(07/02/2024)
Chế độ ăn uống của mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển của thai nhi. Gạo lứt rất giàu chất dinh dưỡng nên tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc bà bầu ăn gạo lứt có tốt không?
Gạo lứt là một ngũ cốc lành mạnh, rất tốt cho sức khoẻ, như cải thiện và tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm bệnh hen suyễn và giảm nguy cơ cholesterol, bệnh tim, đái tháo đường và nhiều bệnh khác. Nhiều người sử dụng gạo lứt như 1 loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Gạo lứt là thực phẩm nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Trong gạo lứt có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cụ thể như sau:
Với hàm lượng dinh dưỡng đã nêu trên thì bà bầu ăn gạo lứt có tốt không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn gạo lứt trong thời gian mang thai. Mẹ ăn gạo lứt trong thai kỳ sẽ cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đem lại nhiều công dụng như:
Các mẹ sẽ cần một nguồn năng lượng dồi dào trong thai kỳ. Các carbohydrate và calo phong phú có trong gạo lứt cung cấp cho mẹ bầu nguồn năng lượng tuyệt vời. Từ đó mẹ có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng cho thai nhi phát triển trong thai kỳ.
Không giống như những loại carbohydrate đơn giản, các loại carbohydrate phức tạp cần có thời gian để tiêu hóa.Việc sử dụng gạo lứt giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Mẹ ăn gạo lứt sẽ tiêu hóa chậm cũng đảm bảo mẹ không bị tăng cân khó kiểm soát.
Táo bón là tình trạng phổ biến mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong thai kỳ. Trong gạo lứt chứa một lượng đáng kể chất xơ hòa tan và sẽ giúp dễ tiêu hóa, cải thiện nhu động ruột và do đó điều trị táo bón thai kỳ hiệu quả cho bà bầu.
Mẹ bầu ăn gạo lứt sẽ hạn chế táo bón thai kỳ
Axit folic đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của não và hệ thần kinh của thai nhi. Do đó để giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh trong thời kỳ đầu mang thai, mẹ hãy bổ sung gạo lứt vào thực đơn dinh dưỡng các mẹ nhé!
Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng các mẹ có thể gặp trong thời gian thai kỳ. Sử dụng gạo lứt mỗi ngày cung cấp cho các mẹ lượng sắt cần thiết, làm giảm khả năng bị thiếu máu.
Vitamin B1 trong gạo lứt rất cần thiết để phá vỡ chất béo và protein trong cơ thể và giữ cho màng nhầy khỏe mạnh. Thêm vào đó, trong gạo lứt chứa Vitamin E là một chất chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ tổn thương gốc tự do và giữ cho làn da của mẹ sáng và khỏe mạnh.
Gạo lứt chứa một lượng đáng kể canxi, kali, selen và phốt pho, mẹ ăn gạo lứt sẽ cung cấp nhiều lợi ích từ sức khỏe xương để hình thành răng, cải thiện khả năng miễn dịch và phát triển của thai nhi.
Ngoài những lợi ích đã nêu trên, một số mẹ cũng có thể gặp phải những tác dụng phụ khi ăn gạo lứt. Do đó mẹ cần chú ý những điều sau đây khi sử dụng:
Ngoài gạo lứt, các mẹ cũng cần chú ý xây dựng cho mình một chế độ ăn thật khoa học, kết hợp bổ sung axit folic, DHA, sắt, canxi không gây táo bón cho bà bầu sẽ đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất cho thai kỳ.
Viên uống bổ sung canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu
Bài viết này đã giúp mẹ giải đáp “Bà bầu ăn gạo lứt có tốt không?” rồi. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý tìm hiểu tiểu đường thai kỳ ăn gạo lứt được không để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ nhé!