Trang chủ » Bà bầu có nên uống nước củ gai không?

Bà bầu có nên uống nước củ gai không?

(09/05/2024)

Bà bầu có nên uống nước củ gai không? Củ gai là một vị thuốc Đông y có tác dụng an thai nổi tiếng trong dân gian, được nhiều người biết đến. Tìm hiểu về lợi ích của củ gai và cách uống nước củ gai an toàn khi mang thai.

Rate this post

Củ gai có lợi ích gì?

Củ gai (có tên khoa học là Radix Boehmeriae), là rễ của cây gai (Boehmeria nivea), còn được gọi là cây tầm ma, cây trữ ma,… Củ gai phơi khô còn được gọi là trữ ma căn, là một vị thuốc Đông y tính hàn, không độc, có vị ngọt, quy kinh thận, bàng quang, thường được dùng ở dạng củ tươi hoặc sấy khô

Công dụng của củ gai với người bình thường gồm có:

  • Thanh nhiệt
  • Tán ứ
  • Giải độc
  • Lợi tiểu, chữa đái dắt
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh phong thấp, xuất huyết do huyết nhiệt, tê mỏi chân tay, mụn nhọt,… do ứ nhiệt

Công dụng của củ gai với bà bầu bao gồm:

  • An thai: Chữa động thai, chảy máu khi mang thai, dọa sảy thai, bong nhau thai
  • Nuôi dưỡng thai nhi: Thành phần dinh dưỡng của củ gai rất phong phú, cung cấp đa dạng dưỡng chất có lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi
  • Giảm ốm nghén cho mẹ bầu: 3 tháng đầu thai kỳ cơ thể mẹ bầu có sự thay đổi mạnh mẽ ở tuyến nội tiết khiến nồng độ các hormone có sự thay đổi rõ rệt. Đồng thời hệ miễn dịch cũng bị ức chế, giảm hoạt động khiến thai phụ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng, vi khuẩn, virus gây ra. Uống nước củ gai là một cách giữ thai trong 3 tháng đầu được lưu truyền phổ biến trong dân gian xưa và còn lưu truyền cho đến ngày nay.
  • Tăng khả năng thành công khi thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IVF ở các cặp vợ chồng hiếm muộn

Với nhiều công dụng với thai kỳ như trên, bà bầu có nên uống nước củ gai không?

Bà bầu có nên uống nước củ gai không?

Củ gai là một vị thuốc Đông y được biết đến với tên gọi trữ ma căn

Bà bầu có nên uống nước củ gai không?

Bà bầu có nên uống nước củ gai không?

Theo các chuyên gia, bà bầu không được tự ý uống nước củ gai để tránh gặp tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Phụ nữ mang thai chỉ nên uống nước củ gai khi có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ về liều lượng và cách uống. Theo y học hiện đại, củ gai có chứa axit chlorogenic – một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng tăng cường hiệu lực của adrenalin – một hormone do tuyến thượng thận sản xuất khi chúng ta bị sợ hãi, căng thẳng, thích thú hay tức giận.

Adrenalin có tác dụng kích thích và làm tăng lượng oxy cung cấp cho não bộ, tăng nhịp tim, giúp cơ thể chuẩn bị sẵn sàng phản ứng chống lại nguy hiểm. Uống nước củ gai không chỉ giúp bà bầu có tác dụng an thai, giảm nóng trong, tiêu viêm, điều trị tiểu dắt,… mà còn có thể giúp bà bầu ngăn ngừa huyết áp cao, xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.

Bà bầu có nên uống nước củ gai không?

Bà bầu chỉ nên uống nước củ gai khi có hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng và cách uống

Lưu ý khi bà bầu uống nước củ gai

Khi uống nước củ gai bà bầu cần lưu ý:

  • Chỉ uống nước củ gai như một loại dược liệu hỗ trợ khi có hướng dẫn của bác sĩ. Không uống nước củ gai an thai nếu bệnh không do nóng nhiệt gây ra.
  • Củ gai là dược liệu có tính hàn, bà bầu không nên uống nước củ gai trong một thời gian dài, những bà bầu bị hư hàn cũng không nên uống nước củ gai để tránh tình trạng hư hàn nghiêm trọng hơn.
  • Củ gai tươi có thể gây kích ứng cho bà bầu cơ địa mẫn cảm nhưng khi được nấu chín hoặc sắc nước uống thì không gây ngứa.
  • Bà bầu uống nước củ gai theo đúng liều lượng và cách uống mà bác sĩ hướng dẫn để tránh gặp tác dụng không mong muốn xảy ra.
  • Không sử dụng củ gai bị hỏng, dập nát
  • Mua củ gai sạch tại nơi bán uy tín, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi

Để đảm bảo thai kỳ luôn đủ chất và khỏe mạnh, ngoài các lưu ý trong chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thói quen sinh hoạt, mẹ bầu cần chú ý bổ sung sắt và axit folic cho mẹ bầu sớm ngay khi có thai, tốt nhất, nên chú ý bổ sung axit folic từ trước thai kỳ. Bởi theo các nghiên cứu, bổ sung đầy đủ axit folic trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể giúp phòng ngừa đến 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi!

Viên sắt và axit folic cho bà bầu

Viên sắt và axit folic cho mẹ bầu, nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu

Khi mang thai, thực phẩm mẹ bầu ăn uống hàng ngày có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe thai kỳ. Do đó, bà bầu cần thận trọng khi ăn uống và sử dụng dược liệu hàng ngày để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bản thân và quá trình phát triển toàn diện của thai nhi. Đặc biệt, bà bầu chỉ được uống nước củ gai khi có chỉ định của bác sĩ về liều lượng và cách uống để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn