(03/08/2023)
Rau xà lách là món rau sống được nhiều người ưa thích, có thể ăn sống, chế biến salad hoặc ăn kèm thịt nướng… Tuy nhiên bà bầu ăn rau xà lách được không là vấn đề cần giải đáp vì việc ăn uống của mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng.
Khi mang thai, mẹ bầu cần ăn uống đa dạng để cung cấp đầy đủ các loại vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Ngoài thịt cá, trứng, sữa, bổ sung sắt và canxi tốt cho bà bầu… mẹ bầu nên ăn rau củ hằng ngày để cung cấp chất xơ và vitamin. Bà bầu ăn rau xà lách được không là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm vì đây là loại rau được nhiều người ưa thích.
Câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn rau xà lách được không chính là có. Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn rau xà lách vì rau xà lách đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bà bầu có thể ăn rau xà lách
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà rau xà lách mang lại cho mẹ bầu và thai nhi:
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Thành phần của rau xà lách chứa nhiều acid folic nên nếu mẹ ăn thường xuyên sẽ giúp bổ sung acid folic, giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.
Bên cạnh đó, thành phần rau xà lách cũng chứa nhiều vitamin K giúp ngăn ngừa nguy cơ xuất huyết ở mẹ bầu
Giúp mẹ ngủ ngon
Mất ngủ, khó ngủ là tình trạng không ít chị em gặp phải khi mang thai. Việc ăn rau xà lách thường xuyên giúp hỗ trợ giải quyết vấn đề này.
Các chất dinh dưỡng trong rau xà lách có khả năng kích thích giấc ngủ tự nhiên và hỗ trợ mẹ ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, chúng còn ngăn chặn quá trình kích thích của các mô thần kinh, giúp thúc đẩy sự thư giãn của hệ thần kinh và cơ thể.
Giảm nồng độ cholesterol
Có thể nhiều người không biết nhưng ăn rau xà lách có thể giúp điều chỉnh cân đối mức cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
Tăng cường tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong rau xà lách giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, ngăn chặn và cải thiện chứng táo bón thường gặp ở bà bầu.
Rau xà lách giàu chất xơ giúp mẹ cải thiện chứng táo bón thai kỳ
Giảm viêm nhiễm
Các chất chiết xuất từ rau xà lách tươi có khả năng làm giảm các chứng viêm nhiễm do enzym lipoxygenase, chất phụ gia thực phẩm gây nên.
Bên cạnh đó, mủ của rau xà lách còn có tác dụng kháng khuẩn tuyệt vời, giúp loại bò nấm candida albicans, bảo vệ mẹ bầu khỏi các bệnh nhiễm khuẩn có hại.
Tăng cường miễn dịch
Khi mang thai, sức khỏe của mẹ suy yếu hơn. Do đó, cần tăng cường miễn dịch cho mẹ để bảo vệ sức khỏe của cả hai mẹ con.
Thành phần rau xà lách chứa nhiều chất chống oxy hóa nên sẽ giúp ngăn chặn các tổn thương tế bào, mô và DNA, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn phát triển bệnh.
Rau xà lách đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cần ăn rau đúng cách để tránh tối đa các tác dụng không mong muốn.
Khi ăn rau xà lách, mẹ bầu cần lưu ý các vấn đề dưới đây:
Rau xà lách đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá lạm dụng loại rau này. Cần đảm bảo ăn đa dạng các thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, đừng quên kết hợp chế độ ăn khoa học với việc sử dụng các viên uống vi chất cần thiết trong thai kỳ: sắt, canxi, DHA cho bà bầu mẹ nhé!
Viên uống bổ sung sắt và canxi chính hãng cho bà bầu
Khi bổ sung vi chất, đừng quên lựa chọn những sản phẩm uy tín, chính hãng và tìm hiểu kĩ có bầu mấy tháng thì uống sắt và canxi, uống sắt canxi cách nhau bao lâu, hàm lượng các vi chất cần thiết cho bà bầu, … để có kế hoạch bổ sung hiệu quả nhất. Chúc mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!