Trang chủ » Sau sinh bao lâu thì ăn được sashimi?

Sau sinh bao lâu thì ăn được sashimi?

(23/01/2024)

Sau sinh mẹ có thể ăn sashimi. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào ăn sashimi cũng tốt vì nếu ăn sai cách, sai thời điểm có thể gây hại cho cả mẹ và em bé. Vậy sau sinh bao lâu thì ăn được sashimi? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Rate this post

Sau sinh bao lâu thì ăn được sashimi?

Sashimi là món ăn được chế biến từ cá và hải sản tươi sống. Món ăn này đề cao sự tươi ngon nguyên vẹn của nguyên liệu. Nguyên liệu dùng để làm món sashimi thường gồm: cá hồi sống, cá ngừ sống, tôm sống, bạch tuộc sống, mực sống… Khi ăn, mọi người sẽ ăn kèm với gừng thái sợi, nước tương, mù tạt…

Mẹ sau sinh có thể ăn sashimi với lượng vừa phải, nguyên liệu đảm bảo tươi ngon và được làm sạch. Tuy nhiên, mẹ cũng cũng cần quan tâm sau sinh bao lâu thì ăn được sashimi vì thời điểm ăn sashimi cũng rất quan trọng.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì mẹ sau sinh không nên ăn sashimi ngay sau khi sinh bé mà chỉ nên ăn ở thời điểm sau sinh 2 – 3 tháng. Với mẹ sinh mổ thì tốt nhất nên kiêng 6 tháng. Nguyên nhân là vì sau sinh, sức khỏe tổng thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa của mẹ yếu hơn bình thường mà sashimi lại là hải sản sống nên nếu ăn sớm sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra các vấn đề như đau bụng, tiêu chảy, ảnh hưởng đến cả em bé bú sữa mẹ. 

Sau sinh bao lâu thì ăn được sashimi?

Sau sinh ít nhất 2 tháng thì mẹ mới nên ăn sashimi

Không chỉ riêng sashimi mà đây cũng là thời điểm tốt nhất với những mẹ đang tìm hiểu sau sinh bao lâu ăn được hải sản. Dù là loại hải sản nào thì nếu ăn sống mẹ cũng không ăn quá sớm nhé.

Ngoài ra, hải sản tươi sống được dùng để làm sashimi dù được chế biến sạch sẽ nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn. Khi sức khỏe còn yếu thì những vi khuẩn này dễ tấn công cơ thể hơn và gây ra nhiều bệnh lý.

Vì vậy, tốt nhất, mẹ hãy kiêng ăn sashimi sau sinh 2 – 3 tháng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé mẹ nhé.

Nguy cơ có thể gặp nếu mẹ sau sinh ăn sashimi

Vì nguyên liệu làm sashimi là hải sản tươi sống hoàn toàn nên sẽ tiềm ẩn các nguy cơ gây hại như:

Nhiễm khuẩn

Hầu hết hải sản tươi sống đều nhiễm các loại vi khuẩn như Salmonella, Listeria monocytogenes… Khi ăn với lượng nhiều, nhiễm khuẩn sẽ gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến cả mẹ và em bé.

Nhiễm thủy ngân

Các loại hải sản để chế biến món sashimi như cá hồi, cá ngừ… đều là hải sản có chứa thủy ngân. Vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều sẽ khiến cơ thể tích tụ nhiều thủy ngân. Thủy ngân gây hại đến sự phát triển thần kinh của em bé nên mẹ hãy cẩn trọng khi ăn sashimi, đừng ăn quá nhiều.

Sau sinh bao lâu thì ăn được sashimi?

Sashimi là hải sản tươi sống nên có thể bị nhiễm khuẩn

Nhiễm ký sinh trùng

Trong cá sống thường chứa một loại ký sinh trùng tên là Anisakis. Nếu ăn phải vi trùng này với lượng nhiều sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm ruột…

Do đó, mẹ cần lưu ý ăn sashimi đúng thời điểm, không ăn quá sớm ngay sau sinh và cũng không nên ăn quá nhiều.

Biện pháp giảm thiểu rủi ro khi ăn cá sống trong sashimi

Sashimi có nguyên liệu là các loại hải sản sống nên để giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng khi ăn sashimi, mẹ hãy áp dụng các biện pháp sau:

  • Chỉ ăn cá sống đã được đông lạnh ở nhiệt độ thích hợp. Tốt nhất là đông lạnh cá trong 1 tuần ở nhiệt độ -20 độ C hoặc đông lành trong 15 giờ ở nhiệt độ -35 độ C. Cách làm này giúp tiêu diệt ký sinh trùng có trong cá.
  • Mua hải sản từ các cửa hàng uy tín, đảm bảo xuất xứ, nguồn gốc cung cấp hải sản rõ ràng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Không trữ cá quá lâu, nên ăn cá để trong tủ đông vài ngày chứ không được lâu quá sẽ làm biến đổi chất dinh dưỡng trong cá và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
  • Rửa tay, dụng cụ chế biến thật sạch trước khi chế biến hải sản để làm sashimi.

Ngoài ra, có một lưu ý quan trọng đó là, mẹ nên ăn sashimi được làm từ các loại hải sản chứa ít thủy ngân như tôm, mực, bạch tuộc, cá hồi… Không nên ăn cá ngừ, cá trích sống vì chúng là hải sản chứa nhiều thủy ngân, ăn vào có thể gây hại cho mẹ và bé.

sat canxi dha sau sinh

Bộ tứ sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho mẹ sau sinh nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu

Sashimi là món ăn tươi ngon, giàu dinh dưỡng từ nguồn hải sản chất lượng. Tuy nhiên, sau sinh cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nên mẹ phải ăn đa dạng các món ăn khác. Đặc biệt, hãy bổ sung đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt canxi DHA cho mẹ sau sinh vì chúng rất quan trọng, giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe và cung cấp dưỡng chất cho em bé phát triển khỏe mạnh.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn