Trang chủ » Bầu 3 tháng đầu ăn bánh tét được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn bánh tét được không?

(16/02/2024)

Tết đến xuân về bữa cơm gia đình nào cũng có những chiếc bánh chưng hay bánh tét. Tuy với mẹ bầu thì món ăn này có tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi không, bầu 3 tháng đầu ăn bánh tét được không?

Rate this post

Bầu 3 tháng đầu ăn bánh tét được không?

Trước khi tìm hiểu bầu 3 tháng đầu ăn bánh tét được không, các mẹ cần tìm hiểu bánh tét có chứa bao nhiêu calo, Dựa trên bảng dinh dưỡng thành phần các món ăn Việt Nam của Viện Dinh Dưỡng thuộc Bộ Y Tế Việt Nam; calo của bánh tét được tính như sau:

  • 100g bánh tét nhân thịt sẽ có khoảng 440 calo 440 calo.
  • 100g bánh tét nhân chuối chứa khoảng 300 calo.
  • 100g bánh tét chay nhân đậu xanh mức khoảng 400 calo.

Bầu 3 tháng đầu ăn bánh tét được không?

Bánh tét là món ăn chứa nhiều calo

Ngoài bánh tét luộc, chúng ta thường làm thêm bánh tét chiên để thay đổi khẩu vị trong ngày Tết. Với 100g bánh tét chiên có thể chứa đến 560 calo. Bên cạnh đó, ngoài lượng calo dồi dào mẹ ăn bánh tét còn bổ sung những dưỡng chất sau:

  • Carbohydrate: Bột nếp trong bánh tét là một nguồn carbohydrate chính, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Protein: Thịt và đậu xanh trong bánh tét là nguồn cung cấp protein, cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa các tế bào trong cơ thể.
  • Chất xơ: Bột nếp, đậu xanh và lá chuối hoặc lá dong đều là nguồn chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột.
  • Vitamin và khoáng chất: Bánh tét cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B1, vitamin B2, niacin, kali, magiê và sắt.

Với hàm lượng dinh dưỡng và lượng calo nêu trên thì mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bánh tét được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong tam cá nguyệt đầu tiên mẹ có thể ăn bánh tét trong những ngày Tết. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của mẹ bầu 3 tháng đầu thường hoạt động kém hơn bình thường và bánh tét được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp nên có thể gây khó tiêu cho mẹ bầu nếu ăn nhiều. Do đó mẹ cần nhớ chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải để giảm nguy cơ khó tiêu trong thai kỳ trong những ngày Tết nhé!

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bánh tét có lợi ích gì?

Nếu mẹ ăn bánh tét trong thời gian mang thai sẽ giúp mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:

  • Cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng: Bánh tét được làm từ gạo nếp, thịt heo, đậu xanh, mè, dừa, lá chuối… các thành phần này cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể và thai nhi.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Các thành phần trong bánh tét như lá chuối, dừa, đậu xanh có tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón.
  • Tăng cường sức đề kháng: Bánh tét chứa các thành phần giàu vitamin và khoáng chất như sắt, magiê, kẽm, đồng, vitamin B1, B2, B6, E, PP… giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật khác.

Bầu 3 tháng đầu ăn bánh tét được không?

Mẹ ăn bánh tét trong 3 tháng đầu giúp mang lại nhiều lợi ích

Tuy nhiên, bà bầu nên ăn bánh tét với số lượng và tần suất hợp lý để tránh tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và bé. Ngoài ra, bà bầu cần chọn bánh tét được làm từ nguyên liệu sạch và an toàn để đảm bảo an toàn thực phẩm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Một số món ăn kèm bánh tét tốt cho bà bầu

Khi ăn bánh tét, các mẹ nên kết hợp với các món ăn khác để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bà bầu. Dưới đây là một số gợi ý món ăn kèm bánh tét tốt cho bà bầu, mẹ hãy thử ngay:

  • Thịt kho: Thịt kho là một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon, có thể kết hợp với bánh tét để tăng hương vị cho món bánh này.
  • Chả giò: Chả giò là một món ăn thơm ngon rất thích hợp ăn cùng với bánh tét, mẹ hãy ăn cùng mẹ nhé.
  • Canh chua: Canh chua là một món ăn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có thể kết hợp với bánh tét để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bà bầu.
  • Nem rán: với thành phần rau, củ, thịt băm và hương vị hấp dẫn sẽ giúp bánh tét dễ ăn hơn, không bị ngán.
  • Bên cạnh đó, khi ăn bánh tét, mẹ đừng quên ăn thêm rau củ quả để bổ sung đầy đủ lượng chất xơ cần thiết nhé. Nếu chỉ ăn bánh tét có thể khiến mẹ bị thiếu chất xơ dẫn đến nóng trong, táo bón, tăng cân, …

Ngoài ra, trong 3 tháng đầu thai kỳ các mẹ cũng cần chú ý xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng thật khoa học kết hợp bổ sung sắt và canxi cho bà bầu sẽ đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất cho thai nhi trong những tháng đầu tiên một cách tối ưu.

Viên uống bổ sung sắt và canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Viên uống sắt và canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Qua bài viết này, mẹ đã có thể biết được bầu 3 tháng đầu ăn bánh tét được không rồi. Mẹ có thể ăn bánh tét trong thai kỳ nếu bà bầu ăn với số lượng hợp lý và đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, bà bầu nên chú ý đến việc kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó mẹ cũng cần biết bà bầu không nên ăn gì ngày Tết sẽ giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn. 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn