Trang chủ » Mẹ bầu nên ăn gì vào 3 tháng cuối thai kỳ để dễ sinh?

Mẹ bầu nên ăn gì vào 3 tháng cuối thai kỳ để dễ sinh?

(27/07/2021)

Càng về giai đoạn cuối của thai kỳ, mẹ càng cần chú trọng hơn về chế độ dinh dưỡng hàng ngày để đảm bảo mẹ và bé khỏe mạnh chuẩn bị cho quá trình vượt cạn. Ăn gì vào 3 tháng cuối thai kỳ để dễ sinh cũng là vấn đề nhiều mẹ quan tâm. Bài viết sau sẽ giúp mẹ tìm hiểu xem những món nào nên ăn và tốt cho quá trình chuyển dạ sinh bé.

Rate this post

Nhu cầu dinh dưỡng trong 3 tháng cuối thai kỳ của mẹ

ăn gì vào 3 tháng cuối thai kỳ để dễ sinh

Thai nhi cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển

Dinh dưỡng của thai nhi phụ thuộc vào việc mẹ nạp những gì vào cơ thể. Do đó, nếu mẹ duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học thì không lo bé bị thiếu hụt chất trong giai đoạn mang thai và sau sinh, cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng giúp trẻ sinh ra khỏe mạnh và tránh gặp phải các bệnh lý sơ sinh phổ biến.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ăn nhiều hơn so với nhu cầu cần thiết thì sẽ dễ bị dư thừa năng lượng, tích tụ mỡ thừa gây tăng cân không kiểm soát. Đây là nguy cơ khiến phụ nữ mang thai mắc các bệnh dễ gặp trong thai kỳ như tiểu đường, bệnh về tim, trầm cảm, đột quỵ..

Nhu cầu về dinh dưỡng trong 3 tháng cuối của thai kỳ sẽ có sự thay đổi so với giai đoạn đầu và giữa, mẹ nên lưu ý bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu cùng các dưỡng chất như:

  • Năng lượng: Tăng thêm 475 kcal/ngày
  • Protein: Tăng lên 18gr/ngày
  • Chất béo: Tăng lên 60gr/ngày và chiểm 20-25% tổng số năng lượng
  • Chất khoáng: Canxi cần 1000mg/ngày, Sắt cần 27-30mg/ngày, Kẽm..
  • Vitamin cần thiết: Vitamin A cần 500mcg/ngày, vitamin D cần 5mcg/ngày, vitamin B12 cần 2.6mcg/ngày, folic cần 600mcg/ngày, vitamin C cần 80mg/ngày…

Trong những tháng cuối sắp sinh, cần đảm bảo bổ sung đủ vi chất: sắt, canxi, DHA và axit folic bằng cách sử dụng viên uống bổ sung vi chất cho bà bầu để phòng tránh việc thiếu máu, thiếu chất khi sinh nở.

Vi chất cho bà bầu và sau sinh tốt

Bổ sung vi chất cho bà bầu cần được duy trì suốt quá trình mang thai đến khi sinh

Nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm chỉ cung cấp một phần các vi chất, không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao về canxi, axit folic và sắt cho mẹ bầu giai đoạn cuối của thai kỳ. Vì vậy, dùng thêm những viên uống cho bà bầu có bổ sung đầy đủ dưỡng chất, đề phòng thiếu hụt dinh dưỡng cho thai nhi và cũng giúp mẹ có thể lực tốt hơn khi lâm bồn.

Mẹ bầu nên ăn gì vào 3 tháng cuối thai kỳ để dễ sinh?

Một số những thực phẩm có khả năng giúp tử cung mở nhanh và rút ngắn thời gian chuyển dạ của mẹ bầu, giúp mẹ sinh nhanh hơn, ít đau hơn. Theo như kinh nghiệm dân gian, sau đây là một số lựa chọn bà bầu nên bổ sung vào tháng cuối của thai kỳ:

Ăn dứa cuối thai kì để dễ sinh

ăn gì vào 3 tháng cuối thai kỳ để dễ sinh

Mẹo ăn dứa giúp dễ sinh được nhiều mẹ bầu áp dụng thành công

Dứa là loại hoa quả không được khuyến khích ăn trong giai đoạn đầu mang thai bởi dứa gây ra hiện tượng co thắt cổ tử cung và ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Ăn gì vào 3 tháng cuối thai kỳ để dễ sinh? Dùng dứa trong tuần thai từ tuần 37 trở đi để ăn trực tiếp hay ép nước lại được nhiều mẹ áp dụng để dễ sinh hơn.

Mẹ có thể ăn hoặc uống nước ép 1-2 lần/tuần trước sinh. Enzyme bromelain có trong dứa có tác dụng làm mềm cổ tử cung, kích thích co bóp và và hỗ trợ đẩy nhanh quá trình chuyển dạ.

Mẹ bầu uống nước lá tía tô để sinh dễ hơn

ăn gì vào 3 tháng cuối thai kỳ để dễ sinh

Uống nước tía tô khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ 

Ăn gì vào 3 tháng cuối thai kỳ để dễ sinh? Theo kinh nghiệm các bà, các mẹ truyền lại thì tía tô là thực phẩm giúp cổ tử cung co giãn và mở nhanh hơn. Ngay khi mẹ thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu chuyển dạ thì nên nhờ người nhà đun nước lá tía tô để uống.

Một lưu ý nhỏ là lá tía tô chỉ nên dùng khi bắt đầu có dấu hiệu sắp sinh, bởi lá tía tô giúp thúc đẩy chuyển dạ nhanh nên nếu uống quá sớm dễ dẫn đến tình trạng sinh non. Nước tía tô uống đặc sẽ tốt hơn, vì vậy chuẩn bị sẵn tía tô ở nhà và nấu khi cần thiết là điều nên làm khi sắp sinh.

Ăn mè đen trong giai đoạn cuối thai kì để dễ sinh

ăn gì vào 3 tháng cuối thai kỳ để dễ sinh

Mè đen dùng để chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng và thúc đẩy sinh dễ hơn

Mè đen rất giàu chất dinh dưỡng, chứa một lượng lớn sắt, canxi, axit amin, axit oxalic, protein và các loại vitamin B, C, E… Ăn các món chứa mè đen 3 tháng cuối thai kỳ giúp mẹ dễ sinh hơn. Mè đen không chỉ cung cấp chất xơ giúp nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa nhanh mà còn tác động để mẹ sinh nở dễ dàng hơn, mẹ có thể dùng mè đen để nấu sữa, chè, cháo… bắt đầu dùng từ khoảng tuần thứ 35 trở đi và mỗi tuần ăn 3 lần.

Đây cũng là món nhiều người thích ăn bởi mè đen nấu chè không chỉ ngon mà còn giúp sinh nhanh, giảm đau khi sinh và em bé cũng cứng cáp hơn.

Uống nước dừa nóng

ăn gì vào 3 tháng cuối thai kỳ để dễ sinh

Mẹo dùng nước dừa nóng cũng là cách để cổ tử cung mở nhanh

Mẹ hãy cân nhắc thêm dừa vào thực đơn. Khi cơ thể bắt đầu xuất hiện dấu hiệu co thắt chuyển dạ, dùng một quả dừa tươi chặt phần đầu rồi đun nóng trên bếp và uống ngay là mẹo giúp mẹ sinh nhanh, làm cổ tử cung mở rộng trong thời gian ngắn.

Bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc ăn gì vào 3 tháng cuối thai kỳ để dễ sinh rồi. Hy vọng mẹ và bé có sức khỏe tốt và vượt cạn thành công.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn