(03/12/2023)
Sữa chua là món ăn nhẹ có hương vị thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của bà bầu. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa chua. Vây loại sữa chua nào tốt cho bà bầu?
Sữa chua là một trong những món ăn nhẹ yêu thích của nhiều người, trong đó có các mẹ bầu. Sữa chua là sản phẩm lên men từ sữa, với hương thơm ngon béo ngậy, giàu dinh dưỡng, lợi khuẩn tốt cho sức khỏe. Cụ thể trong sữa chua có chứa những dưỡng chất sau:
Trong sữa chua có chứa nhiều chất đạm cần thiết cho cơ thể. Với 100g sữa chua nguyên chất, thông thường sẽ có khoảng 3g protein, gồm 2 loại là protein whey và protein casein. Cả hai hoạt chất này đều là những axit amin quan trọng, giúp cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả.
Sữa chua có chứa khoảng 400 loại chất béo khác nhau bên trong. Đa phần chất béo sữa chua là chất béo hòa tan (70%).
Trong sữa chua có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Đường trong sữa chua chủ yếu là đường đơn tự nhiên (lactose và galactose). Lượng lactose thấp do trong quá trình lên men, nó bị chuyển hóa thần galactose và glucose. Vị chua đặc trưng của sữa chua đến từ lượng glucose đã bị chuyển hóa thành axit lactic.
Tùy vào loại sữa chua mà hàm lượng vitamin cùng khoáng chất có sự chênh lệch. Trong sữa chua có thể chứa vitamin B12, vitamin B2, photpho, canxi,…
Mẹ bầu ăn sữa chua giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và con. Dưới đây là những loại sữa chua tốt cho bà bầu mẹ có thể đưa vào thực đơn của mình:
Sữa chua không đường:
Sữa chua không đường không có chứa đường trong thành phần dinh dưỡng. Do đó đây là lựa chọn tốt cho các mẹ bị tăng cân khó kiểm soát, béo phì, tiểu đường thai kỳ,… Mẹ ăn sữa chua không đường giúp mang lại những công dụng sau:
Sữa chua ít đường:
Bên cạnh các thực phẩm thiết yếu dành cho bà bầu giàu axit folic, canxi, vitamin D, thì sữa chua ít đường là một lựa chọn tuyệt vời bổ sung lợi khuẩn giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.
Sữa chua ít đường là một trong số loại sữa chua tốt cho bà bầu
Sữa chua nếp cẩm:
Sữa chua nếp cẩm chứa nhiều dinh dưỡng giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu và thai nhi, cụ thể như sau:
Ngoài sữa chua, mẹ cũng nên ăn đa dạng các loại thực phẩm khác nhằm cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, mẹ cần kết hợp bổ sung viên uống sắt ngay từ khi mang thai, uống viên canxi bắt đầu từ tháng thứ 4 thai kỳ giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất. Mẹ hãy lưu ý uống đúng liều lượng, đúng cách, tránh uống canxi cùng lúc với sắt hoặc kết hợp uống canxi với sữa bầu mẹ nhé.
Viên uống bổ sung canxi cho bà bầu nhập khẩu châu Âu
Bài viết trên đã giúp mẹ tìm hiểu “Loại sữa chua nào tốt cho bà bầu?” rồi. Mẹ hãy tham khảo ngay và bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của mình mẹ nhé.