(02/03/2024)
Mẹ bầu bị doạ sảy thai nên ăn gì và không nên ăn gì là điều được nhiều mẹ quan tâm bởi chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai và sức khỏe của mẹ.
Nếu mẹ gặp các dấu hiệu dọa sảy, các mẹ cũng có thể điều chỉnh và cải thiện tình trạng này bằng chế độ ăn khoa học và cân đối. Bởi đây là yếu tố rất quan trọng với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu. Một chế độ ăn khoa học cần phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa sản và chuyên khoa dinh dưỡng.
Nếu mẹ không biết mẹ bầu bị doạ sảy thai nên ăn gì và không nên ăn gì thì có thể tham khảo các món sau đây:
Món ăn từ cá chép là thực phẩm giàu dưỡng chất như protein, vitamin, chất béo, canxi, sắt,… tốt cho bà bầu. Bên cạnh đó món ăn này còn có tác dụng an thai, tiêu phù, lợi tiểu, thông sữa và điều trị các bệnh về gan thận. Ngoài ra, mẹ ăn món ăn từ loại cá này cũng rất tốt để cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể.
Bầu bị dọa sảy có thể ăn cá chép giúp an thai
Thức uống này có chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và đường. Mẹ bị dọa sảy uống nước mía sẽ cải thiện sức khỏe thai kỳ, từ đó tăng khả năng bám của thai lên niêm mạc tử cung. Mẹ uống nước mía 3 tháng đầu sẽ giảm được cả ốm nghén, khó tiêu trong thời gian này.
Bà bầu ăn thịt gà sẽ bổ sung nhiều dưỡng chất, giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi, căng thẳng và cải thiện chức năng đề kháng. Các dưỡng chất trong thịt gà còn giúp tăng khả năng bám vào niêm mạ tử cung của thai nhi.
Nếu bị động thai, bà bầu nên bổ sung các món ăn từ hạt sen giúp bồi bổ sức khỏe cho mẹ và hạn chế các bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ,… Bên cạnh đó, món ăn từ hạt sen giúp ổn định phôi thai, hạn chế dọa sảy,…
Củ gai trong Đông y được coi là vị thuốc quý có nhiều tác dụng tốt cho bà bầu như an thai, bồi bổ sức khỏe của mẹ. Mẹ ăn các món từ thực phẩm này sẽ hạn chế dọa sảy, cải thiện ốm nghén trong 3 tháng đầu.
Bên cạnh các món ăn trên, mẹ cũng cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ. Với các dưỡng chất thiết yếu: DHA, axit folic, sắt và canxi cho bà bầu,… mẹ nên bổ sung kết hợp qua cả chế độ ăn và viên uống, vitamin cho bà bầu uy tín để đảm bảo nhu cầu của cơ thể.
Viên sắt và canxi cho bà bầu nhập khẩu chính hãng châu Âu
Ngoài những món ăn mẹ có thể bổ sung trên, mẹ cũng cần chú ý tránh ăn những món ăn sau đây khi xuất hiện tình trạng doạ sảy:
Rau ngót được đánh giá là loại thực phẩm có chứa nhiều axit amin và các dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên loại rau này có chứa chất papaverin khiến tử cung co bóp mạnh, đẩy nhanh quá trình bóc tách màng nuôi dẫn và làm tăng nguy cơ sảy thai.
Đu đủ xanh là thực phẩm mẹ cần tránh tuyệt đối khi mang thai. Thành phần có chứa trong đu đủ xanh là chất papain, oxytocin, prostaglandin sẽ khiến các cơn co thắt tử cung gia tăng, dẫn tới sảy thai.
Rau ngót, đu đủ xanh mẹ bị dọa sảy tuyệt đối không nên ăn
Đồ ăn đóng hộp, đồ chiên rán chứa nhiều dầu mỡ có thể làm giảm lưu lượng của máu từ mẹ đến thai nhi. Ngoài các mẹ bị doạ sảy, mẹ khỏe mạnh cũng cần tránh ăn các đồ đóng hộp, đồ dầu mỡ giúp sức khỏe của mẹ luôn tốt mẹ nhé.
Bên cạnh những món ăn mẹ cần kiêng trên thì mẹ hãy chú ý những điều sau:
Bài viết đã giúp mẹ tìm hiểu mẹ bầu bị doạ sảy thai nên ăn gì và không nên ăn gì, mẹ hãy tham khảo để có thể xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học, cho thai kỳ trọn vẹn, khỏe mạnh nhé!