(02/12/2020)
Uống sắt mỗi ngày là việc bà bầu nào cũng thực hiện để có một thai kỳ khỏe mạnh. Bà bầu uống sắt lúc nào tốt nhất, dễ hấp thu nhất? Bài viết dưới đây hướng dẫn bà bầu chọn thời điểm uống sắt khoa học, tối ưu hiệu quả của viên uống.
Sắt là một vi chất quan trọng trong quá trình sản xuất hemoglobin, vận chuyển oxy đến bào thai và các cơ quan. Thiếu máu thiếu sắt sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với bà bầu.
Theo những tài liệu khoa học của Viện Huyết học và Truyền máu trung ương, sắt bắt đầu được hấp thụ tại dạ dày, đi qua hành tá tràng xuống ruột non. Trong đó, cơ quan hấp thụ sắt mạnh mẽ nhất là hành tá tràng. Tuy nhiên, ruột non là cơ quan hấp thụ sắt an toàn nhất, giảm thiểu áp lực cho hệ tiêu hóa. Qua đó hạn chế hiệu quả tình trạng lắng cặn thận, triệu chứng táo bón, nổi mụn, nóng trong khi bà bầu uống sắt.
Để cơ thể hấp thụ được, sắt phải chuyển hóa từ dạng Fe (3+) sang Fe (2+). Khi đó Pepsin sẽ tách sắt ra khỏi các hợp chất, gắn các phân tử sắt vào các axit amin, glucose để cơ thể hấp thụ.
Đó cũng chính là lý do sắt hữu cơ được các bác sĩ khuyên dùng. Loại sắt này có khả năng hấp thụ tốt nhất đối với cơ thể.
Sắt là một vi chất quan trọng trong quá trình sản xuất hemoglobin
Uống sắt vào buổi sáng là tốt nhất
Việc hấp thụ sắt vào cơ thể bị ảnh hưởng rất lớn bởi thời điểm uống sắt và cách ăn uống của chúng ta. Một số nhóm thực phẩm có thể khiến giảm hấp thụ sắt bao gồm:
Nhóm thực phẩm chứa nhiều canxi
Các thực phẩm giàu canxi gồm có:
Nhóm thực phẩm có nhiều photpho
Photpho có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ xương và răng. Tuy nhiên vi chất này cũng là ức chế sắt. Do đó chúng ta không nên ăn các loại thực phẩm giàu photpho cùng thời điểm uống sắt. Các thực phẩm giàu photpho gồm có:
Nhóm thực phẩm chứa nhiều tanin và cafein
Tanin, cafein là 2 loại polyphenol có khả năng ức chế hấp thụ sắt rất cao. Do đó, không uống sắt cùng với trà, cà phê, rượu vang,… là những thực phẩm chứa nhiều tanin và cafein. Chỉ nên sử dụng các loại đồ uống trên trước hoặc sau khi uống sắt 1 – 2h.
Nhóm thực phẩm chứa oxalat
Oxalat dạng muối hoặc este của axit oxalic, có thể làm giảm hấp thụ sắt trong cơ thể. Do đó các thực phẩm giàu Oxalat cũng không được dùng đồng thời với sắt. Oxalat được hấp thụ chuyển hóa tốt nhất bởi protein và vitamin C. Vitamin C cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt nhất. Vì thế, bà bầu nên có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin C để có thể hấp thụ sắt tối đa.
Canxi, tanin, cafein, oxalat cản trở cơ thể hấp thụ sắt
Những thực phẩm kể trên sẽ gây giảm hấp thu sắt nếu sử dụng cùng lúc với thời gian bổ sung sắt. Do đó, để quá trình uống viên sắt, bổ sung sắt khi mang thai đạt hiệu quả cao, trong vòng 2 tiếng trước và sau khi uống viên sắt cũng như ăn các thực phẩm giàu sắt, mẹ bầu nên tránh sử dụng những thực phẩm này.
Sau khi tham khảo bài viết chắc chắn các bạn đã biết bà bầu uống sắt lúc nào tốt nhất. Chúc các chị em có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện.