(16/02/2024)
Sau sinh bao lâu thì ăn được bánh chưng? Theo quan niệm dân gian mẹ sau sinh trong thời gian ở cữ cần kiêng những món ăn được làm từ gạo nếp.
Sau sinh thường bao lâu thì ăn được bánh chưng?
Mẹ phải rạch tầng sinh môn thì cần chờ vết thương lành mới nên ăn bánh chưng
Bánh chưng là món ăn truyền thống vào dịp Tết nguyên đán được làm từ gạo nếp, thịt mỡ và đậu xanh. Bánh chưng được đánh giá là loại đồ nếp có tính nóng, dễ gây sưng và mưng mủ khiến các vết thương lâu lành, để lại sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.
Vậy sau sinh bao lâu thì ăn được bánh chưng? Đối với mẹ sinh con một cách tự nhiên thì sẽ cần khoảng 5-7 ngày để tránh các món ăn được làm từ gạo nếp. Nguyên nhân bởi cơ thể mẹ sau sinh còn rất yếu nên gia đình cần chăm sóc cẩn thận và nấu cho mẹ những món ăn thanh đạm và nhẹ nhàng như: cháo, súp, rau củ mềm,… Sau 7 ngày thì mẹ có thể ăn đồ nếp bình thường, bao gồm bánh chưng mà không lo ảnh hưởng tới vết thương.
Trường hợp mẹ phải tiến hành khâu tầng sinh môn thì nên kiêng ăn bánh chương đến khi vết khâu lành hẳn. Tuy nhiên, mẹ sau sinh cũng cần chú ý không nên ăn quá nhiều bánh chưng bởi dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng.
Sau sinh mổ bao lâu thì ăn được bánh chưng?
Mẹ sau sinh mổ cần kiêng ăn bánh chưng lâu hơn so với mẹ sinh thường
Vậy mẹ sau sinh mổ bao lâu thì ăn được bánh chưng? Mẹ sau sinh mổ cần kiêng ăn đồ nếp, bao gồm bánh chưng lâu hơn so với mẹ sinh thường. Gạo nếp dùng làm bánh chưng khi nấu chín cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên, mẹ sau sinh mổ cần phải cẩn thận bởi ăn đồ nếp khi vết thương chưa lành sẽ dễ gặp phải tình trạng rách vết khâu, viêm nhiễm đồng thời để lại sẹo lồi cho mẹ.
Thông thường, vết thương của mẹ sau sinh mổ sẽ lành sau 7- 10 ngày nhưng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe thì mẹ nên kiêng ăn đồ nếp khoảng 1 tháng sau sinh hoặc lâu hơn tùy sức khỏe của bản thân. Nếu sau 1 tháng mà vết mổ của mẹ vẫn chưa lành hẳn thì mẹ cũng không nên vội ăn bánh chưng. Ngoài ra, ở chế độ ăn hàng ngày mẹ cũng nên quan tâm, tìm hiểu một số loại thức ăn có thể gây sẹo lồi và sau sinh bao lâu thì ăn uống bình thường để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh tìm hiểu sau sinh bao lâu thì ăn được bánh chưng, sau đây sẽ gợi ý một số món ăn có lợi cho sức khỏe mẹ sau sinh:
Ngoài ra, mẹ sau sinh cũng nên xây dựng chế độ ăn khoa học hàng ngày kết hợp bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu, đặc biệt là sắt, canxi, DHA. Viên sắt cho phụ nữ sau sinh sẽ giúp mẹ nhanh chóng bù lại lượng máu lượng sắt bị mất trong quá trình sinh nở, nhất là mẹ sau sinh mổ.
Viên uống bổ sung sắt cho mẹ sau sinh – nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Bài viết trên đã giúp tìm hiểu sau sinh bao lâu thì ăn được bánh chưng và gợi ý những thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh. Chúc mẹ sau sinh sớm ngày hồi phục sức khỏe, lấy lại vóc dáng và nuôi con yêu lớn khôn toàn diện!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ