Trang chủ » Bà bầu mấy tháng thì tiêm phòng?

Bà bầu mấy tháng thì tiêm phòng?

(28/11/2023)

Tiêm phòng là cách hiệu quả nhất hiện nay để phòng ngừa một số bệnh mẹ có thể mắc trong thời kỳ mang thai, gây hại cho mẹ và có thể ảnh hưởng đến thai kỳ. Vậy bà bầu mấy tháng thì tiêm phòng là tốt nhất?

Rate this post

Các mũi tiêm cần tiêm khi mang thai

Khi mang thai, mẹ bầu cần tiêm nhiều mũi vắc xin khác nhau để có thể phòng ngừa được nhiều bệnh lý có thể gây hại cho mẹ và thai nhi. Có một số mũi tiêm nên được tiêm trước khi mang thai. Cũng có những mũi tiêm được thực hiện trong thời gian mẹ đang mang bầu.

Trong thời gian mang thai, mẹ có thể tiêm mũi vắc xin ngừa cúm dạng bất hoạt, vắc xin ngừa viêm gan B, vắc xin ngừa uốn ván và một số mũi như phế cầu, não mô cầu, viêm gan A…

Bà bầu mấy tháng thì tiêm phòng?

Đây là vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm vì họ lo sợ tiêm vắc xin không đúng thời điểm có thể gây hại cho thai nhi. Theo các chuyên gia thì các loại vắc xin bà bầu có thể tiêm thường được chỉ định tiêm vào 3 tháng giữa thai kỳ, là tháng thứ 4, 5 và 6. Tuy nhiên, trước khi tiêm, bác sĩ sẽ thăm khám sức khỏe của mẹ để chỉ định có nên tiêm hay không.

Bà bầu mấy tháng thì tiêm phòng?

3 tháng giữa là thời điểm tốt nhất để tiêm phòng khi mang thai

Việc tiêm phòng khi mang thai mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý tiêm hoặc kê khai sai tiền sử sức khỏe của bản thân để tránh những tác dụng phụ đáng tiếc khi tiêm phòng lúc mang thai.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu khi mang thai

Để có được một thai kỳ khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh cho mẹ và em bé, mẹ cần tìm hiểu lịch tiêm phòng cho bà bầu. Một số vắc xin nên tiêm khi mang thai đó là vắc xin cúm, vắc xin ngừa uốn ván, vắc xin Ho gà – bạch cầu – uốn ván…

Lịch tiêm cụ thể của các loại vắc xin này như sau:

 • Tiêm 1 liều vào 3 tháng giữa thai kỳ và nhắc lại mỗi năm một lần. Tốt nhất nên tiêm trước khi mang thai 1 tháng.
 • Vắc xin ho gà – bạch hầu – uốn ván: Nên tiêm 1 mũi vào 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ và tiêm nhắc lại mỗi 10 năm.
 • Vắc xin uốn ván: Sẽ được tiêm số mũi khác nhau tùy thuộc vào số lần mẹ mang thai, đã từng tiêm mũi nào trước đó hay chưa. Khi đi tiêm, mẹ nên nói chính xác lịch sử tiêm ngừa của mình để bác sĩ chỉ định chính xác số lượng cũng như thời gian tiêm phù hợp.

Tiêm phòng trước khi mang thai rất quan trọng

Ngoài một số mũi tiêm có thể thực hiện tiêm ngừa trong thời gian mang thai thì có rất nhiều vắc xin nên hoàn thành trước khi mang thai. Việc tiêm ngừa trước khi mang thai giúp mẹ an tâm hơn, tạo thành lá khiên chắn bảo vệ hai mẹ con ngay từ khi bắt đầu thai kỳ.

Bà bầu mấy tháng thì tiêm phòng?

Mẹ cần tuân thủ đũng lịch tiêm và các mũi tiêm theo chỉ dẫn của bác sĩ

Các mũi tiêm nên tiêm trước khi mang thai gồm:

 • Sởi – Quai bị – Rubella
 • Viêm gan B
 • Cúm
 • Thủy đậu

Những loại vắc xin này nên tiêm trước khi mang thai tối thiểu 1 tháng. Nếu tiêm quá sát với thời điểm thụ thai thì vắc xin có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến thai nhi do đây là giai đoạn nhạy cảm, phôi thai có thể bị tác động từ những yếu tố bên ngoài.

Trong đó, có vắc xin thủy đậu, vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella cần hoàn thành trước khi mang thai, tuyệt đối không được tiêm trong thời gian mang thai vì đây là những vắc xin sống có thể gây bệnh cho thai nhi nếu mẹ tiêm trong thai kỳ.

Nếu chưa hoàn thành các mũi tiêm ngừa viêm gan B và cúm trước khi mang thai thì trong 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ có thể tiêm bổ sung.

Việc tiêm ngừa trước và trong khi mang thai rất quan trọng vì đây là cách tốt nhất để bảo vệ mẹ và thai nhi trước nguy cơ xâm hại của một số bệnh lý nguy hiểm. Do đó, mẹ cần ghi nhớ lịch tiêm và tiêm phòng đầy đủ để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để mẹ luôn cảm thấy khỏe mạnh và em bé được cung cấp dinh dưỡng để phát triển tốt nhất. Đặc biệt, mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu sắt, uống sắt cho bà bầu để cung cấp sắt cho co thể vì nhu cầu sắt khi mang thai rất cao, bổ sung đủ giúp ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt trong thai kì

sat cho mẹ bầu

Viên uống sắt cho mẹ bầu chính hãng

Khi sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt, mẹ quan tâm đến việc uống vào thời điểm nào là tốt nhất, uống sắt xong ăn hoa quả được không… để đảm bảo hấp thu tốt nhất mẹ nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn