Bị tiểu đường thai kỳ ăn gạo lứt được không?

(26/10/2022)

Bị tiểu đường thai kỳ ăn gạo lứt được không là câu hỏi của nhiều mẹ bầu, bởi gạo lứt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tìm hiểu gạo lứt có phù hợp cho thai phụ đang bị tiểu đường hay không và khi sử dụng cần chú ý điều gì?

Rate this post

Bị tiểu đường thai kỳ ăn gạo lứt được không?

Trong các giai đoạn mang thai, mẹ bầu có thể bị tiểu đường thai kỳ do sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể, do không kiểm soát và ổn định cân nặng. Lúc này, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định lượng đường trong máu, mẹ cần lên kế hoạch, tham khảo những kinh nghiệm chăm sóc bà bầu khoa học, ăn uống hợp lý.

Gạo lứt là thực phẩm lành mạnh và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nhiều mẹ vẫn băn khoăn bị tiểu đường thai kỳ ăn gạo lứt được không? Câu trả lời là “Có”, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng gạo lứt khi bị tiểu đường thai kỳ.

Nguyên nhân là bởi gạo lứt có chỉ số đường huyết GI là 68, xếp vào thực phẩm có đường huyết trung bình. Khi so sánh với các thực phẩm khác như bánh mỳ trắng, gạo trắng, khoai tây… đều là thực phẩm giàu tinh bột có chỉ số đường huyết cao trên 70, mẹ bầu dùng gạo lứt sẽ thích hợp hơn trong thời gian điều trị tiểu đường thai kỳ.

Bên cạnh đó, gạo lứt còn là thực phẩm lành mạnh có thành phần dinh dưỡng cao, giàu chất xơ cùng nhiều chất chống oxy hóa, dồi dào vitamin như vitamin nhóm B, vi chất đồng, kẽm, magie… Lớp cám và mầm dinh dưỡng của gạo lứt cũng rất giàu dinh dưỡng, mẹ có thể bổ sung gạo lứt hàng ngày để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.

Bị tiểu đường thai kỳ ăn gạo lứt được không?

Gạo lứt là thực phẩm phù hợp sử dụng cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

Công dụng của gạo lứt với tiểu đường thai kỳ

Sau khi đã biết bị tiểu đường thai kỳ ăn gạo lứt được không, mẹ đã có thể yên tâm dùng gạo lứt chế biến thành nhiều món ngon bổ dưỡng trong thai kỳ rồi. Ngoài việc cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, gạo lứt còn mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe mẹ bầu như:

  • Giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu, đề phòng các biến chứng nguy hiểm xảy ra như sinh non, sảy thai, khó sinh, trẻ sơ sinh khi sinh có thể bị hội chứng hạ đường huyết, béo phì..
  • Hàm lượng chất xơ cao trong gạo lứt giúp mẹ phòng ngừa táo bón, tạo cảm giác no lâu, no nhanh, từ đó ổn định cân nặng của mẹ, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.
  • Gạo lứt có thành phần dinh dưỡng dồi dào các vitamin, khoáng chất, protein.. đảm bảo cung cấp cho cơ thể mẹ và thai nhi nguồn dinh dưỡng tối ưu, không lo thiếu hụt các dưỡng chất khác so với các loại gạo trắng thông thường.
  • Thành phần gạo lứt còn chứa hợp chất lignans giảm các nguy cơ bị bệnh tim mạch, giảm cholesterol, huyết áp và giảm độ cứng động mạch.

Bị tiểu đường thai kỳ ăn gạo lứt được không?

Ăn gạo lứt giúp mẹ phòng tránh táo bón, giảm nguy cơ bị các bệnh lý tim mạch, giảm cholesterol xấu

Hướng dẫn chế biến và bảo quản gạo lứt đem lại giá trị dinh dưỡng cao

Để bảo quản và chế biến gạo lứt ngon miệng, giữ được nguyên hàm lượng dinh dưỡng trong gạo, mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Gạo lứt cứng hơn gạo trắng, vậy nên trước khi nấu mẹ cần ngâm nước trước, thời gian nấu lâu.
  • Không nên vo gạo quá kỹ có thể làm mất thành phần dinh dưỡng của gạo.
  • Bảo quản gạo lứt tối đa là 4-5 tháng, nếu để lâu hơn sẽ thấy gạo có mùi hôi, không đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cần thiết.
  • Sử dụng nguồn gạo sạch, không nhiễm chất hóa học hay dùng chất bảo quản.
  • Chỉ nên ăn một lượng gạo lứt vừa phải mặc dù đây là thực phẩm an toàn cho mẹ bị tiểu đường thai kỳ, bởi dù sao trong gạo lứt cũng chứa tinh bột.

Bị tiểu đường thai kỳ ăn gạo lứt được không?

Viên sắt cho bà bầu – nhập khẩu châu Âu chính hãng

Giờ đây sau khi trả lời được câu hỏi mẹ bị tiểu đường thai kỳ ăn gạo lứt được không, chắc hẳn mẹ đã yên tâm khi dùng gạo lứt để tăng cường dinh dưỡng trong quá trình bầu bí rồi. Mẹ bị tiểu đường thai kỳ nên chú ý sinh hoạt khoa học, lành mạnh, kết hợp chế độ ăn khoa học với việc sử dụng viên sắt bà bầu, canxi, DHA, axit folic, … để đảm bảo cung cấp đu các vi chất cần thiết cho cơ thể.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 4 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu – sau sinh nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:
– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.
– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu
– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion® giúp bổ sung canxi và vitamin D3, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.
– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
– Prenalen với thành phần từ Kẽm, Vitamin C và các chiết xuất tự nhiên: tỏi khô, mâm xôi đỏ, … giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu, mẹ cho con bú, người cần tăng cường sức đề kháng. – Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. – Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 2141/2020/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQC-ATTP; 3705/2020/XNQC-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn