Mật ong có vị ngọt rất lành mạnh và bổ dưỡng. Mọi người từ trẻ đến già, đều được hưởng lợi từ mật ong bằng cách này hay cách khác. Nhưng liệu mật ong có an toàn trong thai kỳ không và những rủi ro và lợi ích liên quan của nó là gì. Cùng tìm hiểu lợi ích và tác dụng phụ của mật ong đối với phụ nữ mang thai nhé!
1. Mật ong có an toàn khi mang thai?
Một nguyên nhân gây lo ngại về mật ong thô là nó có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, nó chỉ ảnh hưởng đến em bé dưới một tuổi vì hệ thống tiêu hóa của chúng còn non nớt. Hệ thống tiêu hóa ở người trưởng thành có chứa vi khuẩn ngăn ngừa độc tố botulinum và rất hiếm khi người phụ nữ mang thai bị ngộ độc thực vật. Tuy nhiên, phòng ngừa tốt hơn chữa bệnh, và do đó, chỉ nên sử dụng mật ong tiệt trùng trong thai kỳ.
Mật ong có đặc tính trị liệu được coi là có lợi cho phụ nữ trong thai kỳ
2. Lợi ích của mật ong khi mang thai
Mật ong chủ yếu bao gồm nước (17%) và hai loại đường đơn giản là fructose (38%) và glucose (31%). Ngoài ra, nó có một số hợp chất hoạt tính sinh học với đặc tính chống oxy hóa. Tuy nhiên, nồng độ của các hợp chất này rất thấp, và chúng có thể không có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến sức khỏe.
Tuy nhiên, mật ong có một vị trí đặc biệt trong y học cổ truyền, vì nó được coi là có đặc tính trị liệu có thể được coi là có lợi trong thai kỳ.
- Hệ thống miễn dịch: Tài liệu cổ cho thấy mật ong có khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa tiềm năng hỗ trợ phát triển miễn dịch. Nó cũng được coi là có đặc tính chữa lành vết thương hiệu quả. Ứng dụng tại chỗ của nó có thể giúp điều trị vết cắt, vết thương và bỏng nhẹ, trong khi tiêu thụ bằng miệng được cho là giúp giảm chứng ợ nóng.
- Mất ngủ: Việc sử dụng mật ong cho chứng mất ngủ là một thói quen lâu đời ở Ayurveda. Theo tài liệu ayurvedic, mật ong được coi là giúp khắc phục chứng mất ngủ. Uống một ly sữa trộn với một thìa mật ong trước khi đi ngủ được cho là thúc đẩy giấc ngủ ngon.
- Cảm lạnh và ho: Việc sử dụng mật ong với gừng hoặc chanh là một biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến để điều trị ho cấp tính. Với đặc tính chống vi-rút của nó, mật ong được cho là có tác dụng ức chế hoạt động của virus trong cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh thông thường và giúp giảm ho.
- Đau họng: Người Hy Lạp cổ đại đã sử dụng mật ong để điều trị đau họng, có thể là do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus. Trong cả hai trường hợp, mật ong được coi là cung cấp một số giảm triệu chứng, vì nó được cho là có đặc tính chống viêm. Có thể thử thêm mật ong vào trà gừng hoặc chanh và uống ấm để giảm đau họng.
- Chữa viêm loét: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ mật ong thường xuyên có thể làm giảm sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori, chịu trách nhiệm gây loét tá tràng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khuyến nghị các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên hơn để chứng minh hiệu quả của mật ong trong điều trị các loại loét khác nhau.
- Sức khỏe da đầu: Một nghiên cứu cho thấy tính chất kháng khuẩn, kháng nấm và chống oxy hóa của mật ong có thể hỗ trợ trong việc loại bỏ gàu và ngứa da đầu. Pha loãng một ít mật ong trong nước ấm và thoa nó lên da đầu để điều trị các tình trạng tóc như vậy.
3. Tác dụng phụ của mật ong khi mang thai
Sẽ là rất có lợi nếu tiêu thụ tất cả các loại thực phẩm trong chừng mực, vì vượt quá mức có thể có tác dụng phụ. Tiêu thụ quá nhiều mật ong có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nhất định như:
- Có thể làm nặng thêm sự nhạy cảm với insulin: Một muỗng mật ong có gần 64 Kcal, chủ yếu đến từ các loại đường đơn giản như fructose và glucose có trong đó. Tiêu thụ quá nhiều mật ong có thể làm tăng lượng đường trong máu và làm xấu đi tình trạng kháng. Điều này có thể dẫn đến sự nhạy cảm với insulin trong thai kỳ, do đó có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ và mất cân bằng lipid máu.
- Chuột rút: Mật ong chứa một lượng lớn fructose có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như chuột rút, đầy hơi và tiêu chảy. Đây là lý do tại sao mật ong được coi là một nguồn FODMAP (Ferigable Oligosacarit, Disacarit, Monosacarit và Polyol). FODMAP là một nhóm đường kém tiêu hóa có thể gây tiêu chảy và co thắt dạ dày khi tiêu thụ quá mức.
- Sức khỏe răng miệng: Hàm lượng đường cao trong mật ong có thể gây sâu răng và ăn mòn răng.
- Tăng cân: Một muỗng mật ong có nhiều calo hơn một muỗng đường tinh luyện. Do đó, việc tiêu thụ quá nhiều mật ong, tính theo tổng lượng calo, có thể là nguyên nhân tiềm năng gây tăng cân (với các yếu tố liên quan khác, chẳng hạn như mức độ hoạt động, được thêm vào).
4. Bao nhiêu mật ong là an toàn khi mang thai?
Không có giới hạn an toàn cho việc tiêu thụ mật ong, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Do đó, nên hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để xác định giới hạn an toàn của mỗi người.
Hãy nhớ rằng lượng calo từ các loại đường đơn giản không được vượt quá 10% tổng lượng calo cần thiết trong thai kỳ (khoảng 1800 đến 2400 calo mỗi ngày).
5. Thận trọng khi dùng mật ong
- Không thêm mật ong vào nước nóng vì nó có thể loại bỏ các enzyme lành mạnh của nó. Có thể thêm vào nước ấm.
- Tránh trộn mật ong với sữa đông vì nó có thể đảo ngược lợi ích và dẫn đến chứng khó tiêu.
Mật ong rất an toàn khi mang thai trừ khi mẹ bầu bị dị ứng với nó. Tuy nhiên, nên kiểm tra với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng. Mang thai là thời gian mẹ bầu cần phải cẩn thận về mọi thứ bạn ăn. Câu thần chú đơn giản là ăn tất cả các loại đường một cách điều độ và đảm bảo rằng chế độ ăn uống có nhiều rau, protein hữu cơ nạc, chất béo tốt và trái cây ít đường.
Nguồn: Sắt bà bầu