(23/01/2024)
Sau sinh mẹ có thể ăn sashimi. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào ăn sashimi cũng tốt vì nếu ăn sai cách, sai thời điểm có thể gây hại cho cả mẹ và em bé. Vậy sau sinh bao lâu thì ăn được sashimi? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.
Sashimi là món ăn được chế biến từ cá và hải sản tươi sống. Món ăn này đề cao sự tươi ngon nguyên vẹn của nguyên liệu. Nguyên liệu dùng để làm món sashimi thường gồm: cá hồi sống, cá ngừ sống, tôm sống, bạch tuộc sống, mực sống… Khi ăn, mọi người sẽ ăn kèm với gừng thái sợi, nước tương, mù tạt…
Mẹ sau sinh có thể ăn sashimi với lượng vừa phải, nguyên liệu đảm bảo tươi ngon và được làm sạch. Tuy nhiên, mẹ cũng cũng cần quan tâm sau sinh bao lâu thì ăn được sashimi vì thời điểm ăn sashimi cũng rất quan trọng.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì mẹ sau sinh không nên ăn sashimi ngay sau khi sinh bé mà chỉ nên ăn ở thời điểm sau sinh 2 – 3 tháng. Với mẹ sinh mổ thì tốt nhất nên kiêng 6 tháng. Nguyên nhân là vì sau sinh, sức khỏe tổng thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa của mẹ yếu hơn bình thường mà sashimi lại là hải sản sống nên nếu ăn sớm sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra các vấn đề như đau bụng, tiêu chảy, ảnh hưởng đến cả em bé bú sữa mẹ.
Sau sinh ít nhất 2 tháng thì mẹ mới nên ăn sashimi
Không chỉ riêng sashimi mà đây cũng là thời điểm tốt nhất với những mẹ đang tìm hiểu sau sinh bao lâu ăn được hải sản. Dù là loại hải sản nào thì nếu ăn sống mẹ cũng không ăn quá sớm nhé.
Ngoài ra, hải sản tươi sống được dùng để làm sashimi dù được chế biến sạch sẽ nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn. Khi sức khỏe còn yếu thì những vi khuẩn này dễ tấn công cơ thể hơn và gây ra nhiều bệnh lý.
Vì vậy, tốt nhất, mẹ hãy kiêng ăn sashimi sau sinh 2 – 3 tháng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé mẹ nhé.
Vì nguyên liệu làm sashimi là hải sản tươi sống hoàn toàn nên sẽ tiềm ẩn các nguy cơ gây hại như:
Nhiễm khuẩn
Hầu hết hải sản tươi sống đều nhiễm các loại vi khuẩn như Salmonella, Listeria monocytogenes… Khi ăn với lượng nhiều, nhiễm khuẩn sẽ gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến cả mẹ và em bé.
Nhiễm thủy ngân
Các loại hải sản để chế biến món sashimi như cá hồi, cá ngừ… đều là hải sản có chứa thủy ngân. Vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều sẽ khiến cơ thể tích tụ nhiều thủy ngân. Thủy ngân gây hại đến sự phát triển thần kinh của em bé nên mẹ hãy cẩn trọng khi ăn sashimi, đừng ăn quá nhiều.
Sashimi là hải sản tươi sống nên có thể bị nhiễm khuẩn
Nhiễm ký sinh trùng
Trong cá sống thường chứa một loại ký sinh trùng tên là Anisakis. Nếu ăn phải vi trùng này với lượng nhiều sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm ruột…
Do đó, mẹ cần lưu ý ăn sashimi đúng thời điểm, không ăn quá sớm ngay sau sinh và cũng không nên ăn quá nhiều.
Sashimi có nguyên liệu là các loại hải sản sống nên để giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng khi ăn sashimi, mẹ hãy áp dụng các biện pháp sau:
Ngoài ra, có một lưu ý quan trọng đó là, mẹ nên ăn sashimi được làm từ các loại hải sản chứa ít thủy ngân như tôm, mực, bạch tuộc, cá hồi… Không nên ăn cá ngừ, cá trích sống vì chúng là hải sản chứa nhiều thủy ngân, ăn vào có thể gây hại cho mẹ và bé.
Bộ tứ sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho mẹ sau sinh nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu
Sashimi là món ăn tươi ngon, giàu dinh dưỡng từ nguồn hải sản chất lượng. Tuy nhiên, sau sinh cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nên mẹ phải ăn đa dạng các món ăn khác. Đặc biệt, hãy bổ sung đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt canxi DHA cho mẹ sau sinh vì chúng rất quan trọng, giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe và cung cấp dưỡng chất cho em bé phát triển khỏe mạnh.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ