(12/12/2023)
Hải sản là nguồn cung cấp canxi, protein, axit béo dồi dào, tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, không phải loại hải sản nào mẹ bầu cũng có thể thoải mái ăn. Vậy những loại hải sản bà bầu không nên ăn là gì? Mẹ cần tìm hiểu để hạn chế tiêu thụ chúng.
Hải sản rất đa dạng về chủng loại và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thai kỳ như protein, Omega-3, DHA, canxi, sắt, kẽm, vitamin D… Tuy nhiên, có một số loại hải sản không tốt với thai kỳ, thậm chí là gây hại mẹ cần tránh.
Những loại hải sản bà bầu không nên ăn bao gồm:
Các loại cá chứa nhiều thủy ngân
Nếu tiêu thụ nhiều thủy ngân sẽ gây ngộ độc, thậm chí gây biến chứng xấu cho thai nhi, dẫn đến trẻ chậm nói, kém phát triển tư duy và ảnh hưởng xấu đến thần kinh, não bộ của trẻ.
Một số loại cá chứa nhiều thủy ngân mẹ bầu không nên ăn gồm:
Các món ăn từ cá thu thơm ngon, hấp dẫn và cá thu cũng chứa nhiều Omega-3 nhưng đây lại là loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao nên mẹ bầu cần tránh đẻ không gây ảnh hưởng xấu đến em bé.
Cá thu chứa hàm lượng thủy ngân cao mẹ bầu không nên ăn
Cá nóc nguy hiểm với tất cả mọi người chứ không chỉ riêng bà bầu. Trong cá nóc có chứa tetrodotoxin ở buồng trứng và chất hepatoxin ở gan, là hai chất độc nguy hiểm có thể gây nguy hại đến tính mạng nếu không chế biến đúng cách. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh xa loại cá này.
Cá ngừ là loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao. Vì thế, mẹ bầu không nên ăn để tránh nhiễm độc thai kỳ. Có một số loại cá ngừ lành tính như cá ngừ vây vàng, vây dài, vây xanh mẹ có thể ăn nhưng cần hạn chế, một tuần tiêu thụ dưới 170g để đảm bảo an toàn.
Cá kiếm cũng là loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao nên mẹ bầu cần hạn chế ăn. Nếu có ăn, hãy đảm bảo tiêu thụ dưới 200g cá kiếm trong một tháng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Hải sản chưa qua chế biến
Hải sản chưa được chế biến cũng là một trong những loại hải sản bà bầu không nên ăn. Trong hải sản sống, hải sản đông lạnh thường chứa vi khuẩn, ký sinh trùng như Toxoplasmosis, Listeriosis… nên nếu ăn vào có thể gây hại cho sức khỏe.
Nhất là khi mang bầu, cơ thể mẹ yếu hơn nên rất dễ bị các loại vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công gây hại. Vì vậy, mẹ tránh ăn các món hải sản chưa được chế biến như gỏi cá, sushi…
Bà bầu không nên ăn hải sản tái, sống vì có thể chứa vi khuẩn
Ngoài việc nên hạn chế những loại hải sản bà bầu không nên ăn kể trên, khi chế biến hải sản, mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
Hải sản tuy là nguồn thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều và cần ăn đa dạng các thực phẩm khác nữa để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ. Trong đó, phải bổ sung đủ các chất quan trọng như sắt, DHA, acid folic, các loại vitamin, canxi hữu cơ cho bà bầu để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.
Viên uống bổ sung canxi và vitamin D cho mẹ bầu, hỗ trợ giúp xương chắc khỏe
Có một số loại hải sản giàu canxi mẹ có thể tham khảo để thêm vào thực đơn như tôm, cua, ốc, ngao, sò, hàu… Chúng khá lành tính nên mẹ có thể yên tâm sử dụng.