Trang chủ » Bà bầu ăn xôi lá cẩm được không?

Bà bầu ăn xôi lá cẩm được không?

(06/02/2024)

Lá cẩm được sử dụng nhiều trong món ăn nhất là những món xôi, tạo nên một màu tím đẹp mắt được nhiều người yêu thích. Nhiều mẹ không biết bà bầu ăn xôi lá cẩm được không?

Rate this post

Bà bầu ăn xôi lá cẩm được không?

Lá cẩm được trồng nhiều ở vùng Đông Nam Á, có vị ngọt nhẹ tính mát thường được sử dụng kết hợp với nhiều loại thuốc khác để giảm ho, cầm máu và hỗ trợ điều trị tiêu lỏng, giảm viêm xương khớp,… Một số vùng núi, người dân tộc còn sử dụng lá này để nấu nước tắm cho trẻ để giảm rôm sẩy.

Trong ẩm thực, lá cẩm được sử dụng thay cho những màu thực phẩm để tạo màu cho những món bánh, xôi, mứt, kẹo,… đem đến một màu tím đặc trưng tăng thêm phần bắt mắt cho món ăn.

Bà bầu ăn xôi lá cẩm được không?

Bà bầu ăn xôi lá cẩm được không?

Trong dịp tết này, nhiều mẹ muốn thưởng thức món xôi lá cẩm. Do đó các mẹ muốn tìm hiểu bà bầu ăn xôi lá cẩm được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể ăn món xôi lá cẩm bởi món xôi này thơm ngon và có màu sắc đẹp mắt do sử dụng thành phần thiên nhiên. Ngoài ra, lá cẩm được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền và đem lại nhiều hiệu quả về mặt y học.

Lá cẩm được sử dụng trong các bài thuyết cổ truyền để chủ trị bong gân, lao phổi, khái huyết, viêm phế quản cấp tính, nôn và ho ra máu, lỵ, ổ tụ máu,… Ngoài ra, lá cẩm còn có tác dụng thanh nhiệt, chỉ huyết, tiêu thũng và giải độc. Trung Quốc sử dụng lá cẩm để hỗ trợ điều trị kinh phong ở trẻ em, mụn nhọt, lao hạch, thấp khớp, viêm họng, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Cách nấu xôi lá cẩm cho mẹ bầu

Xôi là cẩm là món ăn dân dã, có màu sắc đẹp mắt và dẻo mềm, bắt mắt và hấp dẫn, Dưới đây là cách nấu xôi nếp cẩm thơm ngon mẹ hãy thử ngay:

Nguyên liệu mẹ cẩn chuẩn bị gồm:

  • Gạo nếp 1 kg
  • 200g lá cẩm
  • 120ml nước cốt dừa
  • 1 bó lá dứa
  • 600ml nước sạch
  • Gia vị: muối, đường

Bà bầu ăn xôi lá cẩm được không?

Mẹ hãy làm món xôi lá cẩm này tại nhà mẹ nhé!

Các bước làm như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, các mẹ hãy vo sạch nếp, đem đi để ráo. Lá cẩm thì mẹ đem rửa thật sạch, chọn những lá thật tươi.

  • Bước 2: Nấu nước lá cẩm

Các mẹ hãy bắc một cái nồi bỏ vào 400ml nước, để lửa lớn cho đến khi nước sôi thì bỏ lá cẩm vào. Nấu khoảng 10 đến 15 phút để lá cẩm tiết hết chất ra, nước đạt màu tím nhất định thì thêm 200ml nước vào nấu đến khi nước sôi thì tắt bếp, lấy rây để lọc đi phần lá.

  • Bước 3: Ngâm nếp

Mẹ lấy phần nếp ban đầu để ráo, ngâm vào phần nước lá cẩm để nguội, trộn đều và ngâm trong 2 tiếng để nếp bám màu. Sau 2 tiếng, mẹ hãy chắt bỏ đi phần nước, cho vào 1 muỗng cà phê muối rồi đem đi hấp.

  • Bước 4: Hấp xôi và hoàn thành

Mẹ bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 lít nước và 1 bó lá dứa để hấp xôi, xôi sẽ có thêm mùi dứa và thơm ngon hơn, rồi cho vào chõ để làm nóng trước khi cho nếp vào. Nếu nhà mẹ không có chõ đồ xôi, mẹ có thể dùng nồi cơm điện để nấu xôi lá cẩm.

Lấy 1 cái chén nhỏ gồm 120ml cốt dừa và 100g đường rồi khuấy thật đều cho đến khi đường tan. Khi nước trong nồi sôi thì đổ nếp vào và đậy nắp lại. Nấu chừng 30 phút thì cho phần cốt dừa vào để tạo độ béo ngọt cho xôi, nhớ lấy đũa xới xôi cho tơi ra xíu rồi đậy nắp nấu thêm 10 phút là hoàn thành.

  • Bước 5: Thành phẩm

Xôi lá cẩm các mẹ có thể ăn chung với đường nếu thích ngọt, cũng có thể thêm ít cốt dừa để thêm vị béo tùy thích, món này có thể ăn sáng, ăn vặt đều được, đây cũng là món ăn thuở nhỏ ai cũng mê.

Những món ăn từ lá cẩm cho mẹ bầu

Ngoài món xôi lá cẩm, mẹ cũng có thể ăn các món ăn khác được làm từ lá cẩm. Mẹ hãy tham khảo ngay:

  • Bánh tét ngũ sắc

Bánh tét ngũ sắc với màu sắc đa dạng, được pha màu tự nhiên từ lá cẩm, lá dứa, gấc,… tạo nên những chiếc bánh bắt mắt giúp ngày tết thêm rực rỡ hơn. Nhân thịt đậu bùi mềm kết hợp với nếp dẻo, ăn kèm dưa kiệu là không thể chê chỗ nào được đâu.

Bà bầu ăn xôi lá cẩm được không?

Mẹ cũng có thể ăn món bánh tét ngũ sắc thơm ngon

  • Bánh chuối lá cẩm

Bánh chuối lá cẩm được bọc ngoài bằng nếp dẻo mềm, với màu tím bắt mắt hòa quyện cùng nhân chuối ngọt thanh, chan thêm miếng nước cốt dừa chắc chắn sẽ là một món ăn thơm ngon.

  • Gà bó xôi lá cẩm

Gà bó xôi lá cẩm giòn rụm lớp nếp bọc ngoài được ngâm lá cẩm tạo nên một màu tím đẹp mặt. Thịt gà mềm ngọt, dai dai chấm cùng với nước sốt chắc chắn sẽ khiến mọi người khen tấm tắc sự khéo léo của mẹ bầu.

  • Bánh ít lá cẩm

Những chiếc bánh ít hình tam giác với vỏ ngoài được phủ một màu tím bắt mắt từ lá cẩm tự nhiên, lớp nhân đậu xanh dừa bùi béo thơm phức chắc chắn sẽ rất ngon miệng, thích hợp cho dịp Tết này.

Ngoài những món ăn trên, các mẹ cũng cần chú ý xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng thai kỳ thật khoa học kết hợp với việc bổ sung đầy đủ canxi, DHA, axit folic, sắt không gây táo bón cho bà bầu … để đảm bảo nhu cầu vi châtd cho mẹ và thai nhi, từ đó hạn chế tình trạng thiếu chất trong thai kỳ.

Viên uống bổ sung sắt cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Viên sắt cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu chính hãng

Bài viết này đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc “Bà bầu ăn xôi lá cẩm được không?“. Mẹ có thể ăn xôi lá cẩm trong thai kỳ nhưng cũng cần tìm hiểu kỹ tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không để có những thông tin bổ ích cho chế độ ăn thai kỳ của mình!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn