(05/10/2023)
Sữa chua nếp cẩm có vị béo béo, chua chua của sữa chua và sự dẻo ngọt của nếp cẩm. Đây là món ăn được rất nhiều chị em ưa chuộng. Mẹ sau sinh có ăn được sữa chua nếp cẩm không là vấn đề nhiều sản phụ quan tâm.
Sữa chua nếp cẩm là món ăn được kết hợp từ 2 nguyên liệu chính là sữa chua và gạo nếp cẩm. Thành phần dinh dưỡng của sữa chua nếp cẩm rất đa dạng, chứa nhiều chất như protein, canxi, vitamin A, B, C, E và nhiều axit amin tốt cho cơ thể.
Thường xuyên ăn sữa chua nếp cẩm sẽ cung cấp nhiều năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh liên quan đến tiêu hóa và đường ruột do thành phần cực kỳ nhiều lợi khuẩn của sữa chua.
Vị chua nhẹ, thơm mát của sữa chua kết hợp với nếp cẩm dẻo thơm, ngọt bùi từ gạo tạo thành món ăn vặt rất thơm ngon và bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng.
Mẹ sau sinh có thể ăn được sữa chua nếp cẩm nếu trước đó không phải kiêng
Vì là món ăn được nhiều người ưa thích nên cũng không ít sản phụ sau sinh thích ăn món sữa chua nếp cẩm. Điều họ quan tâm là mẹ sau sinh có ăn được sữa chua nếp cẩm không vì họ lo sợ việc ăn uống của mình có thể ảnh hưởng đến khả năng hồi phục sức khỏe sau sinh cũng như có thể tác động không tốt đến em bé sơ sinh.
Với vấn đề mẹ sau sinh có ăn được sữa chua nếp cẩm hay không thì câu trả lời là có, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn được sữa chua nếp cẩm nếu trước đó mẹ vẫn thường xuyên ăn và chưa từng có chỉ định hạn chế ăn từ bác sĩ chuyên khoa. Do vậy, nếu yêu thích món sữa chua nếp cẩm, mẹ sau sinh có thể ăn món này. Tuy nhiên, mẹ chỉ ăn với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều vì có thể gây ra các tình trạng như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng…
Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên ăn sữa chua nếp cẩm quá sớm, ngay sau sinh vì nếp cẩm là gạo nếp nên khi ăn sớm quá có thể ảnh hưởng đến vết thương, có thể sưng mủ, lâu hồi phục sau sinh.
Khi ăn sữa chua nếp cẩm đều đặn, đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Bổ máu
Thành phần của gạo nếp cẩm có 6,8% protein, 20% chất béo và chứa nhiều axit amin nên sẽ giúp bổ máu, cải thiện chất lượng máu để mẹ nhanh hồi phục sức khỏe sau khi trải qua cuộc sinh nở vất vả.
Tốt cho tiêu hóa
Sữa chua từ lâu vẫn luôn là một trong các thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa nhờ thành phần chứa nhiều lợi khuẩn. Nhờ đó, nếu ăn sữa chua đều đặn sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón và trĩ sau sinh.
Sữa chua nếp cẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa
Tốt cho tim mạch
Nếp cẩm chứa Ergosterol và Lovastatin có tác dụng tái tạo mạch máu giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Cùng với đó, sữa chua có khả năng giảm Cholesterol có hại nên rất tốt cho tim mạch.
Tốt cho xương
Hàm lượng canxi trong sữa chua và nếp cẩm đều cao nên rất tốt cho xương và răng. Ăn sữa chua nếp cẩm thường xuyên giúp mẹ ngăn ngừa loãng xương sau sinh. Đồng thời cung cấp canxi qua sữa mẹ giúp em bé phát triển xương, răng và tóc tốt nhất.
Để việc ăn sữa chua nếp cẩm đem lại nhiều lợi ích và không gây hại cho hai mẹ con, mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
Mặc dù sữa chua nếp cẩm chứa nhiều dinh dưỡng nhưng mẹ cũng cần ăn đa dạng các dinh dưỡng khác. Trong đó, đừng quên bổ sung canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh vì nhu cầu canxi của mẹ sau sinh cho con bú cao hơn bình thường.
Viên sắt và canxi cho mẹ sau sinh chính hãng
Khi sử dụng canxi, mẹ nên tìm hiểu vấn đề uống canxi cùng với sữa có được không vì sau sinh đa số các mẹ hay sử dụng 2 sản phẩm này. Tốt nhất, mẹ uống sữa và canxi cách nhau 1 – 2 giờ để cơ thể hấp thu tối đa các sản phẩm có trong sữa.
Mẹ sau sinh có ăn được sữa chua nếp cẩm không đã được giải đáp trong bài viết trên. Mẹ hãy xây dựng cho mình một thực đơn khoa học và ngon miệng để có thể phục hồi sau sinh tốt nhất nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ