Trang chủ » Mẹ sau sinh bao lâu ăn được hải sản?

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được hải sản?

(31/01/2023)

Hải sản là thực phẩm được rất nhiều người ưa thích. Thực phẩm có chứa nhiều đạm và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy vậy quá nhiều đạm lại là 1 trong những nguyên nhân khiến mẹ sau sinh không nên ăn loại thực phẩm này ngay. Mẹ sau sinh bao lâu ăn được hải sản?

5 (100%) 2 votes

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được hải sản?

Hải sản có giá trị dinh dưỡng cao nếu được chế biến đúng cách và không có độc tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người ăn. Để biết mẹ sau sinh bao lâu ăn được hải sản, nguyên nhân vì sao, … chúng ta sẽ cần tìm hiểu sản phụ ăn hải sản sẽ có lợi ích và gặp nguy cơ gì.

Lợi ích khi mẹ sau sinh ăn hải sản

Mẹ sau sinh ăn hải sản sẽ có những lợi ích sau đây:

  • Có hàm lượng protein cao: Tỉ lệ đạm trong cá biển là 25/100g, trong cua là 20/100g. Nhu cầu đạm của mẹ sau sinh cao hơn bình thường (khoảng 79g/ngày) để cung cấp cho quá trình phục hồi của cơ thể. Ăn hải sản sẽ giúp mẹ sau sinh được bổ sung nhiều đạm hơn, thúc đẩy quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn.
  • Giàu DHA cho mẹ sau sinh: Các loại hải sản có chứa DHA hàm lượng cao, hỗ trợ quá trình phát triển hệ thần kinh và thị giác ủa thai nhi. Đồng thời ăn hải sản, các thực phẩm giàu DHA và uống viên DHA cũng là cách bảo vệ mắt và hệ thần kinh của mẹ sau sinh, giúp tăng cường trí nhớ, có giấc ngủ ngon, góp phần cải thiện tâm trạng và ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh có thể gây nguy hiểm với sản phụ, thai nhi và cả gia đình.
  • Bổ sung sắt và kẽm cho mẹ sau sinh: Hải sản có hàm lượng sắt cao, giúp mẹ sau sinh bổ sung sắt, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt. Đồng thời, bổ sung đủ sắt và kẽm cũng giúp mẹ sau sinh ngăn ngừa tóc rụng, tăng khả năng miễn dịch, góp phần rút ngắn thời gian phục hồi cơ thể.

bổ sung DHA tốt cho quá trình phát triển trí não và thị lực của trẻ sơ sinh bú mẹ

Các loại hải sản là một trong những thực phầm giàu DHA, rất tốt cho mẹ bầu và sau sinh

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được hải sản?

Ăn hải sản có nhiều lợi ích cho bà mẹ và trẻ sơ sinh thì mẹ sau sinh bao lâu ăn được hải sản? Đây là một trong những quan điểm còn rất nhiều tranh cãi. Theo đó, có 2 luồng ý kiến:

  • Hải sản là thực phẩm có tính hàn, không tốt cho quá trình hồi phục cơ thể của sản phụ. Thực phẩm này cũng rất giàu protein, trong khi hệ tiêu hóa của sản phụ chưa phục hồi đầy đủ các chức năng, không thể tiêu hóa hết lượng đạm trong đó, dễ gây chướng bụng, đầy hơi. Do đó, sản phụ nên ăn hải sản sau sinh khoảng 2 – 3 tháng với mẹ sinh mổ và 6 tuần với mẹ sinh thường. Đồng thời, chỉ nên ăn một lượng vừa phải để cơ thể hấp thụ được hết đạm và các dưỡng chất.
  • Hải sản rất giàu dưỡng chất và rất tốt cho quá trình tiết sữa, do đó mẹ không cần kiêng sau sinh. Chỉ cần chọn thực phẩm sạch, ăn chín và ăn với số lượng vừa phải là được.

Thực tế, chưa có một nghiên cứu khoa học nào cho thấy ăn hải sản sau sinh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ. Do đó, nếu không dị ứng, mẹ hoàn toàn có thể ăn hải sản với lượng vừa phải sau sinh. Nếu mẹ lo lạnh bụng, có thể ăn thử trước với một lượng nhỏ và tăng dần vào các bữa sau.

Tuy nhiên, khi ăn hải sản những bà mẹ cũng cần chú ý, trường hợp con có bố hoặc mẹ bị dị ứng hải sản thì nguy cơ bé cũng bị dị ứng là rất cao. Khi ăn hải sản mẹ cần ăn thử ít một trước, sau khi con bú không thấy phả ứng dị ứng xuất hiện thì có thể ăn bình thườn. Nếu phát hiện thấy bé có dấu hiệu dị ứng với bất kỳ một loại hải sản nào mẹ cần tránh ăn món ăn có loại hải sản đó. Dị ứng thực phẩm rất nguy hiểm, có thể tạo thành phản ứng sốc phản vệ, có thể đe dọa tính mạng.

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được hải sản?

Sau sinh khoảng 2 – 3 tháng sản phụ có thể ăn hải sản khoảng 50g/bữa, 2 bữa/tuần

Mẹ sau sinh nên ăn và không nên ăn loại hải sản nào?

Sau sinh mẹ nên ăn các loại hải sản như cua, tôm, bề bề, mực, cá hồi, cá mòi,… Một số loại hải sản có tính hàn cao sản phụ không nên ăn để tránh bị lạnh bụng gây đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy,… như:

  • Các loại động vật thân mềm có vỏ (ốc, ngao, sò,…)
  • Nội tạng và dầu gan cá có chứa vitamin A hàm lượng cao, dễ gây ngộ độc cho mẹ sau sinh và trẻ sơ sinh bú mẹ.
  • Các loại cá có nhiều kim loại nặng như cá ngừ, cá đuối, cá tuyết, cá kiếm,…

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được hải sản?

Mẹ sau sinh chưa nên ăn các loại động vật thân mềm có vỏ có tính hàn cao

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và trẻ sơ sinh bú mẹ, khi ăn hải sản mẹ sau sinh cũng cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Mỗi tuần mẹ sau sinh không nên ăn quá 200g hải sản mỗi tuần. Nên chia nhỏ và ăn trong 2 – 3 bữa, không nên ăn quá nhiều trong 1 bữa.
  • Không nên ăn hải sản đông lạnh do dinh dưỡng đã bị biến đổi và có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao.
  • Không ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ phòng nguy cơ nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, ngộ độc thực phẩm,…
  • Không ăn hải sản cùng các thực phẩm có tính hàn khác như rau muống, dưa hấu, dưa chuột,…

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu thông tin sau sinh bao lâu ăn được hải sản. Mặc dù hải sản là thực phẩm có hàm lượng protein cao, giàu sắt, canxi, DHA,… là những thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn sau sinh. Tuy nhiên mẹ nên ăn một cách khoa học và chú ý kiêng cữ sau sinh đúng cách để có thể phục hồi sau sinh tốt nhất mẹ nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn