(06/02/2024)
Xôi đậu xanh là món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon trong đó có các mẹ bầu. Nhiều mẹ không biết liệu bà bầu ăn xôi đậu xanh được không?
Xôi đậu xanh là món ăn rất phổ biến và bổ dưỡng bởi hương vị thơm dẻo của gạo nếp cùng độ ngậy của đậu xanh. Trong món xôi đậu xanh sẽ chứa dưỡng chất của gạo nếp và đậu xanh hòa quyện với nhau. Do đó khi ăn món ăn này sẽ cung cấp cho cơ thể protein, tinh bột, canxi, kali, sắt, chất xơ, photpho, các vitamin, acid folic,… Với hàm lượng dinh dưỡng như vậy thì bà bầu ăn xôi đậu xanh được không?
Nhiều mẹ không biết bà bầu ăn xôi đậu xanh được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể ăn món xôi đậu xanh trong thời gian thai kỳ. Món ăn này là sự kết hợp với của gạo nếp và đậu xanh sẽ cung cấp cho mẹ nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ và thai nhi. Ngoài ra, phần đậu xanh có trong món ăn này sẽ cung cấp chất xơ hòa tan, từ đó lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi cơ thể hấp thụ, nhất là cholesterol.
Mẹ bổ sung xôi đậu xanh vào thực đơn của mình sẽ mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe sau đây:
Trong xôi đậu xanh có chứa nhiều axit béo không no tốt cho cơ thể. Ngoài ra, phần đậu xanh có chứa thành phần như oestrogen, hoóc môn sinh sản ở nữ giới, chất này giúp điều chỉnh mất cân bằng kích thích tố, làm tăng sinh lực, cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể. Hàm lượng tinh bột trong gạo nếp cũng cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho mẹ bầu.
Mẹ ăn món xôi này sẽ giúp thanh nhiệt do thành phần đậu xanh
Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần tăng thêm 15g chất đạm/ngày. Chất đạm thực vật trong món xôi đậu xanh dồi dào và lượng chất béo thực vật nhiều có tác dụng tăng độ hấp dẫn cho bữa ăn và hấp thu các nguồn vitamin tan trong chất béo hiệu quả hơn.
Món xôi đậu xanh chứa đủ các chất chống oxy hóa, sắt, chất xơ và protein. Khi mang thai, lưu lượng máu sẽ tăng lên nên nhu cầu sắt cũng tăng lên. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chất sắt rất cần cho sự phát triển nhận thức của thai nhi. Ăn xôi đậu xanh là một sự lựa chọn tuyệt vời để hấp thu sắt cho mẹ và thai nhi.
Trong món xôi đậu xanh có thành phần có tác dụng hạ huyết mỡ hữu hiệu, giúp cơ thể phòng chống chứng xơ cứng động mạch và cao huyết áp. Ngoài ra, thành phần đậu xanh trong món ăn này còn có công hiệu bảo vệ gan và giải độc.
Món xôi đậu xanh mang lại nhiều công dụng khi mẹ bầu bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng thai kỳ. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con mẹ hãy chú ý những điều sau đây khi ăn xôi đậu xanh:
Ngoài món xôi đậu xanh các mẹ cũng cần chú ý xây dựng cho mình một thực đơn dinh dưỡng thật khoa học cùng với bổ sung các viên uống như acid folic, canxi, DHA, sắt không gây táo bón sẽ đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho mẹ và thai nhi trong thai kỳ.
Viên sắt cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu
Qua bài viết này, chắc hẳn mẹ đã có đáp án cho “Bà bầu ăn xôi đậu xanh được không?” rồi. Các mẹ hãy sử dụng món xôi đậu xanh đúng cách để đem lại nhiều lợi ích sức khỏe thai kỳ. Bên cạnh đó mẹ cũng cần tìm hiểu tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không để có những thông tin bổ ích cho chế độ dinh dưỡng thai kỳ của mình!