Trang chủ » Sau sinh bao lâu thì ăn được bánh chưng?

Sau sinh bao lâu thì ăn được bánh chưng?

(16/02/2024)

Sau sinh bao lâu thì ăn được bánh chưng? Theo quan niệm dân gian mẹ sau sinh trong thời gian ở cữ cần kiêng những món ăn được làm từ gạo nếp.

Rate this post

Sau sinh bao lâu thì ăn được bánh chưng?

Sau sinh thường bao lâu thì ăn được bánh chưng?

Sau sinh bao lâu thì ăn được bánh chưng?

Mẹ phải rạch tầng sinh môn thì cần chờ vết thương lành mới nên ăn bánh chưng

Bánh chưng là món ăn truyền thống vào dịp Tết nguyên đán được làm từ gạo nếp, thịt mỡ và đậu xanh. Bánh chưng được đánh giá là loại đồ nếp có tính nóng, dễ gây sưng và mưng mủ khiến các vết thương lâu lành, để lại sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.

Vậy sau sinh bao lâu thì ăn được bánh chưng? Đối với mẹ sinh con một cách tự nhiên thì sẽ cần khoảng 5-7 ngày để tránh các món ăn được làm từ gạo nếp. Nguyên nhân bởi cơ thể mẹ sau sinh còn rất yếu nên gia đình cần chăm sóc cẩn thận và nấu cho mẹ những món ăn thanh đạm và nhẹ nhàng như: cháo, súp, rau củ mềm,… Sau 7 ngày thì mẹ có thể ăn đồ nếp bình thường, bao gồm bánh chưng mà không lo ảnh hưởng tới vết thương.

Trường hợp mẹ phải tiến hành khâu tầng sinh môn thì nên kiêng ăn bánh chương đến khi vết khâu lành hẳn. Tuy nhiên, mẹ sau sinh cũng cần chú ý không nên ăn quá nhiều bánh chưng bởi dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng.

Sau sinh mổ bao lâu thì ăn được bánh chưng?

Sau sinh bao lâu thì ăn được bánh chưng?

Mẹ sau sinh mổ cần kiêng ăn bánh chưng lâu hơn so với mẹ sinh thường

Vậy mẹ sau sinh mổ bao lâu thì ăn được bánh chưng? Mẹ sau sinh mổ cần kiêng ăn đồ nếp, bao gồm bánh chưng lâu hơn so với mẹ sinh thường. Gạo nếp dùng làm bánh chưng khi nấu chín cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên, mẹ sau sinh mổ cần phải cẩn thận bởi ăn đồ nếp khi vết thương chưa lành sẽ dễ gặp phải tình trạng rách vết khâu, viêm nhiễm đồng thời để lại sẹo lồi cho mẹ.

Thông thường, vết thương của mẹ sau sinh mổ sẽ lành sau 7- 10 ngày nhưng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe thì mẹ nên kiêng ăn đồ nếp khoảng 1 tháng sau sinh hoặc lâu hơn tùy sức khỏe của bản thân. Nếu sau 1 tháng mà vết mổ của mẹ vẫn chưa lành hẳn thì mẹ cũng không nên vội ăn bánh chưng. Ngoài ra, ở chế độ ăn hàng ngày mẹ cũng nên quan tâm, tìm hiểu một số loại thức ăn có thể gây sẹo lồi và sau sinh bao lâu thì ăn uống bình thường để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Gợi ý một số thực phẩm có lợi cho mẹ sau sinh

Bên cạnh tìm hiểu sau sinh bao lâu thì ăn được bánh chưng, sau đây sẽ gợi ý một số món ăn có lợi cho sức khỏe mẹ sau sinh:

  • Đường đỏ: đây là thực phẩm dễ tiêu hóa, giúp giảm đau và gọi lượng sữa dồi dào về cho mẹ. Khi kết hợp đường đỏ với loại thực phẩm khác sẽ tạo ra những món ăn hấp dẫn vừa tăng cảm giác ngon miệng vừa bổ dưỡng, thúc đẩy quá trình hồi phục của mẹ sau sinh.
  • Cá chép: đây là loại cá tốt cho cả mẹ bầu và mẹ sau sinh. Trong cá chép chứa các protein có công dụng kích thích co bóp tử cung và đẩy lượng máu thừa ra ngoài giúp mẹ sau sinh nhanh chóng tống sản dịch ra ngoài.
  • Trứng gà: vừa dễ tìm vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hơn nữa, trứng gà có chứa lượng protein cần thiết cho quá trình phục hồi của mẹ sau sinh. Cụ thể, mẹ ăn 3-4 quả trứng gà/tuần sẽ giúp vết mổ mau lành, tăng tiết sữa mẹ. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý không nên quá lạm dụng vì khi ăn trứng gà nhiều có thể dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu.
  • Trái cây: chứa nhiều khoáng chất và các vitamin thiết yếu giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón đồng thời thúc đẩy hoạt động hệ tiêu hóa của mẹ.
  • Các loại rau màu xanh lá đậm: bông cải xanh, rau ngót, rau lang,…đều chứa lượng chất xơ dồi dào tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh. Hơn nữa, mẹ ăn rau ngót còn giúp mẹ nhanh chóng tống sản dịch ra ngoài.

Ngoài ra, mẹ sau sinh cũng nên xây dựng chế độ ăn khoa học hàng ngày kết hợp bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu, đặc biệt là sắt, canxi, DHA. Viên sắt cho phụ nữ sau sinh sẽ giúp mẹ nhanh chóng bù lại lượng máu lượng sắt bị mất trong quá trình sinh nở, nhất là mẹ sau sinh mổ.

Viên uống bổ sung sắt cho mẹ sau sinh

Viên uống bổ sung sắt cho mẹ sau sinh – nhập khẩu Châu Âu chính hãng

Bài viết trên đã giúp tìm hiểu sau sinh bao lâu thì ăn được bánh chưng và gợi ý những thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh. Chúc mẹ sau sinh sớm ngày hồi phục sức khỏe, lấy lại vóc dáng và nuôi con yêu lớn khôn toàn diện!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn