Trang chủ » Những loại hải sản bà bầu không nên ăn

Những loại hải sản bà bầu không nên ăn

(12/12/2023)

Hải sản là nguồn cung cấp canxi, protein, axit béo dồi dào, tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, không phải loại hải sản nào mẹ bầu cũng có thể thoải mái ăn. Vậy những loại hải sản bà bầu không nên ăn là gì? Mẹ cần tìm hiểu để hạn chế tiêu thụ chúng.

5 (100%) 8 votes

Những loại hải sản bà bầu không nên ăn

Hải sản rất đa dạng về chủng loại và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thai kỳ như protein, Omega-3, DHA, canxi, sắt, kẽm, vitamin D… Tuy nhiên, có một số loại hải sản không tốt với thai kỳ, thậm chí là gây hại mẹ cần tránh.

Những loại hải sản bà bầu không nên ăn bao gồm:

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân

Nếu tiêu thụ nhiều thủy ngân sẽ gây ngộ độc, thậm chí gây biến chứng xấu cho thai nhi, dẫn đến trẻ chậm nói, kém phát triển tư duy và ảnh hưởng xấu đến thần kinh, não bộ của trẻ. 

Một số loại cá chứa nhiều thủy ngân mẹ bầu không nên ăn gồm:

  • Cá thu

Các món ăn từ cá thu thơm ngon, hấp dẫn và cá thu cũng chứa nhiều Omega-3 nhưng đây lại là loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao nên mẹ bầu cần tránh đẻ không gây ảnh hưởng xấu đến em bé.

Những loại hải sản bà bầu không nên ăn

Cá thu chứa hàm lượng thủy ngân cao mẹ bầu không nên ăn

  • Cá nóc

Cá nóc nguy hiểm với tất cả mọi người chứ không chỉ riêng bà bầu. Trong cá nóc có chứa tetrodotoxin ở buồng trứng và chất hepatoxin ở gan, là hai chất độc nguy hiểm có thể gây nguy hại đến tính mạng nếu không chế biến đúng cách. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh xa loại cá này.

  • Cá ngừ

Cá ngừ là loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao. Vì thế, mẹ bầu không nên ăn để tránh nhiễm độc thai kỳ. Có một số loại cá ngừ lành tính như cá ngừ vây vàng, vây dài, vây xanh mẹ có thể ăn nhưng cần hạn chế, một tuần tiêu thụ dưới 170g để đảm bảo an toàn.

  • Cá kiếm

Cá kiếm cũng là loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao nên mẹ bầu cần hạn chế ăn. Nếu có ăn, hãy đảm bảo tiêu thụ dưới 200g cá kiếm trong một tháng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Hải sản chưa qua chế biến

Hải sản chưa được chế biến cũng là một trong những loại hải sản bà bầu không nên ăn. Trong hải sản sống, hải sản đông lạnh thường chứa vi khuẩn, ký sinh trùng như Toxoplasmosis, Listeriosis… nên nếu ăn vào có thể gây hại cho sức khỏe. 

Nhất là khi mang bầu, cơ thể mẹ yếu hơn nên rất dễ bị các loại vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công gây hại. Vì vậy, mẹ tránh ăn các món hải sản chưa được chế biến như gỏi cá, sushi…

Những loại hải sản bà bầu không nên ăn

Bà bầu không nên ăn hải sản tái, sống vì có thể chứa vi khuẩn

Lưu ý khi bà bầu ăn hải sản

Ngoài việc nên hạn chế những loại hải sản bà bầu không nên ăn kể trên, khi chế biến hải sản, mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Đảm bảo nấu chín kỹ tất cả các loại hải sản để loại bỏ hết vi khuẩn, ký sinh trùng… Nên chế biến hải sản với nhiệt độ trên 100 độ C.
  • Ăn hải sản khi còn nóng, không nên ăn hải sản để nguội vì dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Hải sản nên ăn ngay sau khi chế biến, không nên ăn hải sản đã để qua đêm vì có thể bị biến đổi chất dinh dưỡng.
  • Sử dụng hải sản tươi sống để nấu ăn, hạn chế tiêu thụ hải sản đông lạnh.
  • Chỉ ăn hải sản 1 – 2 lần mỗi tuần, không ăn quá nhiều. Mẹ bầu nên tham khảo bác sĩ về liều lượng hải sản mình có thể bổ sung để phù hợp với thể trạng.
  • Không ăn hải sản tái sống, các món như gỏi cá, sushi… vì có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại.
  • Với ngao, sò, hàu… chỉ ăn những con được nấu lên và mở vỏ. Nếu không mở vỏ chứng tỏ chúng bị hỏng, mẹ nên vứt bỏ chứ không được ăn.

Hải sản tuy là nguồn thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều và cần ăn đa dạng các thực phẩm khác nữa để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ. Trong đó, phải bổ sung đủ các chất quan trọng như sắt, DHA, acid folic, các loại vitamin, canxi hữu cơ cho bà bầu để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.

canxi bầu

Viên uống bổ sung canxi và vitamin D cho mẹ bầu, hỗ trợ giúp xương chắc khỏe

Có một số loại hải sản giàu canxi mẹ có thể tham khảo để thêm vào thực đơn như tôm, cua, ốc, ngao, sò, hàu… Chúng khá lành tính nên mẹ có thể yên tâm sử dụng.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn