này vừa làm sạch cá, vừa khử bớt mùi tanh của cá.
  • Đập dập hành lá cùng tỏi, ớt, hành tím và gừng. Sau đó băm nhuyễn và trộn đều lên cá. Ướp cá trong vòng 30 – 45 phút.
  • Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Tiến hành chiên cá khi dầu sôi. Chỉ chiên cá cho đến khi cá vàng đều 2 mặt là được.
  • Làm nước kho cá: Thắng đường cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián. Sau đó cho hành tím và ớt băm còn lại vào phi vàng, đổ nước kho và thêm gia vị vào chảo và đun sôi. Cuối cùng để nhỏ lửa cho gia vị thấm đều vào cá.

Cá nục hấp

Nguyên liệu:

  • Cá nục: 500g cá, tương đương với 6 – 7 con.
  • Gia vị: Hành tây, ớt, gừng, hành tím, hành lá.
  • Muối, bột ngọt, hạt nêm.

Các bước thực hiện:

  • Sau khi mua cá về, cần rửa sạch với nước muối, sau đó ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt rồi để khoảng 15 phút để thấm gia vị.
  • Hành tây và hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt thành lát mỏng. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi chỉ. Bào mỏng hành lá, sau đó cho vào nước lạnh để hành cuộn lại.
  • Hấp cá: Chuẩn bị một chiếc nồi bắc lên bếp, lần lượt cho gừng, hành tây lót dưới nồi, tiếp đến cho cá lên trên, cuối cùng cho thêm hành tím, ớt lên trên cá. Đậy nắp nồi rồi hấp trong vòng 5 phút với lửa lớn là cá chín.

Ngoài các món ngon từ cá nục, mẹ bầu 3 tháng đầu cần chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Mẹ hãy xây dựng một chế độ ăn khoa học kết hợp với bổ sung dinh dưỡng qua viên uống vi chất như sắt, canxi, acid folic, DHA cho bà bầu là giúp đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi.

Viên uống bổ sung DHA cho bà bầu nhập khẩu châu Âu

Viên uống bổ sung DHA cho bà bầu nhập khẩu châu Âu

Bài viết này đã giúp mẹ giải đáp “Bầu 3 tháng đầu ăn cá nục được không?” đồng thời đưa ra các phương pháp chế biến cá nục khác nhau dành cho mẹ bầu, mẹ hãy tham khảo ngay nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn