(24/02/2021)
Chế độ dinh dưỡng có tác động trực tiếp tới sức khỏe và chất lượng thai kỳ. Mang thai bà bầu không nên ăn gì? Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu để đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện, bà bầu khỏe mạnh trong cả thai kỳ.
Một số loại thực phẩm được chế biến thành các món ăn, đồ uống đối với người thường có thể là rất bổ dưỡng hoặc tối thiểu cũng là hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, do đặc thù thể trạng của bà bầu có sự khác biệt lớn so với những người bình thường. Đồng thời, thai nhi trong bụng mẹ cũng có những nhu cầu đặc biệt về dinh dưỡng. Các bé đang ở trong gia đoạn hình thành và phát triển, thực phẩm có thể tác động mạnh mẽ tới quá trình này. Việc sử dụng thực phẩm đối với bà bầu cần hết sức thận trọng để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Thực phẩm có thể tác động đến sức khỏe thai kỳ
Một số loại thực phẩm có thể khiến bà bầu bị ngộ độc thai kỳ dẫn đến sảy thai hoặc khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh, chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Trong đó có thể kể tới như:
Các loại rau, củ bà bầu không nên ăn
Mặc dù là lựa chọn rất tốt để bổ sung sắt cho bà bầu không gây táo bón và các vi chất thiết yếu những một số loại rau dưới đây lại mang đến ảnh hưởng không tốt với bà bầu. Mẹ bầu nên hạn chế, tốt nhất là tránh sử dụng trong thai kì.
Các loại trái cây bà bầu không nên ăn hoặc nên ăn ít
Các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật bà bầu không nên ăn
Các loại đồ uống bà bầu không nên sử dụng
Bà bầu 3 tháng đầu không nên uống nước dừa tươi
Có một số nguyên tắc dinh dưỡng dành cho bà bầu để mẹ khỏe mạnh, con phát triển toàn diện, đảm bảo an toàn cho cả thai kỳ. Bà bầu cần tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc này để thai nhi có điều kiện phát triển tốt nhất từ khi bắt đầu hình thành đến sau khi chào đời.
Các nguyên tắc dinh dưỡng trong thực đơn cho bà bầu kén ăn gồm có:
Không ăn các loại thức ăn có hại
Các loại thực phẩm có thể gây hại cho thai kỳ như hàu sống, gỏi, sữa không tiệt trùng, thực phẩm có chứa thủy ngân hoặc thức ăn chưa được nấu chín,… Sử dụng các loại thực phẩm này bà bầu có nguy cơ bị sảy thai, sinh non, nhiễm độc thai kỳ rất cao. Thậm chí chúng có thể khiến thai nhi bị dị tật, trí tuệ chậm phát triển. Bà bầu không nên ăn các loại thức ăn này để đảm bảo có sức khỏe thai kỳ tốt nhất.
Bổ sung đủ vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất vô cùng thiết yếu đối với sức khỏe chúng ta. Do đặc thù của thai kỳ, bà bầu có nhu cầu cao hơn người bình thường đối với một số loại vitamin và khoáng chất. Để có thể đáp ứng đủ nhu cầu tăng cao, bà bầu cần uống các loại TPBVSK tăng cường để bổ sung đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu.
WHO khuyến cáo, trong thai kỳ bà bầu cần bổ sung vitamin bà bầu và các vi chất cần thiết:
Bà bầu cần uống bổ sung đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu
Không ăn kiêng giảm cân, không chay trường
Ăn kiêng để tránh tăng cân mất kiểm soát, ăn chay trường vì lý do tín ngưỡng hoặc sở thích, đều không được khuyến khích duy trì trong thời kỳ mang thai. Việc ăn kiêng, ăn chay trường sẽ khiến bà bầu bị mất cân bằng dinh dưỡng, làm ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ
Bà bầu không nên ăn quá no một lúc nhưng cũng cần đảm bảo lượng dinh dưỡng được cung cấp đủ cho nhu cầu mỗi ngày một lớn của thai kỳ. Nguyên nhân vì giai đoạn mang thai hệ tiêu hóa của bà bầu bị chèn ép và hoạt động chậm hơn bình thường nên lượng thức ăn được hấp thụ cũng bị giảm đi. Việc chia nhỏ các bữa ăn giúp bà bầu có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng mà không cần phải ăn quá no 1 lúc.
Việc chủ động tìm hiểu mang thai bà bầu không nên ăn gì là rất cần thiết để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe thai kỳ và sự phát triển tốt nhất cho thai nhi. Chúc các chị em có một thai kỳ an toàn, mạnh khỏe!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ