Tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh trước và trong khi mang thai

(13/05/2020)

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh là điều quan trọng để duy trì sức khỏe tối ưu trong suốt cuộc đời. Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, dinh dưỡng tốt rất quan trọng cho việc chuẩn bị nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể trong thời kỳ mang thai.

5 (100%) 1 vote

Khi mang thai, nhu cầu về dinh dưỡng đa lượng (năng lượng) và vi chất dinh dưỡng (ví dụ như vitamin, khoáng chất) của phụ nữ tăng lên, và điều quan trọng hơn nữa là tiêu thụ thực phẩm sẽ cung cấp cả năng lượng và các vi chất dinh dưỡng cụ thể cần thiết để duy trì sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé. Ví dụ, phụ nữ cần thêm 240 calo năng lượng mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ hai và 452 calo mỗi ngày trong ba tháng thứ ba của thai kỳ để cung cấp cho sự phát triển của thai nhi. Cần thêm 975 miligam sắt trong quá trình mang thai để hình thành máu thai nhi và máu mẹ bổ sung.

Dinh dưỡng trước và trong thai kỳ giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé khi mang thai

Trong khi các chất bổ sung dinh dưỡng có thể cung cấp một lượng lớn các vi chất dinh dưỡng cụ thể, một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh sẽ tạo thành cơ sở cho lượng dinh dưỡng của phụ nữ. Dinh dưỡng tốt là rất quan trọng từ ngay trước khi thụ thai và trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ (bao gồm cả giai đoạn rất sớm, khi người phụ nữ không biết mình đang mang thai). Do đó, điều quan trọng đối với phụ nữ là duy trì chế độ ăn uống lành mạnh trong suốt những năm sinh nở và đặc biệt nếu có dự định mang thai.

1. Tại sao phải duy trì chế độ ăn uống lành mạnh trước và trong khi mang thai

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh trước và trong khi mang thai giúp bảo vệ cả bà mẹ mang thai và em bé đang phát triển khỏi những rủi ro sức khỏe trước mắt và lâu dài.

2. Tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh trước khi mang thai

Tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ khi mang thai phụ thuộc vào nguồn dự trữ dinh dưỡng, nghĩa là, lượng vi chất dinh dưỡng cụ thể như sắt và canxi, được tích tụ trong cơ thể từ việc tiêu thụ thực phẩm có chứa các vi chất dinh dưỡng trước đó. Vì những dự trữ này tích tụ từ trước khi phụ nữ mang thai, việc duy trì dinh dưỡng tốt trước khi thụ thai là rất quan trọng để đảm bảo tình trạng dinh dưỡng đầy đủ trong thai kỳ. Phụ nữ thiếu cân hoặc thừa cân, hoặc thiếu hụt vi chất dinh dưỡng đặc biệt khó cải thiện thiếu hụt từ chế độ ăn uống khi đang mang thai, vì ở giai đoạn này cơ thể phải đối mặt với nhu cầu dinh dưỡng bổ sung vì em bé đang phát triển.

me-bau-co-nen-uong-sat-va-canxi-cung-luc-khong

Sắt và canxi rất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh trước khi thụ thai cũng rất quan trọng vì sự phát triển liên tục của em bé phụ thuộc vào sức khỏe của phôi mà từ đó nó được hình thành. Phôi là tên của các tế bào đầu tiên sinh sản khi tinh trùng và trứng gặp nhau và thụ thai. Sau đó, phôi được cấy vào thành tử cung của người phụ nữ (tử cung) và tiếp tục phân chia thành hai loại tế bào; hình thành thai nhi và hình thành nhau thai (cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi trong thai kỳ). Bằng chứng cho thấy tình trạng dinh dưỡng của người mẹ có ảnh hưởng quan trọng đến tỷ lệ tế bào hình thành nên thai nhi và nhau thai. Ở phụ nữ thiếu dinh dưỡng (phụ nữ không tiêu thụ đủ năng lượng hoặc calo), tỷ lệ tế bào lớn hơn có khả năng hình thành nhau thai so với thai nhi, điều đó có nghĩa là thai nhi sẽ tương đối nhỏ khi bắt đầu tăng trưởng và sự phát triển của nó trong bụng mẹ sẽ bị hạn chế. Điều này làm tăng khả năng em bé sẽ
quá nhỏ (nặng dưới 2,5kg) khi chào đời.

Không tiêu thụ đủ các vi chất dinh dưỡng cụ thể cũng có thể làm chậm sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Cụ thể, có bằng chứng về mối liên quan giữa thiếu hụt folate trong sự phát triển của ống thần kinh của trẻ.

3. Tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai

Dinh dưỡng của người mẹ kém là yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của thai nhi kém, làm tăng nguy cơ em bé sinh ra sẽ bị bệnh hoặc chết. Nghiên cứu cho thấy tình trạng dinh dưỡng của mẹ khi mang thai đóng vai trò quan trọng hơn trong việc xác định sức khỏe của thai nhi và khuynh hướng đối với một số bệnh, hơn là yếu tố di truyền (ví dụ như khuynh hướng di truyền đối với béo phì ). Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy rằng trong việc mang thai hộ (trong đó một người phụ nữ sinh con từ trứng của người phụ nữ khác), các yếu tố liên quan đến người mẹ nhận (người phụ nữ mang con) ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi nhiều hơn so với người mẹ của người hiến tặng ( người phụ nữ có trứng được sử dụng).

Dinh dưỡng của mẹ khi mang thai cũng sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của cuộc đời trẻ, trước khi trẻ được sinh ra. Ví dụ, một thai nhi thiếu dinh dưỡng, không nhận đủ chất dinh dưỡng đa lượng hoặc năng lượng, đáp ứng bằng cách giảm sản xuất glucose và insulin , cuối cùng làm chậm tốc độ tăng trưởng của thai nhi và tăng nguy cơ cân nặng khi sinh thấp . Nó cũng có thể thay đổi sự trao đổi chất vĩnh viễn và khiến một cá nhân dễ mắc các bệnh chuyển hóa như bệnh tiểu đường.

Tất cả phụ nữ đều trải qua nhu cầu dinh dưỡng tăng lên trong thai kỳ, và do đó tất cả phụ nữ nên đảm bảo họ được thông báo đầy đủ và cố gắng duy trì chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh trước và trong khi mang thai.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn