Trang chủ » Mẹ nên cai sữa đêm cho bé khi nào?

Mẹ nên cai sữa đêm cho bé khi nào?

(19/03/2024)

Nhiều mẹ mong muốn cai cữ sữa đêm để con có được giấc ngủ trọn vẹn, không thức dậy giữa đêm đòi bú, mẹ chăm bé cũng nhàn hơn. Vậy mẹ nên cai sữa đêm cho bé khi nào?

Rate this post

Vì sao nên cai bú đêm cho trẻ?

Việc bé bú đêm sẽ đem lại một số lợi ích như cung cấp thêm dinh dưỡng cho quá trình tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, điều này lại ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ, làm gián đoạn việc ngủ đêm và cũng khiến mẹ vất vả hơn khi phải thức đêm cho bé bú. 

Ngoài ra, việc bé bú đêm chỉ cung cấp khoảng 20% giá trị dinh dưỡng cần thiết nên nếu đến thời điểm nhất định, việc cắt sữa đêm cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến trẻ. Hơn nữa, ngủ đêm trong thời gian dài, ngủ sâu giấc lại đem đến nhiều lợi ích đối với sự phát triển thể chất, nhất là về chiều cao cho bé.

Vì vậy, khi con đủ điều kiện và sẵn sàng cai sữa đêm thì mẹ nên cai sữa cho con vì giấc ngủ đêm trọn vẹn đem lại nhiều giá trị cho bé.

Lợi ích của việc cai sữa đêm cho trẻ đúng thời điểm

Mẹ nên cai sữa đêm cho bé khi nào?

Không bú đêm, bé sẽ có giấc ngủ sâu và dài

Khi cai sữa đêm đúng cách, đúng thời điểm, cả bé và mẹ sẽ nhận lại được nhiều lợi ích tuyệt vời. Những lợi ích này gồm:

 • Trẻ có giấc ngủ dài, sâu… rất tốt cho sự phát triển.
 • Nếu bé ngủ sâu giấc, vào khoảng khung giờ 10h đêm, cơ thể sẽ sản xuất ra hormone quan trọng đối với sự phát triển chiều cao, giúp con có được chiều cao vượt trội.
 • Mẹ có thể ngủ sâu giấc, không bị mất ngủ, nhờ đó, sữa mẹ cũng được sản xuất nhiều hơn cho bé bú vào sáng hôm sau. Khi mẹ ngủ đủ giấc, tinh thần cũng sảng khoái hơn, rất tốt cho việc chăm sóc bé vào ban ngày, không còn bị mệt mỏi, uể oải.

Mẹ nên cai sữa đêm cho bé khi nào?

Việc cai sữa đêm là cần thiết và đem lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, cần cai sữa đúng thời điểm và đúng cách để không gây tác dụng phụ. Vậy nên cai sữa đêm cho bé khi nào?

Thực tế, không có con số cụ thể về mốc thời gian nên cai sữa đêm cho bé vì sự phát triển của mỗi em bé là khác nhau, khả năng ăn sữa, nhu cầu dinh dưỡng của mỗi bé cũng khác nhau nên thời điểm cai sữa đêm tốt nhất của mỗi bé cũng khác nhau. Tuy nhiên, đa số các trường hợp trẻ nhỏ có thể cai sữa đêm khi bé đủ 6 tháng tuổi, có cân nặng gấp đôi cân nặng lúc sinh ra.

Ngoài ra, mẹ cũng cần quan sát những dấu hiệu trẻ đã sẵn sàng cho việc cai sữa đêm, nhằm tránh những tác dụng ngược khi áp dụng cai sữa cho bé và tránh làm gián đoạn sự phát triển của trẻ.

Mẹ nên cai sữa đêm cho bé khi nào?

Khi bé bắt đầu ăn dặm thì mẹ có thể cai sữa đêm cho con

Những dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng cho việc cai sữa đêm gồm:

 • Trẻ đã bắt đầu ăn dặm và ăn dặm tốt. Việc này sẽ giúp bé nhận được nhiều dinh dưỡng hơn ngoài sữa vào ban ngày nên ban đêm bé không có nhu cầu phải nạp thêm dinh dưỡng nữa.
 • Số lần thức giữa đêm để đòi bú của bé giảm.
 • Bé thức dậy giữa đêm nhưng không đòi bú thì mẹ có thể cai sữa cho con vì con thức đêm không phải vì đói mà có thể do thói quen hoặc yếu tố khác.
 • Bé thức dậy giữa đêm, mẹ cho con bú nhưng con không có nhu cầu.

Khi có những dấu hiệu này thì mẹ có thể yên tâm cai sữa đêm cho bé, chắc chắn con sẽ hợp tác với việc này và việc cai sữa cho bé dễ dàng, hiệu quả hơn.

Cai sữa đêm cho bé, mẹ cần lưu ý gì?

Mẹ nên cai sữa đêm cho bé khi nào?

Mẹ hãy nhờ chồng hoặc người thân bế bé vào buổi đêm để giúp con cai sữa tốt hơn

Khi cai sữa đêm cho con, mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để việc cai sữa hiệu quả và không tác động ngược đến sự phát triển của trẻ:

 • Cai sữa đêm một cách từ từ, không đột ngột, vội vàng để bé thích nghi dần với việc không được bú ban đêm. Cai sữa đột ngột khiến bé khó chịu, quấy khóc, cả mẹ và con đều mệt mỏi.
 • Cho bé ăn nhiều vào ban ngày để con nhận đủ dinh dưỡng cho sự phát triển, bù cho việc cắt sữa đêm trước đây.
 • Cho bé bú no vào cữ sữa cuối ngày trước khi đi ngủ để con không bị đói đêm, không dậy đòi bú.
 • Nếu con đang ốm, mệt, bỏ ăn vào ban ngày thì ngừng việc cai sữa đêm để bé không bị thiếu chất. Hãy tập trung chữa bệnh cho bé trước, đợi bé hồi phục sức khỏe thì tiếp tục hành trình cai sữa đêm.

Ngoài ra, để việc cai sữa đêm cho bé đạt hiệu quả, ban ngày mẹ hãy cho bé bú nguồn sữa chất lượng, giàu dinh dưỡng bằng việc ăn uống đa dạng, đầy đủ các nguồn thực phẩm và bổ sung sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh qua cả chế độ ăn và viên uống uy tín, phù hợp! Ban ngày bé được bú sữa chất lượng, giàu dinh dưỡng cũng giúp con no lâu, có đủ năng lượng để không còn bị đói và đòi bú đêm.

Sắt canxi DHA vitamin tổng hợp sau sinh

Bộ 3 sản phẩm bổ sung sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh uy tín, chính hãng

Bài viết vừa giải đáp mẹ nên cai sữa đêm cho bé khi nào. Sự phát triển và thể chất của mỗi bé là khác nhau. Mẹ nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ, chuyên gia để có quyết định chính xác nhất nhé. Chúc mẹ và em bé luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn