Trang chủ » 5 thực phẩm bổ máu cho phụ nữ sau sinh tốt nhất

5 thực phẩm bổ máu cho phụ nữ sau sinh tốt nhất

(09/08/2021)

Mẹ sau sinh có nhu cầu bổ sung vi chất tạo máu cao để hồi phục nhanh hơn, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu. Đồng thời còn có thể tiết đủ sữa cho con bú, hỗ trợ trẻ sơ sinh phát triển tốt nhất. Giới thiệu Top 5 thực phẩm bổ máu cho phụ nữ sau sinh tốt nhất.

5 (100%) 2 votes

Nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh bị thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng khá phổ biến ở các mẹ sau sinh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này gồm có:

Mất máu trong khi sinh

Quá trình sinh nở mẹ sẽ bị mất khoảng 500ml máu với sinh thường. Sinh mổ có thể khiến mẹ bầu mất 1.000 – 1.500ml máu. Nếu trong thai kỳ mẹ sau sinh thường xuyên uống sắt, cơ thể sẽ có một lượng máu dự trữ, mẹ sẽ không bị thiếu quá nhiều máu. Nếu trong thai kỳ không thường xuyên bổ sung sắt, mẹ sẽ bị thiếu sắt cả trong thời gian mang thai. Quá trình sinh nở khiến mẹ bị mất một lượng máu lớn, tình trạng thiếu máu sau sinh sẽ càng trở nên nghiêm trọng.

5 thực phẩm bổ máu cho phụ nữ sau sinh tốt nhất

Sản phụ mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, cần uống sắt bù lại để phòng ngừa bị thiếu máu thiếu sắt

Mất máu theo sản dịch sau sinh

Sau sinh mẹ sẽ chảy sản dịch trong khoảng 30 – 45 ngày. Sản dịch bao gồm những mảnh vụn của lớp nội mạc tử cung, máu, nước ối còn sót lại và dịch tết ra từ những vết thương xuất hiện trong quá trình sinh nở. Lượng máu mất đi trong quá trình chảy sản dịch cũng rất lớn, khiến mẹ sau sinh tăng thêm nguy cơ bị thiếu máu.

Chế độ ăn uống không đủ chất

Trước, trong thai kỳ và sau khi sinh con 1 – 3 tháng mẹ cần bổ sung sắt hàm lượng cao (khoảng 60mg/ngày) bằng thực phẩm kết hợp với viên uống bổ máu. Những bà bầu không uống viên sắt đều đặn, liên tục trong những giai đoạn này sẽ có nguy cơ cao bị thiếu máu thiếu sắt. Bà bầu ăn kiêng, ăn chay dài ngày cũng thường bị thiếu sắt và vitamin B12, 2 vi chất tạo máu quan trọng. Mặc dù thực vật cũng có loại chứa hàm lượng sắt cao nhưng sắt non-heme có trong thực vật rất khó hấp thụ, không thể đáp ứng đủ cho nhu cầu của phụ nữ mang thai và nuôi con bú. Vitamin B12 chỉ có trong các loại thịt, không có trong thực vật. Mẹ sau sinh cần đa dạng thực đơn, không ăn chay, ăn kiêng để hạn chế nguy cơ thiếu máu sau sinh.

5 thực phẩm bổ máu cho phụ nữ sau sinh tốt nhất

Mẹ ăn chay, ăn kiêng quá mức cũng có nguy cơ bị thiếu máu cao

Sản phụ mắc bệnh đường ruột

Sản phụ mắc bệnh viêm ruột, viêm loét dạ dày, nhiễm giun sán có khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém đều có nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt cao.

5 thực phẩm bổ máu cho phụ nữ sau sinh tốt nhất

1. Thịt bò nạc – thực phẩm bổ sung sắt tốt nhất

Thịt bò nạc là loại thực phẩm bổ máu và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho mẹ sau sinh. Đây cũng là loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao nhất, giúp sản phụ ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu thiếu sắt hiệu quả. Bên cạnh đó thịt bò còn có chứa hàm lượng vitamin B12 rất phòng phú. Đây là loại vitamin chỉ có trong thịt đỏ, rất cần thiết với bà mẹ cho con bú, có khả năng phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh thiếu máu hồng cầu khỏng lồ cho mẹ và bé rất hiệu quả.

5 thực phẩm bổ máu cho phụ nữ sau sinh tốt nhất

Thịt bò nạc là loại thực phẩm bổ máu và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho mẹ sau sinh

2. Cam – trái cây giúp hấp thu sắt tốt hơn

Cam là trái cây giàu vitamin C giúp mẹ sau sinh hấp thụ sắt dễ dàng hơn, ngăn ngừa và cải thiện chứng thiếu máu thiếu sắt cho các sản phụ. Đây cũng là trái cây có chứa nguồn năng lượng cao nhưng không có chất béo, không cholesterol, giúp mẹ sau sinh kiểm soát cân nặng hiệu quả. Các vitamin có trong cam mang lại cho chị em làn da tươi sáng, khỏe mạnh, giảm mụn, thâm nám trong quá trình mang thai có nhiều thay đổi về nội tiết tố.

3. Trứng – Bổ sung sắt và DHA cho mẹ sau sinh

Trong trứng không chỉ có chứa nhiều sắt mà còn có nhiều DHA, canxi lại không có chứa chất béo, là thực phẩm bổ máu cho phụ nữ sau sinh được nhiều người ưa thích. Mỗi tuần sản phụ có thể ăn khoảng 4 quả trứng gà đã được nấu chín kỹ để bổ sung sắt và các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, giảm nguy cơ thiếu máu. Lưu ý không ăn trứng chưa được nấu chín kỹ, giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn gây nhiễm độc cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

4. Ngũ cốc nguyên cám chứa nhiều sắt và axit folic 

Các loại ngũ cốc nguyên cám có hàm lượng sắt và axit folic rất lý tưởng đối với mẹ sau sinh. Đây là 2 vi chất thiết yếu, tham gia vào quá trình tái tạo máu, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu. Axit folic còn giúp mẹ sau sinh giảm nguy cơ mắc chứng trầm cảm, hỗ trợ hệ thần kinh của trẻ sơ sinh phát triển tốt nhất.

5 thực phẩm bổ máu cho phụ nữ sau sinh tốt nhất

Các loại ngũ cốc nguyên cám có hàm lượng sắt và axit folic rất lý tưởng đối với mẹ sau sinh

5. Rau có lá màu xanh đậm bổ sung sắt cho mẹ sau sinh

Các loại rau có lá màu xanh đậm có hàm lượng sắt và axit folic cao nhất trong số tất cả các loài thực vật. Sau sinh các chị em nên ăn rau ngót, rau mồng tơi, cải xoăn, bông cải xanh,… Đây là những loại rau có hàm lượng sắt cao, lại có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, rau ngót còn giúp kích thích tử cung co bóp, tống xuất sản dịch nhanh chóng, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng cho mẹ sau sinh rất hiệu quả.

Bổ sung các vi chất quan trọng trong quá trình tạo máu như sắt, axit folic, vitamim B6, B12, C bằng thực phẩm bổ máu cho phụ nữ sau sinh có thể ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu sau sinh hiệu quả. Tuy nhiên, để đáp ứng đầy đủ nhu cầu bổ sung máu, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, các sản phụ cần uống viên sắt cho mẹ sau sinh mỗi ngày.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn