(27/09/2024)
Thực phẩm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bà bầu và thai nhi. Bên cạnh những món ăn tốt cho sức khỏe nhưng cũng có nhiều món có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ trong giai đoạn 3 tháng đầu, bà bầu không nên sử dụng. Tìm hiểu những món ăn không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thai phụ cần chú ý nhận biết và nghiêm túc kiêng khem để bảo vệ thai kỳ.
Giai đoạn 3 tháng đầu mang thai là thời điểm vô cùng quan trọng, quyết định sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh việc bổ sung những dưỡng chất cần thiết, mẹ bầu cũng cần đặc biệt lưu ý đến những món ăn không tốt, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Dưới đây là một số thực phẩm mẹ bầu nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ:
1. Tất cả các món chưa được nấu chín kỹ
Khi mang thai bà bầu nên tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc “Ăn chín, uống sôi” để giảm tối đa nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Các món rau sống, salad, gỏi, tái, trứng lòng đào, tiết canh,… đều có chứa một lượng lớn vi khuẩn có thể gây nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi, đứng đầu trong danh sách những món ăn không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Trong toàn bộ thai kỳ thai phụ chỉ nên ăn các món đã được nấu chín kỹ, nước đã được đun sôi để phòng ngừa nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
Các món tươi sống, chưa được nấu chín kỹ có chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm, bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn
2. Trái cây, nước ép từ trái cây tươi chưa được rửa sạch, khử trùng
Trái cây rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của bà bầu và tất cả mọi người. Thường xuyên ăn trái cây giúp bổ sung đa dạng vitamin, chất xơ, các hợp chất chống oxy hóa,… nhằm nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, kiểm soát cân nặng, làm đẹp da, kéo dài tuổi thọ,… Nước ép từ trái cây, rau củ tươi cũng là đồ uống được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị và những lợi ích về sức khỏe.
Trước khi ăn hay dùng làm nước ép trái cây chúng ta cần loại bỏ vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh bằng cách rửa sạch dưới vòi nước chảy rồi ngâm bằng nước muối loãng trong khoảng 10 – 15 phút. Chúng ta cũng có thể sử dụng máy rửa thực phẩm để loại bỏ tác nhân gây bệnh hiệu quả hơn.
3. Các món dưa, cà muối
Các món dưa cà muối được thực hiện bằng phương pháp lên men thực phẩm nhờ hoạt động của các vi sinh vật. Các món ăn này được nhiều người ưa thích, cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Quá trình lên men khiến nitrat trong thực phẩm bị chuyển hóa thành nitric với hàm lượng lớn, có hại cho cơ thể, cũng nằm trong danh sách những món ăn không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.
4. Các món ăn từ các thực phẩm có thể gây sảy thai
Một số loại thực phẩm có thể kích thích tử cung co bóp, gây nguy hiểm cho thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Để đảm bảo an toàn cho con yêu, mẹ bầu cần tránh xa các món ăn được chế biến từ:
5. Các loại thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao
Một số loài hải sản sống ở vùng biển sâu, đặc biệt là các loài cá lớn như cá thu vua, cá kiếm, cá ngừ, cá kình… có thể tích tụ một lượng thủy ngân đáng kể. Thủy ngân là một kim loại nặng độc hại, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Nếu mẹ bầu hấp thụ quá nhiều thủy ngân, thai nhi có thể đối mặt với nguy cơ chậm phát triển, mắc các bệnh lý hoặc dị tật bẩm sinh, thậm chí sảy thai hoặc thai chết lưu.
Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bé yêu, mẹ bầu nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn các loại hải sản có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao trong suốt thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên.
Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn các loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao để tránh bị nhiễm độc
6. Các loại thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, thịt hun khói, các loại thực phẩm đông lạnh,… Các loại thức ăn này thường có chứa ký sinh trùng toxoplasma, trực khuẩn listeria có thể sinh trưởng trong môi trường nhiệt độ thấp và gây bệnh nguy hiểm ở mắt, não, hệ miễn dịch khi xâm nhập vào cơ thể. Do đó trước khi ăn các món từ thực phẩm chế biến sẵn bà bầu 3 tháng đầu cần nấu chín và ăn ngay khi còn nóng để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và mắc bệnh.
3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn vô cùng quan trọng trong toàn bộ quá trình hình thành và phát triển của thai nhi với sự hình thành của hệ thần kinh trong tuần thai thứ 4, não và tủy sống trong tuần thai thứ 6 song song với sự phát triển của tim và một số cơ quan nội tạng. Đến khoảng tuần thai thứ 12 phần lớn các bộ phận của cơ thể đã được hoàn thiện. Do đó 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu cần được bổ sung nhiều dưỡng chất để thai nhi có điều kiện phát triển toàn diện, tốt nhất.
Bên cạnh việc quan tâm những món ăn không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thai phụ cũng cần chú ý bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết với thai kỳ trong giai đoạn này, đặc biệt là sắt và acid folic cho bà bầu.
Viên sắt và axit folic cho bà bầu – nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Nhu cầu một số dưỡng chất thiết yếu với bà bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ gồm có:
Trong đó nhu cầu về sắt và axit folic trong giai đoạn 3 tháng đầu tăng cao, thực phẩm không thể cung cấp đủ, bà bầu cần uống viên sắt và axit folic để cơ thể không bị thiếu hụt. Nếu 3 tháng đầu không uống sắt có sao không? Không bổ sung đủ sắt có thể gây thiếu máu thiếu sắt làm bà bầu giảm sức đề kháng và tăng nguy cơ gặp biến chứng thai kỳ. Thiếu axit folic là nguyên nhân khiến thai nhi bị dị tật ống thần kinh. Bà bầu nên uống viên sắt và axit folic ngay từ khi có kế hoạch mang thai để bù đắp lượng vi chất cơ thể đang bị thiếu hụt.
Bên cạnh những món ăn không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu bà bầu cũng cần hạn chế uống cà phê, nước ngọt đóng chai, không uống bia, rượu, hút thuốc lá,… Qua đó có thể ngăn ngừa những nguy cơ có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ