Những thay đổi thường gặp ở mẹ bầu trong tháng thứ 5 thai kỳ

(18/05/2020)

Năm tháng, mẹ đang trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ. Tháng này đánh dấu sự tăng trưởng thúc đẩy của em bé và bụng bầu cũng có thể nhìn thấy rõ rệt hơn.Bài viết chia sẻ về những thay đổi khi mang thai ảnh hưởng đến cơ thể, sự phát triển của em bé và những biện pháp phòng ngừa mẹ nên thực hiện trong tháng thứ năm của thai kỳ.

Rate this post

1. Những triệu chứng thường gặp phải trong tháng thứ năm của thai kỳ

Các triệu chứng mang thai mà mẹ bầu thể gặp phải trong tháng thứ năm bao gồm:

  • Tăng cân
  • Thay đổi trọng lực:Trọng tâm của cơ thể thay đổi với kích thước bụng đang phát triển, có thể khiến mẹ  cảm thấy mất cân bằng
  • Khó thở:Tử cung đang phát triển gây áp lực lên cơ hoành, khiến việc thở trở nên khó khăn.
  • Nhức đầu:Biến động nội tiết gây đau đầu.
  • Mệt mỏi:Khi cơ thể hoạt động nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thai nhi,mẹ bầu bắt đầu cảm thấy mệt mỏi.
  • Chóng mặt:Sự dao động nội tiết tố trong cơ thể khiến mẹ bầu chóng mặt.
  • Chuột rút ở chân:Thiếu vitamin, tăng cân có thể dẫn đến chuột rút ở chân.
  • Nghẹt mũi:Nồng độ estrogen tăng làm cho màng mũi mở rộng, do đó làm tăng lưu lượng chất nhầy và gây nghẹt mũi.
  • Táo bón:Sự gia tăng nồng độ progesterone gây ra sự di chuyển chậm của thức ăn qua ruột, dẫn đến chứng khó tiêu và táo bón.
  • Chứng ợ nóng:Tử cung đang phát triển đẩy các axit dạ dày trong dạ dày lên thực quản, gây ợ nóng.
  • Đau lưng:Áp lực thêm của trọng lượng của em bé ở lưng dưới hoặc dây thần kinh tọa (chạy từ cột sống đến chân) gây ra đau lưng.
  • Tăng cảm giác ngon miệng:Khi cơn ốm nghén kéo dài trong tháng này, cảm giác thèm ăn tăng lên.
  • Đi tiểu thường xuyên:Tử cung đang phát triển gây áp lực lên bàng quang, dẫn đến việc thường xuyên đi tiểu
  • Mất ngủ:Đau lưng, đi tiểu thường xuyên, chuột rút ở chân làm mẹ bầu mất ngủ.
  • Phù:Việc giữ nước trong cơ thể khiến chân, tay và mặt sưng lên.
  • Nướu chảy máu:Thay đổi nội tiết tố và tăng lưu lượng máu có thể gây chảy máu nướu răng.

Ngoài những triệu chứng này, mẹ bầu cũng có thể gặp những thay đổi về thể chất và tâm lý khác.

Tháng thứ 5 mẹ đã có những thay đổi cả về ngoại hình và tâm lý

2. Những thay đổi sinh lý trong tháng thứ năm

Những thay đổi sinh lý bao gồm:

  • Bụng phát triển: Hiện tại bụng có thể nhìn thấy và cảm thấy ngứa ngáy khi da căng ra.
  • Vú mở rộng: Vú bắt đầu sản xuất sữa, trông to và đầy đặn hơn.
  • Sữa non: Một chất lỏng màu vàng bắt đầu chảy ra từ núm vú, đây là sữa đầu tiên cho bé.
  • Rạn da: Tử cung đang phát triển gây ra những vết rách nhỏ ở các mô da, tạo ra vết rạn da.
  • Linea nigra: Một đường chạy từ rốn đến đường chân tóc trở nên tối hơn.
  • Quầng vú và núm vú sẫm màu hơn : Các sắc tố da có thể làm cho núm vú và khu vực xung quanh chúng trông tối hơn.

3. Thay đổi cảm xúc trong tháng thứ năm

Một vài thay đổi cảm xúc có thể trải qua là:

  • Sự thay đổi tâm trạng: Chúng là kết quả của sự dao động nội tiết tố.
  • Căng thẳng: Những suy nghĩ về việc làm cha mẹ và lo lắng khi mang thai có thể khiến mẹ bầu bị căng thẳng.
  • Hay quên: Do sự dao động của nội tiết tố, người ta thường quên mọi thứ trong thời gian này.

4. Chế độ ăn uống cho bà bầu trong tháng thứ năm

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mà mẹ bầu nên thêm vào chế độ ăn uống của mình trong tháng thứ 5 của thai kỳ :

  • Thêm nhiều rau lá xanh, bánh mì, sữa, cá mòi và ngũ cốc tăng cường giàu Canxi. Nó thúc đẩy xương và răng của em bé khỏe mạnh. Theo ACOG, một phụ nữ mang thai nên uống 1000mg canxi / ngày.
  • Sắt giúp sản xuất các tế bào hồng cầu. Lượng khuyến cáo là 27 mg / ngày (bao gồm mọi chất bổ sung). Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, cá, rau lá xanh, trái cây khô, đậu, thịt lợn nạc và thịt bò là một nguồn tốt của khoáng chất này.
  • Theo ACOG, lượng axit Folic được khuyến nghị hàng ngày của một phụ nữ mang thai là 600mcg / ngày. Nó ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh liên quan đến não và cột sống ở em bé. Thêm nhiều rau Lá (rau bina, bông cải xanh, rau diếp romaine và cải xoăn), đậu thận, đậu lăng, các loại hạt, trái cây họ cam và đậu trong chế độ ăn uống hàng ngày.
  • Vitamin D giúp thúc đẩy thị lực khỏe mạnh và củng cố xương và răng. Cá hồi và sữa tăng cường Vitamin D là một nguồn tốt. Lượng khuyến cáo là 600 IU mỗi ngày.
  • Thêm thực phẩm giàu vitamin Anhư rau cam hoặc vàng (khoai lang hoặc cà rốt), rau xanh, gan và sữa. Lượng khuyến cáo hàng ngày là 750-770mcg / ngày. Nó thúc đẩy sức mạnh của xương và thị lực khỏe mạnh.
  • Protein có thể được lấy từ thịt nạc và thịt gia cầm, trứng, hải sản, đậu Hà Lan, các sản phẩm từ đậu nành, đậu, sữa, và các loại hạt và hạt không ướp muối. Nó là cần thiết cho cơ bắp và não.
  • Thêm thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, dâu tây, cà chua và bông cải xanh trong chế độ ăn uống của bạn. Nó thúc đẩy nướu, răng và xương khỏe mạnh. Lượng khuyến cáo trung bình hàng ngày là 85mg.

5. Những thực phẩm cần tránh trong tháng thứ năm của thai kỳ

Dưới đây là danh sách các thực phẩm cần tránh:

  • Tránh xa thực phẩm sống hoặc chưa nấu chín vì nó có thể gây ra một bệnh truyền qua thực phẩm gọi là listeriosis.
  • Tránh ăn các loại cá như cá kiếm, cá ngói, cá thu vua và cá mập có hàm lượng thủy ngân cao.
  • Tránh tiêu thụ hơn 200-300 mg caffeine mỗi ngày vì nó có thể dẫn đến sẩy thai.
  • Tránh sữa và phô mai không tiệt trùng.
  • Tránh thực phẩm có chứa gluten như lúa mì và lúa mạch, nếu bạn bị bệnh celiac. Thay vào đó, chuyển sang rau, trái cây, đậu, thịt gia cầm và thịt.
  • Tránh các món chiên rán và cay vì chúng có thể làm nặng thêm chứng ợ nóng.

Hành trình mang thai giống như đi tàu lượn siêu tốc. Sự lên xuống có thể gây ra một số thay đổi đáng kể trên cơ thể. Tuy nhiên, mẹ bầu nên luôn thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý để có một sức khỏe và tinh thần thoải mái sẵn sàng cho hành trình vượt cạn sắp tới.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn