(07/03/2022)
Quá trình vượt cạn và chảy sản dịch khiến sản phụ mất nhiều máu cần được bổ sung chất tạo máu để bù đắp lại lượng máu đang bị thiếu hụt, thúc đẩy quá trình hồi phục sau sinh, nâng cao khả năng miễn dịch cho mẹ và hỗ trợ trẻ sơ sinh phát triển toàn diện. Phụ nữ sau sinh cần bổ sung gì để không bị thiếu máu?
Thiếu máu sau sinh là hiện tượng sản phụ có nồng độ Hb < 110g/L sau sinh 1 tuần và Hb < 120g/L sau sinh hơn 8 tuần. Thiếu máu sau sinh có 3 giai đoạn phát triển:
Thiếu máu sau sinh là hiện tượng sản phụ có nồng độ Hb < 110g/L sau sinh 1 tuần và Hb < 120g/L sau sinh hơn 8 tuần
Thiếu máu sau sinh là hiện tượng phổ biến, xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể bao gồm:
Mẹ sau sinh thiếu máu do quá trình vượt cạn bị mất nhiều máu
Thiếu máu khiến tốc độ hồi phục của sản phụ bị chậm đi, khả năng miễn dịch bị suy giảm làm tăng nguy cơ biến chứng hậu sản như băng huyết, nhiễm trùng hậu sản. Vậy phụ nữ sau sinh cần bổ sung gì để không bị thiếu máu?
1. Bổ sung sắt cho phụ nữ sau sinh
Sắt là thành phần chính trong cấu tạo của hemoglobin, huyết sắc tố làm nhiệm vụ vận chuyển oxy trong hồng cầu. Mẹ sau sinh cần bổ sung sắt bằng cách uống thuốc sắt bà bầu và ăn các loại thực phẩm giàu sắt như thịt bò, lòng đỏ trứng, các loại động vật thân mềm có vỏ, rau có lá màu xanh đậm,…
Viên sắt cho phụ nữ mang thai và nuôi con bú
2. Axit folic cho mẹ sau sinh
Axit folic là thành phần trong cấu tạo của hồng cầu, được cơ thể sử dụng để tạo thành DNA và các tế bào mới, tham gia vào quá tình hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi, trẻ sơ sinh. Mỗi ngày mẹ sau sinh cũng cần bổ sung khoảng 400 – 600mcg axit folic bằng đường uống và tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu axit folic trong bữa ăn hàng ngày. Những thực phẩm chứa axit folic bao gồm các loại thịt đỏ, các loại rau có lá màu xanh đậm, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt,…
3. Vitamin B6
Vitamin B6 giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa dưỡng chất, duy trì lượng đường phù hợp cho máu, tổng hợp axit amin, serotonin, các chất dẫn truyền thần kinh và tổng hợp hemoglobin, ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ sau sinh. Mỗi ngày sản phụ cần được bổ sung khoảng 1.4 – 1.9mg vitamin B6 bằng viên uống và ăn các thực phẩm như ức gà, thịt bò, cá hồi, gan, ngũ cốc, nấm men, chuối, các loại hạt,..
4. Vitamin B12
Vitamin B12 tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, chuyển hóa lipid và axit folic, là thành phần quan trọng trong quá trình tạo thành hồng cầu, tạo thành bao myelin của dây thần kinh,… Thiếu vitamin B12 là nguyên nhân khiến sản phụ bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ, rối loạn thần kinh, dị cảm hoặc tê chân tay,… Mẹ sau sinh cần uống khoảng 2.4 – 2.6mcg vitamin B12 mỗi ngày và ăn nhiều các thực phẩm chứa vitamin B12 như các loại thịt đỏ, lòng đỏ trứng, cá hồi,… Vitamin B12 không có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, những người ăn thuần chay bắt buộc phải bổ sung B12 từ đường uống mới cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể.
5. Vitamin C
Vitamin C giúp sắt được hấp thụ dễ dàng hơn, giảm nguy cơ sản phụ bị táo bón khi uống viên sắt. Mỗi ngày sản phụ cần bổ sung ít nhất khoảng 85mg vitamin C. Mẹ có thể kết hợp bổ sung Vitamin C trong viên sắt, các sản phẩm bổ sung kết hợp vơicòn lại mẹ cần bổ sung qua thực phẩm như dâu, cam, cà chua, ớt chuông,…
Chúng ta vừa cũng nhau tìm hiểu thông tin phụ nữ sau sinh cần bổ sung gì để không bị thiếu máu. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh rất quan trọng đối với quá trình phục hồi của sản phụ, giúp tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa biến chứng hậu sản rất hiệu quả. Mẹ sau sinh cần bổ sung các vi chất thiết yếu trong quá tình tạo máu bằng viên uống kết hợp các loại thực phẩm bổ máu.