Trang chủ » Bà bầu bị sốt nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bà bầu bị sốt nên ăn gì và không nên ăn gì?

(24/06/2022)

Bà bầu cần hạn chế uống thuốc, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe và quá trình phát triển của thai nhi, kể cả khi bị sốt. Thực phẩm cũng có thể là một loại dược liệu giúp hạ sốt rất hiệu quả lại an toàn với phụ nữ mang thai, không có ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Bà bầu bị sốt nên ăn gì và không nên ăn gì?

5 (100%) 4 votes

Vai trò của dinh dưỡng với mẹ bầu bị sốt

Khi bị sốt sức đề kháng của mẹ bầu bị suy giảm, cơ thể cũng phải tiêu hao rất nhiều năng lượng nên mẹ bầu sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng khi bị sốt có vai trò bổ sung chất là tăng sức đề kháng và cung cấp nhiều năng lượng hơn.

Vai trò cụ thể của dinh dưỡng khi bà bầu bị sốt gồm có:

  • Giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cung cấp cho hoạt động của cơ thể và quá trình phát triển của thai nhi. Đồng thời giúp cơ thể bà bầu tái tạo đầy đủ năng lượng để duy trì các hoạt động sống diễn ra bên trong cơ thể và các hoạt động thể chất bên ngoài.
  • Cung cấp chất chống oxy hóa, khử khuẩn, tiêu viêm, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác (tăng sức đề kháng).
  • Tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ bệnh lý bị biến chứng nghiêm trọng hơn và giảm nguy cơ sức khỏe, tính mạng của bà bầu và thai nhi bị đe dọa. Đồng thời bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cũng giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh lý nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Bà bầu bị sốt nên ăn gì và không nên ăn gì?

Thực phẩm cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho bà bầu bị sốt để tăng khả năng miễn dịch, hạ sốt và điều trị bệnh lý hiệu quả hơn

Bà bầu bị sốt nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bà bầu bị sốt nên ăn gì?

Khi bị sốt mẹ bầu nên ăn các thực phẩm sau:

a/ Rau xanh và trái cây tươi cung cấp vitamin và khoáng chất

Rau xanh và trái cây tươi giúp mẹ bầu bổ sung các loại vitamin và khoáng chất tăng sức đề kháng, giảm sốt, bổ sung chất điện giải. Mẹ nên ăn trực tiếp trái cây tươi, xay sinh tố hoặc uống nước ép đều được. Rau xanh thì nên luộc, nấu súp, hạn chế chiên, xào.

Lợi ích của trái cây tươi và rau xanh với bà bầu bị sốt gồm có:

  • Các thực phẩm giàu vitamin C như cam, dâu tây, kiwi, cà chua, ớt chuông,… giúp làm giảm triệu chứng sốt và hạ thân nhiệt. Đồng thời cách chất chống oxy hóa trong rau xanh và trái cây tươi cũng giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
  • Thực phẩm giàu vitamin A như đu đủ, bí đỏ, cà rốt, quả thanh mai, quả gấc,… không chỉ giúp tăng sức đề kháng mà còn có thể hỗ trợ giảm thân nhiệt, hạ sốt hiệu quả. Đồng thời đây cũng là những loại trái cây, rau củ có chứa sắt, canxi, vitamin C,… có lợi cho sức khỏe thai kỳ.
  • Rau xanh có thể hỗ trợ bà bầu hạ thân nhiệt, tăng cường tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, tái tạo năng lượng, tăng sức đề kháng hiệu quả.

Bà bầu bị sốt nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bà bầu bị sốt nên thường xuyên ăn rau xanh và trái cây tươi để tăng khả năng miễn dịch, hạ sốt nhanh hơn

b/ Ngũ cốc có chứa chất chống oxy hóa

Ngũ cốc có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa polyphenol, beta-glucan có thể kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch, vitamin E có thể chống oxy hóa, DHA cho bà bầu giúp ức chế quá trình sản xuất cytokine gây viêm,… để mẹ bầu nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

c/ Các loại thực phẩm giúp tăng thể lực

  • Sữa chua giúp mẹ bầu bổ sung lợi khuẩn để tăng cường tiêu hóa. Đồng thời còn lá nguồn cung cấp năng lượng, hỗ trợ quá trình hạ thân nhiệt, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể và giúp mẹ bầu bị sốt nhanh chóng phục hồi cơ thể. Mỗi ngày mẹ bầu có thể ăn khoảng 2 – 3 hộp sữa chua và cũng có thể mix với các loại trái cây để thay đổi khẩu vị.
  • Nước dừa có chứa nhiều glucose và các chất điện giải giúp mẹ bầu bị sốt ngăn ngừa rối loạn điện giải, phục hồi năng lượng rất hiệu quả. Những mẹ bầu bị đầy bụng, mẹ bầu 3 tháng đầu không nên uống nước dừa để tránh tác động tiêu cực đến thai nhi và hệ tiêu hóa của bà mẹ.
  • Thức ăn giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa,… giúp bổ sung năng lượng cho bà bầu bị sốt nhanh chóng. Đồng thời duy trì hoạt động của hệ miễn dịch ngăn chặn vi khuẩn, virus, tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

d/ Thực phẩm có chứa chất kháng viêm

Chất kháng viêm giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn chặn tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Các thực phẩm giàu chất kháng viêm gồm có:

  • Tỏi có chứa nhiều selen và hoạt chất allicin giúp khử khuẩn, kháng viêm, tăng sức đề kháng, loại bỏ chất độc hại và giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.
  • Gừng có thể giúp bà bầu bị sốt bằng các hạ thân nhiệt, loại bỏ độc tố trong cơ thể, Các khoáng chất và chất chống viêm có trong gừng cũng giúp khử khuẩn, kháng viêm, tăng cường lưu thông máu, tăng sức đề kháng cho bà bầu bị sốt hiệu quả.

Bà bầu bị sốt nên ăn gì và không nên ăn gì?

Gừng, tỏi có chứa chất kháng viêm, khử khuẩn, tăng cường miễn dịch cho mẹ bầu bị sốt

Bà bầu bị sốt không nên ăn gì?

Khi bịu sốt bà bầu không nên ăn:

  • Các loại thức ăn cứng, các món chiên, xào nhiều dầu mỡ, khó tiêu hóa khiến cơ thể cảm thấy khó chịu, mệt mỏi nhiều hơn
  • Không uống nước đá, trà, đồ uống có cồn có thể khiến thân nhiệt tăng cao hơn. Đồng thời các loại đồ uống này còn có thể khiến não bị kích thích, huyết áp tăng cao và làm giảm hiệu quả của các loại thuốc hạ sốt, điều trị bệnh lý.
  • Không ăn các món quá cay nóng không chỉ khiến thân nhiệt tăng lên mà còn khiến cho những bà bầu bị sốt virus chậm phục hồi sức khỏe do hệ miễn dịch chậm hình thành cơ chế ức chế và tiêu diệt virus.
  • Mật ong cũng có tính nóng, khiến thân nhiệt của bà bầu bị sốt tăng cao, làm cơn sốt bị kéo dài hơn.
  • Trứng khiến thân nhiệt bị tăng lên do chứa nhiều protein sinh nhiệt, khiến cơn sốt của bà bầu tăng cao và kéo dài hơn.

Lưu ý khi xây dựng thực đơn cho bà bầu bị sốt

Bà bầu bị sốt nên ăn gì và không nên ăn gì?

Mẹ bầu có thể uống DHA ngay sau bữa ăn chính hàng ngày

Khi bị sốt bà bầu cần lưu ý:

  • Uống nhiều nước để bù nước và chất điện giải bị mất đi trong quá trình sốt. Mẹ bầu có thể uống nước lọc, nước ép trái cây tươi hoặc dung dịch oresol đều có tác dụng duy trì quá trình trao đổi chất của cơ thể, loại bỏ độc tố.
  • Ăn các món mềm, dạng lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, phở,… để cơ thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất lại không tiêu hao nhiều năng lượng trong quá trình tiêu hóa khiến cơ thể mệt mỏi hơn.
  • Chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ để dễ hấp thụ hết dinh dưỡng có trong thức ăn và hệ tiêu hóa được giảm bớt áp lực.
  • Duy trì uống vitamin bà bầu hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ. Chú ý tuân thủ hướng dẫn bà bầu nên uống DHA trước hay sau ăn, sắt và canxi uống ở thời điểm nào thì tốt nhất để tối ưu hiệu quả bổ sung vi chất dinh dưỡng thiết yếu với thai kỳ. Nhờ đó có thể đảm bảo thai nhi có điều kiện phát triển đầy đủ cả khi người mẹ bị ốm. Đồng thời có thể tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, rút ngắn thời gian điều trị sốt và bệnh lý kèm theo.

Bà bầu bị sốt từ 38.5 độ trở lên nên được đưa đến bệnh viện để khám, xác định chính xác nguyên nhân gây sốt và điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng nguy hiểm với thai kỳ có thể xảy ra. Ngoài ra mẹ bầu cũng cần chú ý không được tự uống bất kỳ một loại thuốc nào, kể cả thuốc hạ sốt, để tránh uống phải thuốc không dùng cho phụ nữ mang thai, làm ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng thai kỳ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn