(10/04/2024)
Trứng vịt là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, sau sinh mổ, chế độ ăn cần chú ý khắt khe hơn nên nhiều chị em quan tâm sau sinh mổ 1 tháng ăn trứng vịt được không để đảm bảo an toàn nhất. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, một quả trứng vịt chứa gần 130 calo, tương đương gấp đôi calo có trong trứng gà. Lượng cholesterol trong một quả trứng vịt cũng cao hơn 30% so với một quả trứng gà.
Ngoài ra, thành phần của trứng vịt còn cung cấp khoảng 9g protein, 9,7g chất béo, canxi, kali và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác. Đây đều là những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.
Trứng vịt là thực phẩm rất quen thuộc đối với nhiều gia đình. Nó có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, dễ làm như trứng rán, trứng ốp la, trứng sốt cà chua… Nhiều chị em rất thích ăn trứng vịt vì tiện lợi, dễ chế biến, giá thành lại rẻ.
Vì vậy, sau sinh mổ 1 tháng ăn trứng vịt được không trở thành vấn đề được nhiều mẹ bỉm quan tâm.Thực tế, chưa có nghiên cứu khoa học nào cho rằng, bà đẻ không được ăn trứng vịt sau sinh. Vì vậy, mẹ sau sinh mổ 1 tháng có thể ăn được trứng vịt, chỉ cần đảm bảo chế biến đúng cách, ăn đúng liều lượng cho phép.
Sau sinh mổ mẹ có thể ăn được trứng vịt nhưng không ăn nhiều quá
Sau sinh, mẹ cần bổ sung đa dạng các loại dinh dưỡng để nhanh hồi phục sức khỏe nên mẹ có thể ăn trứng vịt trong các bữa ăn chính hoặc ăn trong bữa phụ. Mỗi tuần 2 – 3 quả trứng vịt sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho mẹ.
Tuy nhiên, với mẹ đẻ mổ, lời khuyên rằng mẹ chỉ nên ăn lòng đỏ trứng vì lúc này vết mổ chưa hồi phục hoàn toàn, ăn lòng trắng chứa nhiều protein sẽ thúc đẩy mô sợi collagen, tạo lẹo sồi mất thẩm mỹ.
Trứng vịt là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất quen thuộc với các bữa cơm của người Việt. Mẹ sau sinh mổ ăn trứng vịt được chế biến đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích này bao gồm:
Cung cấp năng lượng
Theo nghiên cứu, 1 quả trứng vịt cung cấp khoảng 300 calo. Sau sinh, mẹ cần nguồn năng lượng dồi dào để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Do đó, ăn trứng vịt đều đặn sẽ giúp mẹ có được năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động thường ngày.
Tốt cho mắt
Trong thành phần của trứng vịt chứa hàm lượng vitamin A phong phú. Đây là vitamin rất quan trọng đối với mắt. Do đó, ăn trứng vịt đều đặn giúp mẹ duy trì đôi mắt sáng khỏe, hạn chế mỏi mắt, mờ mắt.
Trứng vịt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Ngăn ngừa thiếu máu
Thành phần trứng vịt chứa hàm lượng sắt phong phú. Do đó, khi ăn trứng vịt, mẹ sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng sắt nhất định, giúp kích thích sản sinh hồng cầu ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt sau sinh.
Sau khi vượt cạn, mẹ cần bổ sung sắt để bù lại lượng máu đã mất nên trứng vịt là thực phẩm rất cần được bổ sung vào thực đơn của mẹ bỉm.
Mẹ sinh mổ 1 tháng có thể ăn được trứng vịt nếu trước đó mẹ không bị dị ứng trứng vịt hoặc mẹ không có chỉ định phải kiêng trứng từ bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất khi ăn trứng vịt mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:
Viên sắt và canxi cho mẹ sau sinh được nhập khẩu chính hãng châu Âu
Ngoài trứng vịt, mẹ có thể tham khảo các món cháo cho mẹ sau sinh mổ để thay đổi các bữa ăn. Cháo là món ăn dễ hấp thu, chứa nhiều dinh dưỡng, có thể chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt nạc, cá, trứng, đậu đỗ… Mẹ ăn đa dạng thực phẩm sẽ cung cấp được đa dạng dinh dưỡng cho cả mẹ và em bé sơ sinh.