(16/10/2020)
Sắt không chỉ giúp phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt ở mẹ bầu mà còn cần thiết cho sự phát triển thích hợp của hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Mỗi phụ nữ khi mang thai đều cần phải bổ sung sắt bà bầu – tốt nhất là cả trước, trong và sau thai kì 1-3 tháng.
Sắt là một phần của hemoglobin chứa trong các tế bào hồng cầu (hồng cầu) vận chuyển oxy đến tất cả các mô trong cơ thể. Nếu trong chế độ ăn kiêng không có đủ sắt, hồng cầu bị thiếu trong máu và cơ chế oxy hóa trở nên kém hiệu quả. Thiếu sắt gây thiếu máu có thể khiến cơ thể suy nhược, da nhợt nhạt, tóc và móng tay giòn, khóe miệng, cảm giác lạnh, đau đầu, mất ngủ, dễ bị nhiễm trùng.
Phụ nữ mang thai nói riêng và phụ nữ nói chung dễ bị thiếu sắt hơn nam giới vì họ bị mất nhiều sắt trong thời kỳ kinh nguyệt; khi mang thai, nhu cầu về nguyên tố này càng tăng cao. Bởi vì khối lượng máu trong cơ thể phụ nữ tăng lên, và dòng máu khi mang thai cần phải đáp ứng cho nhu cầu của mẹ và bé. Hậu quả của việc thiếu máu thiếu sắt rất nghiêm trọng: trẻ sinh ra nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí mẹ bầu có nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non.
Sắt cần thiết cho sức khỏe mẹ và bé trong suốt thai kỳ
Để tránh tình trạng thiếu máu, cơ thể mẹ bầu cần hấp thu khoảng 27 – 30 mg sắt mỗi ngày. Mặc dù hầu hết tất cả các sản phẩm thực phẩm đều chứa sắt, nhưng chất này lại được tiêu hóa kém – chỉ 10% lượng sắt chúng ta ăn cùng thức ăn được hấp thụ. Vì vậy, mẹ bầu phải cung cấp nhiều hơn trong chế độ ăn uống hàng ngày hoặc cần bổ sung sắt để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Tiêu chuẩn được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai là 28 mg một ngày.
Ngoài việc bổ sung sắt, cần cung cấp thêm các thành phần tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể sử dụng sắt trong quá trình tạo máu: Vitamin B, đặc biệt là B6, B12 và B9 (tức là axit folic), cũng như vitamin C, làm tăng hấp thu sắt từ thức ăn lên nhiều lần.
Vitamin B, cũng như sắt không heme, có thể được tìm thấy trong các loại rau xanh: bông cải xanh, cải bruxen, rau diếp xanh, đậu xanh, trong các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt (bánh mì nguyên cám, bột yến mạch, tấm), một số trái cây và hạt (mơ khô, chà là, bơ , các loại hạt, hạt hướng dương, hạt bí ngô) và các loại đậu (đậu Hà Lan, đậu, đậu nành), và trong củ dền, bắp cải đỏ.
Hầu hết các loại trái cây (đặc biệt là dâu tây, nho đen, chokeberry, cam quýt) và nhiều loại rau: cà chua, khoai tây, ớt, dưa cải bắp, mùi tây đều có nguồn vitamin C dồi dào. Do đó, các bữa ăn phải được chế biến sao cho thịt hoặc cá giàu chất sắt đi kèm với rau tươi, trái cây hoặc nước trái cây, thịt.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ