Trang chủ » Tắc mạch ối – Biến chứng sản khoa nguy hiểm mà mẹ bầu cần cảnh giác

Tắc mạch ối – Biến chứng sản khoa nguy hiểm mà mẹ bầu cần cảnh giác

(15/09/2018)

Theo các chuyên gia, tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa vô cùng nguy hiểm nhưng cũng hiếm gặp đối với mẹ bầu, thế nhưng tỷ lệ tử vong của nó lại vô cùng cao. Ước tính rằng, có tới 80% phụ nữ có thai đã không thể qua khỏi khi không may gặp phải biến chứng này

Rate this post

Tắc mạch ối là gì?

Theo các chuyên gia, tắc mạch ối là một cấp cứu sản khoa vô cùng hiếm gặp, thường xảy ra khi mà nước ối, tế bào thai nhi hay bọt khí, chất kích thích, tóc hay thậm chí là các mảnh của tổ chức khai thác bị lọt vào hệ tuần hoàn toàn mẹ bầu, từ đó mà gây ra suy hô hấp và tuần hoàn cấp tính.

Hiện tượng tắc mạch ối có thể xảy ra khi mà mẹ bầu chuyển dạ hoặc trong quá trình mà bác sĩ mổ đẻ, thế nhưng nó cũng có thể xuất hiện trong quá trình nạo thai, truyền dịch ối vào buồng tử cung, chấn động ổ bụng hoặc là các biến chứng sau sinh.

Đối tượng của tắc mạch ối là những ai?

Theo thống kê, những mẹ bầu rơi vào các trường hợp sau thì thường có nguy cơ tắc mạch ối khi mang thai:

  • Mẹ mang thai muộn sau 35 tuổi và sinh con rạ. Theo ước tính có khoảng 75% các trường hợp mẹ bầu tắc mạch ối là mang con rạ
  • Khoảng 67% mẹ bầu mang thai con trai là bị tắc mạch ối
  • Mẹ bầu phải tiến hành mổ để lấy thai, hoặc thậm chí là có sự can thiệp của các thủ thuật fooc-xep hoặc là giác kéo có nguy cơ cao hơn so với bình thường
  • Mẹ bầu mang đa thai, đa ối hoặc là thai bị chết lưu, bị vỡ ối, rách cổ tử cung, vỡ tử cung, sản giật. rau bong non… hay các nguy cơ thai kỳ nguy hiểm khác cũng có thể mắc phải tách mạch ối.

Nguy hiểm khi mẹ bầu tắc mạch ối

Như đã nói ở trên, tỷ lệ mắc phải biến chứng này không hề cao, chỉ có 1 trường hợp trên tổng số từ 8000 – 30000 phụ nữ mang thai mắc phải, thế nhưng tỷ lệ tử vong của nó lại khiến chúng ta phải giật mình. Khoảng 80% mẹ bầu mắc phải biến chứng này đều không thể qua khỏi.

Khi mà đã xác định được mẹ bầu mắc phải hiện tượng này, thông thường các bác sĩ sẽ đề nghị mẹ bầu mổ đẻ chủ động ngay lập tức để cứu thai nhi và dễ dàng hơn trong việc tái lập lại cân bằng của huyết động. Trong quá trình mổ đẻ có thể thắt động mạch của tử cung hai bên lại để cầm máu.

Thế nhưng có một sự thật rằng khả năng cứu sống mẹ bầu là rất thấp, mặc dù đã có các biện pháp y khoa hiện đại để can thiệp vào. Việc điều trị một cách tích cực theo các phác đồ chính là phương pháp duy nhất để mang lại hy vọng sống mong manh cho mẹ bầu.

Cùng mẹ bầu phòng tránh tắc mạch ối

Cho tới hiện nay, biến chứng tắc mạch ối vẫn chưa có phương pháp để điều trị một cách đặc hiệu hay dứt điểm, thay vào đó nếu mẹ bầu không may mắc phải thì chỉ có thể điều trị nhờ vào hỗ trợ, bao gồm: Điều trị chứng rối loạn đông máu, sử dụng các loại thuốc để cải thiện và hỗ trợ chức năng của tim; truyền máu khi mà mẹ bầu không thể kiểm soát được.

Hiện tượng tắc mạch ối sẽ xảy ra một cách nhanh chóng và thường không có triệu chứng để nhận biết sớm để đề phòng. Do vậy mà mẹ bầu hãy tăng cường thêm tìm hiểu thông tin, đặc biệt là hạn chế việc sinh con nhiều lần, mang thai khi đã ngoài 35 tuổi cũng như kiểm tra thai định kỳ.

Tổng hợp: Dương Hoàng

 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn