(05/02/2024)
Bánh chưng là món ăn truyền thống ngày Tết từ ngàn đời nay của người dân Việt. Nhiều mẹ không biết bà bầu ăn bánh chưng được không?
Bánh chưng là món ăn truyền thống ngày Tết từ ngàn đời nay của người dân Việt. Bên ngoài tuy mộc mạc, đơn sơ nhưng bên trong thơm bùi, cắn một miếng dường cảm nhận được hết hương vị đất trời Việt Nam. Bánh chưng rất được yêu thích không chỉ bởi hương vị ngon mà còn vì những lợi ích sức khỏe nó mang lại. Tuy nhiên, đối với bà bầu – người cần thận trọng trong việc ăn uống ở giai đoạn thai kỳ thì bà bầu ăn bánh chưng được không?
Bà bầu ăn bánh chưng được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể ăn bánh chưng trong thời gian mang thai, tuy nhiên mẹ cần chú ý chỉ nên ăn với lượng nhỏ mà không nên ăn quá nhiều có thể khiến mẹ bị đầy hơi, khó tiêu,… Bên cạnh đó mẹ cũng cần biết bà bầu không nên ăn gì ngày Tết sẽ giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn mẹ nhé.
Mẹ ăn quá nhiều bánh chưng trong thời gian mang thai có thể gây ra những tác hại sau đây:
Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt heo, đây đều là nhóm thức ăn giàu dinh dưỡng, no lâu. Đối với bánh chưng hay bánh tét chiên, rán qua dầu mỡ tuy giúp món ăn thêm thơm ngon nhưng cũng là nguyên nhân khiến bụng đầy hơi và khó tiêu, gây ợ chua, nóng cổ cho mẹ bầu. Từ đó khiến dạ dày khó chịu, nặng nề vì không hoặc mất một khoảng thời gian dài mới tiêu hóa được lượng bánh chưng.
Gạo nếp có tính ôn ấm nên khi ăn nhiều dễ bị nóng trong người, nhiệt độ cơ thể tăng. Nóng trong người là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng như nổi mụn nhọt, mẫn ngứa, nổi mề đay, da khô, chảy máu chân răng, chảy máu cam, mệt mỏi,…đây đều là những tình trạng không tốt cho bà bầu. Vậy nên các mẹ nhớ đừng nên ăn quá nhiều bánh chưng nhé.
Thành phần chính của bánh chưng là gạo nếp. Gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên thường khó chia cắt, hơn nữa do đặc tính tính dẻo và dính của gạo nếp nên khi ăn vào sẽ tạo cảm giác no lâu và đầy bụng. Bà bầu ăn nhiều bánh chưng sẽ dễ bị chướng bụng, khó tiêu, khiến cơ thể mệt mỏi và khó chịu, gây một phần ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
Mẹ ăn bánh chưng có thể đầy bụng, khó tiêu
Bánh chưng có nguồn năng lượng khá dồi dào, chứa nhiều tinh bột vì được làm từ gạo nếp. Bên trong nhân bánh còn có cả đậu xanh, thịt ba chỉ heo,…đều là những nguyên liệu có hàm lượng calo cao. Ăn bánh chưng giúp cung cấp năng lượng hoạt động cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dễ bị thừa cân, béo phì. Đối với mẹ bầu, vấn đề dinh dưỡng rất quan trọng nên các mẹ lưu ý hàm lượng bánh chưng đưa vào cơ thể, nếu ăn nhiều thì sẽ khó kiểm soát được cân nặng đấy.
Hàm lượng chất béo có trong bánh chưng cũng khá cao, nhiều chất béo có thể gây tăng tiết axit dịch vị, dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống chứa nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây ảnh hưởng cho tim và các bệnh về tim mạch như mỡ trong máu, xơ vữa động mạch, đau tim.
Mặc dù ăn nhiều bánh chưng không tốt vì gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên bà bầu có thể ăn với một lượng nhỏ sẽ không gây ảnh hưởng gì. Bên cạnh đó có một số điều các mẹ cần lưu ý khi ăn bánh chưng như sau:
Ngoài ra, mẹ bầu trong thai kỳ cũng cần chú ý xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng thật khoa học kết hợp bổ sung sắt và canxi cho bà bầu sẽ đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể.
Viên sắt và canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu
Qua bài viết này, chắc hẳn mẹ đã biết được “Bà bầu ăn bánh chưng được không?” rồi. Các mẹ cần chú ý chỉ nên ăn bánh chưng với lượng vừa đủ trong dịp Tết để tránh tăng cân khó kiểm soát, chướng bụng, khó tiêu mẹ nhé!