Trang chủ » Bà bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không?

Bà bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không?

(06/02/2024)

Xôi là món ăn ngon được đa số người Việt Nam yêu thích, mang đến nhiều dưỡng chất hữu ích cho cơ thể. Tuy nhiên bà bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không?

Rate this post

Bà bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không?

Xôi được chế biến từ gạo nếp, khi ăn tạo cảm giác no và ít gây ra tác dụng phụ. Gạo nếp cũng thuộc nhóm lương thực khô, có dưỡng chất phong phú, tính ấm, giúp bổ ích khí, làm ấm dạ dày, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa,… Vậy bà bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không?

Bà bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không?

Bà bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể ăn xôi trong thời gian 3 tháng đầu với một lượng vừa phải để giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất hữu ích như Photpho, Đạm, Canxi,… Món xôi còn hỗ trợ mẹ bầu 3 tháng hạn chế tình trạng đường ruột hư hàn, tiêu chảy,… Tuy nhiên, thai phụ ở 3 tháng đầu không nên ăn quá nhiều xôi trong 1 lần hoặc dùng nhiều lần trên tuần. Vì xôi dễ gây nóng trong người, đầy bụng, khó tiêu, làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ do có hàm lượng tinh bột cao.

Những lợi ích của xôi đối với mẹ 3 tháng đầu

Mẹ ăn xôi trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ mang lại những lợi ích sau đây:

  • Bổ sung Canxi cho cơ thể

Ước tính trong 100 gam gạo nếp sẽ cung cấp 32 mg Canxi, đáp ứng phần nào nhu cầu canxi mỗi ngày của mẹ bầu. Bổ sung Canxi đầy đủ giúp mẹ bầu phòng tránh tình trạng tê chân tay, chuột rút bắp chân, loãng xương và hạn chế nguy cơ còi xương bẩm sinh ở thai nhi.

  • Giảm bớt bệnh dạ dày và đường ruột hư hàn ở mẹ bầu

Gạo nếp theo Đông y có tính ấm tốt cho dạ dày, giúp xoa dịu chứng hư hàn đường ruột của thai phụ trong 3 tháng đầu. Vì trong giai đoạn này mẹ bầu thường bị chán ăn, rối loạn tiêu hóa. Hàm lượng tinh bột lớn trong xôi sẽ chuyển hóa thành năng lượng, giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn, hạn chế tình trạng mệt mỏi trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không?

Mẹ ăn xôi trong 3 tháng đầu sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

  • Hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Hệ tiêu hóa của mẹ bầu thường yếu hơn so với bình thường nên dễ bị tiêu chảy, nhất là trong tam cá nguyệt thứ nhất. Nguyên nhân là do Hormone Progesterone tăng lên làm giảm nhu động ruột, khiến quá trình tiêu hóa kém đi. Trong Đông y, gạo nếp được biết đến là một dược liệu có tính ôn, vị ngọt nên mang đến tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ. Do đó, ở 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu nên ăn các món từ gạo nếp như xôi để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

  • Giúp bổ máu

Theo y học hiện đại, khi mẹ bầu mang thai ở 3 tháng đầu lượng máu trong cơ thể sẽ tăng lên. So với trước lúc mang thai, thể tích máu của mẹ bầu sẽ tăng lên 50%. Do đó cơ thể mẹ cần thêm dưỡng chất, Oxy, tăng sản xuất hồng cầu để đảm bảo sức khỏe cho cả bản thân và thai nhi. Lượng Sắt có trong gạo nếp tạo thành món xôi sẽ giúp bổ máu, làm giảm tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, xanh xao của mẹ bầu 3 tháng.

  • Ăn xôi giúp hạn chế được cảm giác thèm ăn

Ước tính 100 gam gạo nếp sẽ chứa 346 kcal, do đó trung bình một bát xôi có đến 600 calo. Do đó, ăn xôi sẽ giúp mẹ bầu hạn chế cảm giác thèm ăn và no lâu hơn.

Những trường hợp mẹ bầu nên hạn chế ăn xôi

Mặc dù ăn xôi mang lại nhiều công dụng, tuy nhiên với các trường hợp sau đây mẹ cần hạn chế ăn xôi mẹ nhé:

  • Bà bầu bị tiểu đường

Nhiều mẹ không biết tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không? Món xôi sở hữu nhiều tinh bột nên có khả năng làm lượng đường trong máu tăng lên. Do đó thai phụ có bệnh tiểu đường không nên ăn xôi. Đặc biệt là khi bụng đói, vào mỗi buổi sáng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột dễ gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.

  • Bà bầu bị béo phì, nóng trong người

Trong 100 gam gạo nếp ước tính có đến 74,9 gam tinh bột và 346 kcal dễ khiến mẹ bầu bị béo phì, tăng cân nếu ăn nhiều. Tính ấm của xôi cũng có thể gây nóng trong người dẫn đến tình trạng nổi mụn nhọt. Do đó, mẹ bầu đang bị nóng trong người hoặc có nguy cơ béo phì thì không nên ăn xôi.

  • Bà bầu bị đau dạ dày

Trong tinh bột có một thành phần không thể tan trong nước đó chính là chất Amylopectin sẽ khiến quá trình tiêu hóa gặp tình trạng quá tải gây đau bụng, khó chịu. Nguyên nhân khác khiến thai phụ dễ bị đau dạ dày khi dùng xôi là do thực phẩm này thường kết hợp với những loại thức ăn khác như lạp xưởng, thịt kho, trứng rán,… Việc nạp quá nhiều dầu mỡ, Protein, tinh bột sẽ khiến dạ dày chịu nhiều áp lực khi tiêu hóa, gây ra cảm giác đau, khó chịu.

Ngoài xôi, mẹ bầu cũng cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp viên uống sắt không gây táo bón cho bà bầu sẽ đảm bảo nhu cầu sắt cho mẹ và thai nhi, từ đó hạn chế tình trạng thiếu máu thai kỳ.

Viên uống bổ sung sắt cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Viên sắt và axit folic cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Bài viết này đã giúp mẹ giải đáp “Bà bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không?” rồi. Mẹ có thể ăn xôi trong tam cá nguyệt đầu tiên nhưng cần chú ý những trường hợp mẹ cần hạn chế ăn giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn