4 Tác dụng tuyệt vời của việc nghe nhạc khi mang thai

(10/06/2020)

Người ta nói rằng âm nhạc có khả năng chữa bệnh, và tác động làm dịu cảm xúc của chúng ta vì nó giúp chúng ta xả stress, thư giãn và thay đổi tâm trạng tốt hơn.

Âm nhạc có ảnh hưởng gì đến em bé đang phát triển trong bụng mẹ? Mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể nào về tác động của âm nhạc trong bụng mẹ, nhưng nghe những bài hát yêu thích  khi mang bầu sẽ làm tâm trạng thoải mái hơn, và cũng giúp kích thích não bộ của thi nhi

Rate this post

1. Sự kết nối giữa âm nhạc và thai kỳ

Trong khi em bé đang phát triển trong bụng mẹ, có rất nhiều thứ đang diễn ra bên trong để hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Tất cả những trải nghiệm mà em bé chưa sinh sẽ trải qua bây giờ sẽ định hình tương lai của trẻ ở thế giới bên ngoài.

Các nghiên cứu cho thấy tác dụng của âm nhạc đối với em bé trong bụng

Các chuyên gia y tế đã thực hiện nhiều nghiên cứu khác nhau về phụ nữ mang thai để tìm hiểu tác dụng của âm nhạc đối với thai nhi. Theo kết quả, những đứa trẻ chưa sinh được tiếp xúc với âm nhạc khi còn trong bụng mẹ đã cho thấy sự cải thiện đáng kể về sự phát triển toàn diện về tinh thần, nhận thức, hành vi, cảm giác, tâm lý và cảm xúc so với những trẻ không được tiếp xúc với âm nhạc khi chúng ở trong tử cung.

Một nghiên cứu đã được thực hiện để kiểm tra tác động của âm nhạc cổ điển Ấn Độ, cụ thể là Kalyani raga, đối với phụ nữ mang thai. Đối với nghiên cứu, những người phụ nữ được yêu cầu nghe nhạc Karnatic của Kalyani raga trong ít nhất 20 phút mỗi ngày trong 20 ngày. Sau 20 ngày đó, các nhà nghiên cứu đã làm một xét nghiệm để xem liệu có bất kỳ thay đổi nào trong phản ứng của thai nhi và các thông số phát triển khác hay không. Họ lưu ý rằng âm nhạc có ảnh hưởng đáng kể đến cả thai nhi cũng như phụ nữ mang thai. Từ việc cải thiện phản xạ, phản ứng, chuyển động và kích thích tinh thần của thai nhi, nó cũng có tác dụng làm dịu và tích cực đối với bà bầu.

2. Lợi ích của việc nghe nhạc khi mang thai.

Trong khi đang mang thai, nghe nhạc sẽ không chỉ có tác dụng làm dịu và nâng cao tinh thần mà còn ảnh hưởng tích cực đến thai nhi. Những rung cảm tích cực mà mẹ bầu có được từ việc nghe nhạc sẽ tạo ra sự kích thích trước khi sinh giúp mẹ gắn kết với thai nhi. Nó sẽ giúp giảm mức độ căng thẳng và lo lắng và cũng giảm bất kỳ căng thẳng nào mà thai nhi có thể cảm thấy trong bụng mẹ.

Dưới đây là một số tác dụng mà nghe nhạc đối với em bé

 • Sẽ cải thiện phản xạ của thai nhi : Khi bạn đang  nghe nhạc khi đang mang thai , em bé chưa sinh của bạn sẽ có thể nghe thấy những rung động và sẽ bắt đầu phản ứng tương tự. Em bé của bạn cũng có thể cố gắng di chuyển đồng bộ với nhịp đập của rung. Điều này có thể cải thiện phản xạ và phản ứng của thai nhi, và cả chuyển động chung của nó.
 • Sẽ cải thiện giác quan thính giác của thai nhi: Khi bạn nghe nhạc bằng tai nghe, nó sẽ tăng cường đáng kể sự tập trung, giác quan thính giác và kỹ năng của thai nhi. Em bé chưa chào đời có thể không thể hiểu được âm nhạc trong giai đoạn này, và những gì chạm đến em bé rất có thể là những rung động từ sóng âm thanh. Tuy nhiên, bé vẫn sẽ cố gắng tập trung vào âm thanh, và làm như vậy sẽ giúp kích thích tinh thần tốt hơn.
 • Sẽ hoạt động như một bài hát ru nhẹ nhàng sau khi sinh: Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng em bé chưa sinh sẽ có thể nhớ được âm nhạc và âm thanh mà  mẹ đã nghe khi bạn mang thai. Nếu mẹ bầu nghe một số bài hát nhẹ nhàng trong khi bạn đang mang thai, rất có khả năng em bé của bạn sẽ nhớ chúng ngay cả sau khi sinh. Nó có nghĩa là mẹ bầu có thể sử dụng cùng một loại âm nhạc để làm dịu em bé sau khi được sinh ra. Em bé sẽ có thể nhận ra âm thanh và nó sẽ giúp thư giãn và làm dịu em bé ngay lập tức
 • Sẽ định hình tính cách tổng thể của bé: Loại nhạc mẹ bầu nghe khi đang mang thai có thể ảnh hưởng đến tính cách chung của bé. Nếu mẹ nghe những âm thanh êm dịu và âm nhạc nhẹ nhàng, bé có thể phát triển tính cách điềm tĩnh. Mặt khác, nếu nghe nhạc to và chói tai, nó có thể dẫn đến tính cách hung hăng và lo lắng của bé. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu y chính xác về kết luận này

3. Nghe nhạc bao nhiêu khi mang thai là tốt cho bé 

Bất kể điều gì, không nên càm quá, âm nhạc cũng vậy. Nếu mẹ bầu muốn phát nhạc suốt cả ngày, nên chắc chắn nghe bằng một loa lớn ở mức âm lượng bình thường.

Nếu mẹ bầu dự định nghe nhạc trên tai nghe hoặc muốn đặt tai nghe trực tiếp lên bụng, thì hãy đảm bảo rằng không nghe liên tục trong hơn một vài giờ mỗi ngày, nghe cách nhau những thời gian nhỏ. Điều này đảm bảo rằng thai nhi có thời gian thư giãn thay vì liên tục phản ứng với nhịp điệu và nhịp đập.

Thông qua việc tiếp xúc liên tục với âm nhạc lớn, mẹ có thể vô tình làm phiền giấc ngủ tự nhiên của bé. Điều quan trọng là em bé phải ngủ ngon khi còn trong bụng mẹ, vì nó giúp nhiều cho sự phát triển về tinh thần, thể chất, tâm lý và các vấn đề khác trong giấc ngủ.

Nghe nhạc với âm lượng vừa phải và không nghe quá 1h đồng hồ

4. Nên nghe nhạc nào khi mang thai

Loại nhạc mẹ bầu nghe phụ thuộc phần lớn vào tính cách và tâm trạng. Vì vậy, không đúng khi nói rằng mẹ bầu chỉ nên nghe một loại nhạc cụ thể trong khi đang mang thai.

Ngoài việc nghe âm thanh và âm nhạc nhẹ nhàng và êm dịu, cũng có thể nghe nhạc pop. Nhịp đập từ nhạc pop có nhịp điệu và khuôn mẫu nhất định, mà em bé chưa sinh sẽ dễ dàng nhận biết và ghi nhớ.

Hãy nhớ rằng cách em bé thở trong bụng mẹ cũng sẽ thay đổi theo âm thanh và nhịp đập của em bé. Điều đó có nghĩa là nếu mẹ đang nghe nhạc rất to hoặc chói tai, chẳng hạn như nhạc rock hoặc nhạc rất lớn, nó có thể có tác động xấu đến thai nhi. Sẽ ổn nếu mẹ nghe nhạc như vậy trong một thời gian ngắn nhưng không kéo dài hơn một tiếng, vì nhịp đập và nhịp điệu liên tục từ âm nhạc đó thực sự có thể gây căng thẳng cho em bé.

Việc mẹ  bầu có nên cho thai nhi nghe nhạc cổ điển hay không lại là vấn đề lựa chọn cá nhân của mẹ bầu. Mặc dù chưa có dữ liệu y tế để hỗ trợ, nhưng người ta cho rằng nghe nhạc cổ điển khi còn trong bụng mẹ có một số tác động tích cực.

5. Nghe nhạc sẽ làm cho thai nhi thông minh hơn?

Ý kiến ​​về việc có nên nghe nhạc hay không sẽ khiến em bé chưa sinh của bạn thông minh hơn vẫn còn nhiều tranh cãi. Trong khi một số người tin rằng việc cho em bé nghe nhạc khi còn trong bụng mẹ chắc chắn sẽ làm tăng mức độ thông minh của trẻ, nhóm kia cảm thấy rằng không có sự thật thực sự đằng sau điều đó.

Cũng có niềm tin rằng nếu cho em bé chưa sinh ra nghe nhạc khi còn trong bụng mẹ, nó sẽ giúp bé thông minh hơn trong toán học.

Ví dụ, có những nghiên cứu y khoa cho thấy rằng nếu mẹ cho con học các bài học piano, nó sẽ giúp cải thiện các kỹ năng suy luận không gian. Tuy nhiên, những nghiên cứu này cũng được thực hiện trên những đứa trẻ ba và bốn tuổi chứ không phải những đứa trẻ chưa sinh.

6. Dưới đây là một số điều mẹ bầu nên ghi nhớ

 • Khi nghe nhạc trên máy nghe nhạc, hãy đảm bảo âm lượng không cao hơn 65 decibel.
 • Nếu bạn cảm thấy mình sẽ nghe nhạc trong một khoảng thời gian dài, hãy giữ âm lượng ở mức hoặc dưới 50 decibel.
 • Nghe nhạc là một cách tuyệt vời để thư giãn và cảm thấy tích cực, và âm nhạc và âm thanh phù hợp có thể là một lợi ích cho em bé chưa sinh. Chọn âm nhạc mà mẹ thấy nhẹ nhàng và tận dụng thời gian để thư giãn và gắn kết với em bé.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 4 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu – sau sinh nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:
– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.
– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu
– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion® giúp bổ sung canxi và vitamin D3, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.
– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
– Prenalen với thành phần từ Kẽm, Vitamin C và các chiết xuất tự nhiên: tỏi khô, mâm xôi đỏ, … giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu, mẹ cho con bú, người cần tăng cường sức đề kháng. – Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. – Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 2141/2020/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQC-ATTP; 3705/2020/XNQC-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn