(01/06/2020)
Dinh dưỡng kém là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến biến chứng thai kỳ. Đặc biệt, phụ nữ cần mức vitamin cao hơn gọi là folate trước khi thụ thai để sinh con khỏe mạnh, nhưng cơ thể không thể tự sản xuất folate; chúng chỉ có được từ việc ăn một số thực phẩm nhất định. Vì lý do này, một số thực phẩm được bổ sung dưới dạng folate gọi là axit folic.
Folate là một vitamin B cần thiết hòa tan trong nước (hòa tan trong nước), đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào mới siêu quan trọng để duy trì sức khỏe. Folate không thể được sản xuất bởi cơ thể, vì vậy cơ thể có được nó thông qua chế độ ăn uống, và nó dễ dàng bị cạn kiệt trong vòng vài tháng hoặc thậm chí vài tuần khi chế độ ăn uống không đủ chất. Cơ thể cần có một nguồn cung cấp folate phù hợp từ chế độ ăn uống, và nhu cầu folate thậm chí còn cao hơn đối với phụ nữ mang thai vì mức folate đầy đủ là rất quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh.
Cơ thể được cung cấp đầy đủ axit folic từ trước khi mang thai giúp ngăn ngừa khuyết tật thần kinh ở trẻ
Thiếu folate là nguyên nhân chính gây dị tật ống thần kinh (NTD). Các khuyết tật bẩm sinh của não hoặc tủy sống có thể gây tàn phế suốt đời hoặc thậm chí tử vong. Điều tồi tệ nhất là NTD xảy ra trong tháng đầu tiên của thai kỳ, trước khi bà mẹ có thể biết mình đang mang thai. Một nửa số trường hợp mang thai là không có kế hoạch, vì vậy chờ đợi để cải thiện mức folate sau khi mang thai có thể là quá muộn. Do đó phụ nữ cần đảm bảo cơ thể có mức folate khỏe mạnh ít nhất ba tháng trước và sau khi thụ thai.
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ một liều hàng ngày từ 400 đến 800 mcg axit folic là cách chắc chắn nhất mà phụ nữ có thể tránh sinh con với dị tật bẩm sinh. Trên thực tế, người ta dự đoán rằng 50% đến 70% NTD có thể được ngăn chặn nếu phụ nữ có 400 mcg axit folic mỗi ngày, trước và trong khi mang thai. Bổ sung nguồn thực phẩm giàu folate và viên uống bổ sung axit folic là cách dễ nhất để đáp ứng khuyến nghị này.
Mặc dù folate được cho là quan trọng nhất trong những tuần đầu phát triển, nhưng nó vẫn tiếp tục là một chất dinh dưỡng quan trọng trong suốt quá trình mang thai.
Ngoài việc bảo vệ em bé trong tương lai khỏi dị tật bẩm sinh, folate còn rất cần thiết cho các khía cạnh khác nhau của sức khỏe như:
Quá ít Folate có thể gây ra
Quá nhiều Folate
Nhận được quá nhiều axit folic từ thực phẩm tự nhiên là không thể, nhưng mẹ bầu cũng cần lưu ý đến những gì nhận được từ thực phẩm tăng cường và chất bổ sung. Không nên tiêu thụ hơn 1.000 mcg axit folic mỗi ngày trừ khi được bác sĩ khuyên dùng.
Folate xuất hiện tự nhiên trong một số loại thực phẩm (như măng tây và đậu lăng), trong khi axit folic là phiên bản nhân tạo của folate. Cơ thể không sử dụng folate dễ dàng như axit folic, do đó khó khăn hơn nhiều để duy trì mức độ folate ổn định từ thực phẩm tự nhiên một mình. Uống bổ sung axit folic hoặc ăn thực phẩm tăng cường có thể hữu ích hơn nhiều. Tất cả phụ nữ có khả năng mang thai nên uống 400 microgam axit folic tổng hợp mỗi ngày, cùng với việc bổ sung folate từ thực phẩm tự nhiên.
Phụ nữ có khả năng mang thai nên uống ít nhất 400 microgam axit folic mỗi ngày, cùng với chế độ ăn uống cân bằng. Không bao giờ tiêu thụ hơn 1.000 mcg axit folic mỗi ngày, trừ khi được bác sĩ khuyên dùng. Hãy nhớ rằng có mức folate tốt cho sức khỏe đặc biệt quan trọng ít nhất ba tháng trước và sau khi mang thai, vì vậy việc duy trì chế độ ăn uống trong thời gian này là rất quan trọng. Một số loại thực phẩm giàu axit folic tốt cho mẹ bầu, bao gồm:
Nguồn: Sắt bà bầu
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ