Mối liên hệ giữa thiếu máu và tình trạng đau đầu

(08/02/2020)

Thiếu máu là tình trạng số lượng hồng cầu lưu thông trong máu thấp hơn bình thường. Các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các cơ quan khác của cơ thể. Nếu bạn bị thiếu máu, các cơ quan của bạn có thể nhận được ít oxy hơn. Khi não của bạn nhận được ít oxy hơn bình thường, bạn có thể bị đau đầu.

5 (100%) 1 vote

nhức đầu do thiếu máu có ảnh hưởng gì không

Thiếu máu là nguyên nhân gây ra lượng oxy lưu thông trên não ít hơn gây ra tình trạng đau đầu

1. Những loại thiếu máu có thể gây đau đầu

Một số loại thiếu máu có thể gây đau đầu như:

 • Thiếu máu thiếu sắt

Thiếu máu thiếu sắt có thể khiến não nhận được ít oxy hơn mức cần thiết để hoạt động tối ưu, dẫn đến đau đầu cơ bản.

Thiếu máu thiếu sắt cũng có liên quan đến chứng đau nửa đầu, đặc biệt là ở phụ nữ đang có kinh nguyệt.

 • Thiếu máu do thiếu vitamin

Giống như thiếu chất sắt, nồng độ thấp của một số vitamin, chẳng hạn như B-12 và folate, có thể gây thiếu máu. Những loại thiếu máu này cũng dẫn đến giảm lượng oxy trong não, có thể gây ra đau đầu cơ bản.

 • Thiếu máu hồng cầu hình liềm và thalassemia

Thiếu máu hồng cầu hình liềm và thalassemia là loại thiếu máu làm cho các tế bào hồng cầu trở nên dính hơn và hình thành cục máu đông hoặc hình thành một hình dạng bất thường. Những điều kiện này cũng có thể dẫn đến đau đầu.

Thiếu máu là một yếu tố nguy cơ phát triển huyết khối tĩnh mạch não (CVT), một tình trạng hiếm gặp trong đó cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch trong não. Tình trạng này cũng có thể được gọi là huyết khối tĩnh mạch xoang não (CSVT).

2. Những loại đau đầu do thiếu máu gây ra

 • Nhức đầu cơ bản

Đây là loại đau đầu mà hầu hết mọi người thỉnh thoảng nhận được. Một loạt các yếu tố có thể gây ra những cơn đau đầu này, bao gồm lượng oxy trong não thấp.

 • Đau nửa đầu

Đau nửa đầu khác nhau, nhưng nó thường được mô tả là cảm giác đau nhói ở một bên đầu. Các cơn đau nửa đầu xảy ra thường xuyên và có thể có các triệu chứng liên quan như thay đổi thị lực hoặc độ nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh. Chúng thường nghiêm trọng và lâu dài.

 • Nhức đầu CVT

CVT là một cục máu đông phát triển trong tĩnh mạch lấy máu từ não của bạn. Sự tắc nghẽn có thể khiến máu chảy ngược trở lại, và kết quả là sự căng thẳng của các thành tĩnh mạch, viêm và rò rỉ máu vào não gây ra đau đầu.

bổ sung sắt và axit folic giúp ngăn chặn nhức đầu do thiếu máu

Một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng kết hợp cùng viên bổ sung sắt, axit folic là cách hiệu quả làm giảm đâu đầu do thiếu sắt

3. Mối liên quan giữa đau đầu với chẩn đoán thiếu máu

 • Nhức đầu do thiếu máu thiếu sắt

Nếu các triệu chứng đi kèm với cơn đau đầu cho thấy bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm máu để xác định có bao nhiêu tế bào hồng cầu và cơ thể có bao nhiêu chất sắt.

Bác sĩ cũng có thể làm các xét nghiệm để xác định xem thiếu máu thiếu sắt có phải là kết quả của việc mất máu hay không, chẳng hạn như mất máu kinh nguyệt nặng.

 • Nhức đầu do thiếu vitamin

Cũng như thiếu máu do thiếu sắt, bác sĩ có thể làm các xét nghiệm máu để xác định mức B-12, folate và các vitamin khác, có thể góp phần làm giảm số lượng hồng cầu thấp.

 • Nhức đầu từ CVT

Nếu bạn có cục máu đông, bạn có thể gặp các triệu chứng thần kinh khác ngoài đau đầu. Tuy nhiên, lên đến 40% không có bất kỳ triệu chứng nào khác, điều này có thể làm cho việc chẩn đoán khó khăn hơn.

Thử nghiệm ban đầu là chụp CT. Bác sĩ sẽ tìm kiếm những điều cụ thể chỉ ra chẩn đoán cục máu đông. Một MRI có thể hiển thị các cục máu đông trong tĩnh mạch thực tế.

Các xét nghiệm khác, xâm lấn hơn có thể được sử dụng để xác nhận chẩn đoán nếu không rõ ràng từ chụp CT và MRI.

4. Những cách điều trị cho những cơn đau đầu 

Nhức đầu do thiếu máu thiếu sắt được điều trị bằng cách tăng mức độ sắt thông qua bổ sung sắt từ thực phẩm và viên sắt. Khi mức độ sắt trở lại bình thường, các tế bào hồng cầu sẽ có thể mang lượng oxy thích hợp đến não của bạn.

Các trường hợp như nhức đầu cơ bản do thiếu vitamin có thể sẽ được bác sĩ bổ sung các vitamin ở mức thấp để làm tăng số lượng hồng cầu và lượng oxy cung cấp cho não.

Các trường hợp như đau nửa đầu hay cục máu đông dù xuất phát từ nguyên nhân thiếu máu hay không thì chúng thường được điều trị bằng thuốc hoặc có thể cần can thiệp bằng phẫu thuật theo yêu cầu của bác sĩ.

Bạn nên gặp bác sĩ nếu bị đau đầu là điều bất thường và nếu bạn không cảm thấy như những cơn đau đầu thông thường.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn