(13/01/2024)
Ổi có vị ngọt nhẹ, ăn giòn, có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước uống. Vậy bà bầu uống nước ép ổi được không và cần lưu ý gì khi uống? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
Nước ép ổi được làm từ ổi tươi, ép lấy nước, có thể uống ép ổi nguyên chất hoặc kết hợp ép ổi và một số loại trái cây, rau củ khác. Vậy bà bầu uống nước ép ổi được không?
Câu trả lời là có, mẹ bầu hoàn toàn có thể uống được nước ép ổi vì ổi là loại quả giàu dinh dưỡng, khá lành tính nên mẹ bầu uống nước ép ổi sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà không sợ gây hại cho thai nhi.
Trong thành phần của ổi chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: chất xơ, nước, carbohydrate, vitamin A, C, B2, B3, canxi, sắt, phốt pho… Đặc biệt, nguồn vitamin C trong ổi rất dồi dào, nhiều hơn cả cam, quýt. Vì vậy, mẹ bầu uống nước ép ổi không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp kích thích vị giác nhờ vị chua ngọt tự nhiên để mẹ cảm thấy ăn uống ngon miệng hơn.
Mẹ bầu có thể uống nước ép ổi trong suốt thai kỳ
Ổi là loại trái cây giàu dinh dưỡng nên việc mẹ bầu uống nước ép ổi sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích này bao gồm:
Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu
Trong thành phần của ổi có chứa sắt, có tác dụng tăng nồng độ hemoglobin trong máu. Nhờ đó, nếu mỗi ngày mẹ bầu uống một ly nước ép ổi sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ thiếu máu thiếu sắt khi mang thai.
Tăng cường miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong ổi rất dồi dào, nhiều hơn trong cam, quýt, bưởi… Bên cạnh đó, ổi cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như polyphenol có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do gây bệnh.
Mẹ bầu uống nước ép ổi thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng thường gặp như cảm cúm, cảm lạnh…
Tốt cho hệ tiêu hóa
Ổi là loại quả giàu chất xơ nên việc mẹ bầu ăn ổi, uống nước ép ổi sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Cung cấp đầy đủ chất xơ giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón rất nhiều mẹ bầu gặp phải và cũng giúp tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể.
Tốt cho sự phát triển của thai nhi
Thành phần của ổi chứa nhiều vitamin, khoáng chất như sắt, kali, acid folic, canxi… đều rất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi cả về thể chất và não bộ. Thường xuyên bổ sung đầy đủ và đa dạng dinh dưỡng, em bé sẽ phát triển khỏe mạnh, toàn diện, ngăn ngừa nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, chậm phát triển thai nhi.
Nước ép ổi cực kỳ giàu vitamin, rất tốt cho sức đề kháng
Tốt cho hệ tim mạch
Thành phần của trái ổi rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ. Nhờ đó, làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu giúp ngăn ngừa mắc các bệnh lý tim mạch như cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, xơ vữa mạch vành…
Tốt cho xương
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày uống 1 ly nước ép ổi hoặc ăn 1 quả ổi sẽ rất tốt cho xương và rằng vì trong thành phần của ổi chứa nhiều canxi. Bổ sung đủ canxi vừa giúp thai nhi phát triển xương và răng tốt nhất vừa hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương, đau lưng, chuột rút cho mẹ bầu.
Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ
Thành phần của ổi chứa nhiều nước, chất xơ, chất chống oxy hóa… sẽ có tác dụng duy trì đường máu ổn định. Từ đó, ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu. Đây là bệnh lý nguy hiểm, nếu không kiểm soát tốt có thể gây hại cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Mẹ bầu có thể uống nước ép ổi nhưng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để bảo đảm an toàn nhất cho thai kỳ:
Nước ép ổi là một trong những loại nước ép bổ máu cho bà bầu vì chứa hàm lượng sắt cao và có nhiều vitamin, khoáng chất khác. Tuy nhiên, mẹ cũng nên ăn đa dạng các loại trái cây để bổ sung nhiều dinh dưỡng và giúp ngon miệng hơn.
Viên uống sắt cho mẹ bầu được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu
Bên cạnh đó, mẹ nên bổ sung sắt và canxi cho bà bầu qua cả chế độ ăn và viên uống để đảm bảo nhu cầu của cơ thể. Đủ chất là yếu tố hàng đầu giúp mẹ có thai kì luôn khỏe mạnh, em bé phát triển tốt!