Trang chủ » Bà bầu ăn quả cà có tốt không?

Bà bầu ăn quả cà có tốt không?

(27/11/2023)

Có nhiều loại cà khác nhau và có thể dùng cà chế biến thành nhiều món ăn hoặc để muối chua đều rất được người Việt ưa thích. Mặc dù vậy, bà bầu được khuyến cáo là không nên ăn cà muối. Vậy bà bầu có được ăn quả cà chế biến thành các món khác không? Bà bầu ăn quả cà có tốt không?

Rate this post

Ở Việt Nam có những loại cà nào?

Ở Việt Nam có nhiều loại cà khác nhau nhưng thường được gọi chung là cà pháo (Solanum macrocarpon), cà tím (tên khoa học là Solanum melongena) và cà bát. Trong đó cà pháo lại được chia thành nhiều giống khác nhau như cà trắng, cà xanh, cà nghệ; cà tím thì có cà tím tròn, cà tím dài; cà bát xanh, cà bát trắng,… Trong đó cà pháo phổ biến ở các nước Đông Nam Á và Đông Á còn cà tím thì có nguồn gốc ở miền Nam Ấn Độ và Sri Lanka.

Ở Việt Nam, được chế biến thành nhiều món ăn, có thể nấu canh, làm món xào, cà muối hoặc cà bung,… Nhưng món cà được ưa thích, dễ bắt gặp nhất trên mâm cơm người Việt là món cà muối. Người dân Việt Nam còn muối cà theo nhiều cách khác nhau như muối xổi, muối chua, nén cà khô hay muối cùng nước,…. Còn ở Ấn Độ và Sri Lanka người dân thường dùng cà tím làm nguyên liệu nấu món cà ri.

Dân gian Việt Nam có câu “Một quả cà bằng 3 thang thuốc” để nói lên rằng ăn cà độc hại, không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên Đông y hay Tây y đều cho rằng ăn cà có lợi cho sức khỏe, Đông y còn dùng quả cà như một vị thuốc dùng trong nhiều bài thuốc khác nhau. Vậy bà bầu ăn quả cà có tốt không?

Bà bầu ăn quả cà có tốt không?

Ở Việt Nam có 2 loại cà phổ biến là cà pháo và cà tím

Bà bầu ăn quả cà có tốt không?

Để trả lời câu hỏi bà bầu ăn quả cà có tốt không chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thành phần dinh dưỡng, tính chất dược lý của quả cà.

a/ Thành phần dinh dưỡng của quả cà tím

Trong 100g cà tím có chứa:

  • Năng lượng: 24kcal
  • Carbohydrate: 5.7g
  • Đường: 2.35g
  • Chất xơ: 3.4g
  • Chất béo: 0.19g
  • Protein: 1.01g
  • Vitamin B1: 0.039mg
  • Vitamin B2: 0.037mg
  • Vitamin B3: 0.649mg
  • Vitamin B5: 0.281mg
  • Vitamin B6: 0.084mg
  • Folate: 22mg
  • Vitamin C: 2.2mg
  • Sắt: 0.24mg
  • Canxi: 9mg
  • Magie: 14mg
  • Mangan: 0.25mg
  • Phốt pho: 25mg
  • Kali: 230mg
  • Kẽm: 0.16mg

Bà bầu ăn quả cà có tốt không?

Thành phần dinh dưỡng của quả cà tím có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe thai kỳ

b/ Thành phần dinh dưỡng của quả cà pháo

Trong 100g cà pháo có chứa:

Thành phần Quả cà pháo tươi Cà pháo muối chua
Nước 92g 77g
Protein 1g 1.2g
Chất béo 0.2g
Chất xơ 0.8g 1.9g
Phốt pho 2mg
Canxi 11mg
Khoáng chất 0.5g
Axit lactic 1.8g
Calo 24kcal 13kcal

 

c/ Bà bầu ăn quả cà có tốt không?

Trước kia dân gian cho rằng ăn cà không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các loại cà có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu như chất xơ, kali, vitamin K, folate,… lại có chứa rất ít chất béo bão hòa và cholessterol. Mặc dù vậy trong cà pháo có chứa một lượng nhỏ chất độc solanin.

Ngoài ra, trong cà pháo cũng có chứa một lượng nhỏ các chất có thể gây hại cho thai kỳ như cadmium, chì,… Do đó mẹ bầu có thể ăn cà tím tương đối thoải mái nhưng chỉ nên ăn cà pháo một cách hạn chế. Ngoài ra, để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, bà bầu cần thường xuyên thay đổi thực đơn, ăn đa dạng thực phẩm và uống các loại vitamin bầu không gây táo bón để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và tạo điều kiện thuận lợi cho thai nhi phát triển tốt nhất.

Bà bầu ăn quả cà có tốt không?

Bà bầu có thể ăn một lượng cà vừa phải để được bổ sung vitamin và khoáng chất và đảm bảo an toàn

Bà bầu ăn cà ở mức độ phù hợp có thể mang lại những lợi ích sau đây:

  • Hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển của thai nhi: Trong thành phần dinh dưỡng của quả cà có chứa đa dạng vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe bà bầu và quá trình hình, thành phát triển của thai nhi. Trong đó có các vi chất tạo máu như sắt, vitamin B6, B9, B12,… góp phần ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai.
  • Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi: Folate có trong quả cà là một dạng khác của axit folic, có tác dụng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển của hệ thần kinh, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
  • Kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ và biến chứng của bệnh lý này.
  • Thúc đẩy quá trình tiêu hóa nhờ có hàm lượng chất xơ cao, góp phần ngăn ngừa trĩ và hội chứng ruột kích thích.
  • Bảo vệ tế bào: Trong cà tím có chứa chất chống oxy hóa anthocyanin, có thể bảo vệ các tế bào bằng cách chống lại các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư cho bà bầu.
  • Nâng cao sức khỏe tim mạch cho bà bầu bằng cách kiểm soát nồng độ cholesterol mới.
  • Trong quả cà có chứa Bioflavonoid có tác dụng ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ngăn ngừa biến chứng thai sản do các vấn đề về huyết áp gây ra.

Viên sắt cho bà bầu chính hãng, nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu

Viên sắt cho bà bầu chính hãng, nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu

Chúng ta vừa tìm hiểu nội dung bà bầu ăn quả cà có tốt không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng bà bầu ăn cà ở mức độ phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ. Các mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc xây dựng thực đơn hàng ngày cũng như uống sắt xong có được ăn hoa quả không để đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết và hiệu quả bổ sung sắt khi mang thai.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn