Trang chủ » Bà bầu ăn rau gì chống táo bón?

Bà bầu ăn rau gì chống táo bón?

(27/07/2023)

Táo bón là tình trạng rất thường gặp ở bà bầu khiến nhiều mẹ bầu khổ sở và mệt mỏi. Vậy phải làm sao để khắc phục, bà bầu ăn rau gì chống táo bón hiệu quả?

Rate this post

Vì sao bà bầu bị táo bón?

Ai cũng có thể bị táo bón và bà bầu là đối tượng rất dễ mắc bệnh này. Hầu hết chị em khi mang thai đều bị táo bón. Vậy nguyên nhân khiến bà bầu bị táo bón là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bị táo bón. Trong đó, phải kể đến các nguyên nhân chính sau:

Thay đổi nội tiết

Khi mang thai, hormone trong cơ thể mẹ thay đổi. Một số hormone suy giảm khiến các cơ quan của hệ tiêu hóa bị siết chặt, đẩy áp lực lên ruột và khiến cho việc đào thải chất thải, chất độc hại ra ngoài gặp khó khăn. Chất thải tích tụ dần gây ra hiện tượng táo bón.

Bà bầu ăn rau gì chống táo bón?

Kích thước tử cung to chèn ép hệ tiêu hóa có thể gây tình trạng táo bón

Chế độ ăn

Chế độ ăn ít chất xơ, ít rau xanh, trái cây khiến việc đi vệ sinh nặng khó khăn hơn. Thức ăn tiêu hóa kém hơn và cũng dễ bị táo bón hơn. Bên cạnh đó, khi mang thai, bà bầu thường bổ sung sắt và canxi. Sử dụng viên sắt không đúng cách hoặc uống sắt canxi vô cơ khó hấp thu cũng là một trong các nguyên nhân gây táo bón ở bà bầu.

Tác động từ thai nhi

Thai nhi ngày càng lớn lên, phát triển nhanh về kích thước làm tử cung mẹ to lên, chèn ép các cơ quan của hệ tiêu hóa. Ngoài ra. kích thước thai nhi to cũng làm tăng áp lực lên xương chậu, tăng nguy cơ bị táo bón.

Tăng cân nhanh

Khi mang thai, mẹ bầu thường tăng cân nhanh. Việc tăng cân nhanh kèm theo thiếu vận động là nguyên nhân phổ biến gây táo bón.

Táo bón khi mang thai có nguy hiểm không?

Táo bón không chỉ khiến mẹ khó chịu, đau đớn khi đi nặng mà nó còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ, thậm chí có thể gây hại cho thai nhi.

Táo bón kéo dài dễ khiến mẹ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, từ đó thai nhi cũng không nhận đủ dinh dưỡng để phát triển tốt nhất. Tệ hại hơn, nhiều trường hợp phải gắng sức rặn khi đi nặng có thể vô tình tạo nên lực đẩy dẫn đến sảy thai, sinh non.

Bà bầu ăn rau gì chống táo bón?

Táo bón có thể gây sảy thai nếu mẹ rặn quá mức

Táo bón kéo dài khiến cơ thể mẹ tích tụ nhiều chất thải, chất độc hại, lâu dần sẽ gây hại cho toàn bộ cơ thể, dẫn đến tình trạng nhiễm độc cho mẹ và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu ăn rau gì chống táo bón?

Khi mang thai, mẹ bầu có nhiều vấn đề quan tâm. Có bầu mấy tháng uống sắt và canxi, cần kiêng kỵ gì… và việc làm sao để khắc phục chứng táo bón là vấn đề rất nhiều mẹ bầu cần lời giải đáp. Bà bầu ăn rau gì chống táo bón? Dưới đây là những loại rau giúp nhuận tràng, hỗ trợ đẩy lùi táo bón mẹ bầu có thể tham khảo.

Rau khoai lang

Bà bầu ăn rau gì chống táo bón?

Loại rau được nhắc đến đầu tiên khi hỏi bà bầu ăn rau gì chống táo bón đó là rau khoai lang.

Rau khoai lang chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng cải thiện đường ruột, nhuận tràng, giúp đẩy lùi tình trạng táo bón hiệu quả. Ăn rau lang mức độ vừa phải, tuần khoảng 3 lần giúp ngăn ngừa táo bón hữu hiệu.

Rau đay

Chất nhờn trong rau đay cũng giúp đường ruột làm việc hiệu quả hơn, giảm nhanh tình trạng táo bón khó chịu cho mẹ bầu. Mẹ có thể nấu rau canh rau đay với cua, tép khô… để tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.

Rau mồng tơi

Bầu 3 tháng đầu ăn rau mồng tơi được không?

Theo Đông y, rau mồng tơi có tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuật tràng. Do đó, nếu ăn rau mồng tơi thường xuyên thì tình trạng táo bón sẽ được cải thiện đáng kể.

Rau chân vịt

Rau chân vịt chứa nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe bà bầu như vitamin A, C, E, K… Đặc biệt, trong rau chân vịt chứa hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột và cải thiện chứng táo bón nhanh chóng.

Đậu bắp

Bà bầu ăn rau gì chống táo bón? Không thể không nhắc đến đậu bắp. Hàm lượng chất xơ trong đậu bắp rất cao, ngoài ra còn có chất nhớt nên sẽ hỗ trợ cải thiện chứng táo bón nhanh chóng.

Bà bầu ăn rau gì chống táo bón?

Ăn đậu bắp giúp chống táo bón hiệu quả

Súp lơ

Súp lơ không chỉ giàu các chất dinh dưỡng như sắt, canxi, mà nó còn chứa lượng chất xơ dồi dào. Ăn súp lơ thường xuyên giúp hạn chế táo bón, lại cung cấp nhiều chất tốt cho sức khỏe.

Trên đây là những loại rau mẹ bầu ăn vào sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón. Mẹ hãy kết hợp những loại rau kể trên với các thực phẩm hữu ích khác trong thực đơn hàng ngày để vừa bổ sung đủ vi chất thai kì, vừa phòng ngừa táo bón hiệu quả nhé!

Viên sắt và canxi cho bà bầu chính hãng từ châu Âu

Viên sắt và canxi cho bà bầu chính hãng từ châu Âu

Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai kỳ như sắt và canxi tốt cho bà bầu, acid folic, DHA… để mẹ khỏe và thai nhi phát triển toàn diện. Lưu ý đặc biệt là mẹ nên chọn những sản phẩm uy tín, chính hãng, dễ hấp thu và uống đúng cách để hạn chế các tác dụng phụ, đặc biệt là tình trạng táo bón mẹ nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn