Trang chủ » Thực đơn cho mẹ bầu thiếu sắt khi mang thai 3 tháng cuối

Thực đơn cho mẹ bầu thiếu sắt khi mang thai 3 tháng cuối

(03/08/2021)

Sắt là thành phần cốt lõi cho sự tái tạo mỗi tế bào hồng cầu. Trong ba tháng cuối của thai kỳ, cơ thể mẹ cần nhiều tế bào hồng cầu hơn. Bổ sung sắt đầy đủ là đảm bảo đủ lượng hồng cầu đáp ứng nhu cầu của mẹ bầu và thai nhi.  Dưới đây là gợi ý thực đơn bổ sung sắt cho mẹ bầu thiếu sắt khi mang thai 3 tháng cuối.

Rate this post

Thực phẩm cho mẹ thiếu sắt khi mang thai 3 tháng cuối

Thực đơn cho mẹ bầu thiếu sắt khi mang thai 3 tháng cuối

Mẹ bầu thiếu sắt khi mang thai 3 tháng cuối nên ăn gì?

Theo Tổ chức Y tế thế giới, lượng sắt được khuyến nghị trong thời kỳ mang thai là 28-30 miligam. Dưới đây là các thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu thiếu sắt khi mang thai 3 tháng cuối có thể tham khảo.

Thực phẩm cung cấp 0,5 đến 1,5 mg sắt

  • Thịt gà, 3 ounce
  • Đậu xanh, 1/2 chén
  • Nước ép cà chua, 6 ounce
  • Bông cải xanh, 1/2 chén
  • Cải Brussels, 1/2 chén nấu chín
  • Bánh mì nguyên cám, 1 lát
  • Mơ khô, 5 nửa quả
  • Quả mâm xôi, 1 cốc
  • Dâu tây, 1 cốc

Thực phẩm cung cấp 1,6 đến 3 mg sắt

  • Bít tết thăn, 3 ounce
  • Hamburger nạc, 3 ounce
  • Khoai tây nướng
  • Đậu tây, 1/2 chén nấu chín
  • Đậu Lima, 1/2 chén nấu chín
  • Đậu xanh, 1/2 chén nấu chín
  • Bột yến mạch, 1 chén nấu chín
  • Nho khô, 1/2 chén

Thực phẩm cung cấp 3 đến 12 mg sắt

  • Ngao, 4 lớn hoặc 9 nhỏ
  • Hàu, 6 con vừa
  • Cải bó xôi, 1/2 chén nấu chín
  • Ngũ cốc tăng cường, 1 cốc

Các nguồn bổ sung sắt từ trên 12 mg sắt

  • Tất cả các loại gan (trừ cá) – tuy nhiên, không nên ăn gan nhiều hơn một lần một tuần
  • Thịt bò nạc, thịt bê, thịt lợn hoặc thịt cừu
  • Củ cải
  • Đậu hũ
  • Đậu lăng
  • Bột đậu nành
  • Mì ống

Mẹ bầu thiếu sắt 3 tháng cuối thai kỳ nên kết hợp thực đơn thế nào?

Thực đơn cho mẹ bầu thiếu sắt khi mang thai 3 tháng cuối

Thực phẩm giàu vitamin C là yếu tố xúc tác giúp cơ thể chuyển hóa sắt hiệu quả

  • Ăn đa dạng các thực phẩm giàu chất sắt như thịt, gà, cá, trứng kết hợp với các loại thực vật giàu sắt như đậu khô và ngũ cốc. Dạng sắt trong các sản phẩm thịt, được gọi là sắt heme, dễ hấp thu hơn dạng sắt trong rau củ (sắt non-heme). Nếu bạn bị thiếu sắt,  tăng lượng thịt là cách dễ nhất để tăng lượng sắt mà cơ thể nhận được. Tuy nhiên, lượng thịt tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn tới tăng lượng cholesterol trong cơ thể.
  • Ăn kết hợp các tực phẩm giàu axit folic giúp cơ thể sản xuất hồng cầu hiệu quả hơn, chẳng hạn như đậu khô, rau lá xanh đậm và mầm lúa mì. Ngoài ra, axit folic còn đóng vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật thần kinh ở thai nhi trong những tháng đầu của thai kỳ.
  • Ăn thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt và rau sống tươi. Các thực phẩm này là yếu tố xúc tác giúp cơ thể chuyển hóa sắt hiệu quả.
  • Nấu bằng nồi gang trong thời gian hợp lý là mẹo hữu ích giúp bổ sung thêm lượng sắt vào món ăn của mẹ.

Bổ sung viên sắt đều đặn mỗi ngày trong thai kỳ

Thực đơn cho mẹ bầu thiếu sắt khi mang thai 3 tháng cuối

Mặc dù sắt có trong nhiều loại thực phẩm nhưng lại khó hấp thụ, khiến cơ thể bạn khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu khi mang thai. Khi bạn không có đủ chất sắt trong chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ tạo ra ít tế bào hồng cầu hơn, dẫn tới thiếu máu thiếu sắt. Bởi vậy, mẹ nên cân nhắc uống thêm viên bổ sung sắt. Thông thường, trong vitamin cho bà bầu trước khi mang thai sẽ có chứa sắt. Tuy nhiên trong giai đoạn mang thai, lượng sắt mẹ cần gia tăng nhanh chóng. Bác sĩ sẽ có thể kê thêm viên sắt riêng biệt cho mẹ để phòng tránh thiếu máu trong thai kỳ và sau sinh.

Nếu viên sắt khiến mẹ bầu khó chịu khi uống vào lúc đói, hãy uống viên sắt sau khi ăn nhẹ khoảng 30 phút. Chọn hợp chất sắt phù hợp trong viên uống bổ sung cũng là cách giúp mẹ bầu hạn chế các tác dụng phụ thường gặp khi uống sắt. Viên sắt bà bầu có nguồn gốc hữu cơ thường được các mẹ ưa chuộng bởi tính khả dụng sinh học cao, hấp thu tốt, và đặc biệt không táo bón, không hại dạ dày. Mẹ cũng nên chú ý không uống viên sắt với các sản phẩm sữa hoặc chất bổ sung canxi. Quá nhiều canxi khiến khả năng hấp thu sắt của cơ thể bị cản trở, khiến lượng sắt mẹ bổ sung bị đào thải hoàn toàn ra ngoài.

Sắt rất cần thiết trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Mẹ bầu thiếu sắt khi mang thai 3 tháng cuối được cung cấp đầy đủ sắt giúp thai nhi có đủ dinh dưỡng và máu cho sự phát triển não bộ cũng như thể chất. Do đó, kết hợp các loại thực phẩm giàu sắt trong chế độ ăn uống của bạn là vô cùng quan trọng để mang thai và em bé khỏe mạnh. Hy vọng từ những danh sách thực phẩm gợi ý cho thực đơn của mẹ bầu thiếu sắt khi mang thai 3 tháng cuối, mẹ đã có cho mình kế hoạch dinh dưỡng phù hợp nhất. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ như ý.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn