(07/11/2023)
Bà bầu ăn đào có tác dụng gì? Đây chắc chắn là câu hỏi đầy băn khoăn của các mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ thích ăn loại quả này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đào là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin A, C, E cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Việc bà bầu ăn đào sẽ mang lại rất nhiều lợi ích có thể kể đến như:
Ăn đào tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong quả đào rất lớn. Cụ thể, trong 100g đào sẽ chứa 1,5g chất xơ. Đây là thành phần cần thiết cho hoạt động tiêu hóa, giúp cải thiện và phòng ngừa táo bón, thanh nhiệt, cũng như vấn đề khác về tiêu hóa cho mẹ bầu.
Vitamin A và C trong đào cần thiết trong thời kỳ mang thai của bà bầu. Vitamin C đóng vai trò tăng đề kháng cho mẹ bầu cũng như giúp mẹ hấp thu tốt chất sắt, canxi. Còn vitamin A có tác dụng giúp sáng mắt, góp phần bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu.
Trong 100g quả đào có 20g phốt pho rất tốt cho mẹ bầu. Khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi, giúp xương mẹ bầu chắc khỏe, phòng ngừa nguy cơ loãng cơ sau khi sinh bé.
Bà bầu ăn đào giúp phòng chống tiểu đường
Quả đào có calo thấp, có nhiều hoạt chất tốt giúp cơ thể mẹ loại bỏ những chất béo không lành mạnh, cân bằng chức năng cơ thể, giúp mẹ tránh bị tiểu đường thai kỳ.
Kali, vitamin C là hai chất có khả năng chống viêm cao. Khi mang thai thì mẹ bầu phải đối mặt với những cơn chuột rút vào ban đêm, chóng mặt, lo lắng trong suốt thai kỳ.
Hai hoạt chất này giúp mẹ bầu nâng cao sức khỏe, duy trì trao đổi chất hiệu quả, giúp thai kỳ an toàn và bé phát triển khỏe mạnh.
Với những lợi ích trên có thể thấy, đào không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn cả sự phát triển của em bé. Tuy nhiên, đào chỉ phát huy tác dụng khi được sử dụng đúng cách và hợp lý theo những lưu ý dưới đây:
Mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 3 quả đào/ tuần
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn tối đa 3 quả đào. Cách khoảng 2 – 3 ngày các mẹ ăn 1 quả là phù hợp. Bởi nếu ăn quá nhiều sẽ dễ gây tăng thân nhiệt, có thể làm xuất huyết.
Ngoài liều lượng hợp lý, các mẹ bầu cũng nên cũng cần chú ý sử dụng đào tươi, sạch. Khi mua, bạn chọn quả chín, màu vàng nhạt, độ chắc vừa phải, không bị dập nát. Trước khi ăn, các mẹ ngâm kỹ, rửa sạch và gọt vỏ đào (hoặc làm sạch hết lông đào) để đảm bảo an toàn.
Dù biết đào là trái cây tốt cho mẹ bầu nhưng mẹ cũng nên lưu ý một số trường hợp không nên hoặc hạn chế ăn đào như là:
Để không bị nhàm chán trong khi ăn đào, mẹ có thể tham khảo để đa dạng hóa các món ăn làm từ đào như mứt đào, bánh đào, sinh tố đào, đào nướng mật ong…
Ngoài bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm hằng ngày thì trước 1 tháng mang thai, các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên bổ sung thêm viên DHA, canxi, sắt và đặc biệt là axit folic cho mẹ bầu. Bởi lẽ, việc cung cấp đủ axit folic khi mang thai sẽ giúp ngăn ngừa tới 70% dị tật bẩm sinh ở trẻ. Ngoài ra, axit folic còn cùng sắt, vitamin B12 tham gia vào quá trình tái tạo tế bào hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu.
Viên sắt và acid folic cho bà bầu nhập khẩu chính hãng từ châu Âu
Như vậy, bài viết đã giúp mẹ giải đáp “Bà bầu ăn đào có tác dụng gì?” cũng như lưu ý khi ăn đào mẹ cần nhớ. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tìm hiểu uống axit folic vào thời điểm nào trong ngày giúp mẹ sử dụng viên uống đúng cách – hiệu quả nhất nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ