(20/11/2021)
Có nhiều dạng bào chế DHA khác nhau phù hợp với nhu cầu, sở thích của nhiều đối tượng sử dụng. DHA bầu gói, lọ hay vỉ tốt hơn, chất lượng và dễ bảo quản hơn? Tìm hiểu về các dạng bào chế DHA cho bà bầu.
DHA chiếm 1/4 phần chất béo trong cấu tạo não, là một phần trong cấu tạo màng tế bào thần kinh có trong não bộ (chiếm 97% tỉ lệ omega-3), và chiếm 93% lượng omega-3 có trong võng mạc, tổng chỉ huy sự nhìn của mắt. Cùng với đó DHA còn tạo ra các tế bào thần kinh nhạy cảm để truyền dẫn chính xác các thông tin, tham gia vào quá trình hình thành neuron thần kinh và quá trình vận chuyển glucose – một dưỡng chất chính giúp não bộ có thể hoạt động. Có thể nói DHA có ảnh hưởng quyết định đối với sự phát triển của trí não và khả năng quan sát của chúng ta. Một đứa trẻ 8 – 9 tuổi được cung cấp đủ DHA ngay từ trong bụng mẹ có chỉ số IQ cao hơn ít nhất 8.3 điểm so với những đứa trẻ do bà mẹ không bổ sung đủ DHA sinh ra.
Cơ thể không tự tổng hợp DHA mà cần được bổ sung từ các nguồn bên ngoài như thức ăn, thực phẩm chức năng,… Nhu cầu DHA của mẹ bầu cao gấp 4 lần so với người bình thường, nếu chỉ bổ sung bằng thực phẩm sẽ không được đáp ứng đủ. Vì thế WHO khuyến nghị ngay từ khi có kế hoạch mang thai, trong thai kỳ và thời gian nuôi con bú mẹ hoàn toàn, các chị em cần uống viên DHA với hàm lượng 200 – 300mg/ngày để bảo vệ sức khỏe mẹ bầu và hỗ trơ thai nhi phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ.
Bà bầu uống DHA giúp thai nhi phát triển trí tuệ tốt nhất và giảm nguy cơ bị biến chứng thai kỳ
Dạng bào chế là sản phẩm DHA cuối cùng của một quá trình bào chế, trong đó các thành phần của sản phẩm được pha chế và trình bày ở dạng phù hợp nhất nhằm đảm bảo sự an toàn, hiệu quả, thuận tiện sử dụng và dễ dàng bảo quản, có giá thành hợp lý. Trên thị trường có nhiều dạng bào chế DHA bầu với cấu tạo cơ bản gồm DHA + tá dược + bao bì. Dựa trên các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình giải phóng và hấp thụ trong cơ thể con người các nhà bào chế sẽ quyết định dạng bào chế. Đối với các sản phẩm viên DHA cho bà bầu có 3 dạng đóng gói phổ biến là DHA bầu gói, lọ và vỉ để các mẹ bầu có thể lựa chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp và đúng sở thích. Tuy nhiên, trong 3 dạng bào chế trên thì loại nào có thể đảm bảo chất lượng và dễ dàng bảo quản? Mời các mẹ bầu theo dõi phần tiếp theo của bài viết để tìm câu trả lời.
Các dạng đóng gói phổ biến của viên DHA bầu là gói, lọ và vỉ
Theo đánh giá của các nhà chuyên môn và đại đa số các mẹ bầu, DHA bầu đóng gói dạng vỉ có thể dễ dàng bảo quản, duy trì chất lượng ổn định trong toàn bộ thời gian sử dụng nhờ các ưu điểm nổi bật sau đây:
Trong khi đó các dạng đóng gói DHA theo từng lọ hay túi đều có nhược điểm là chứa rất nhiều viên DHA trong cùng 1 bao bì, mỗi lần mở nắp để lấy viên uống không khí có thể xâm nhập vào trong túi/lọ, tiếp xúc với viên DHA khiến chúng có thể bị biến đổi nhanh và dễ dàng hơn. Việc mang theo chúng khi di chuyển cũng bất tiện hơn vì 1 lọ/túi sẽ cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích hơn so với 1 vỉ. Ngoài ra các lọ DHA còn rất dễ bị vỡ khi rơi hoặc bị tác động mạnh, kể cả với các lọ nhựa, việc bảo quản sẽ cần được chú ý hơn.
Viên DHA đóng gói trong vỉ có thể dễ dàng bảo quả và sử dụng
Trên đây chính là những lý do khiến nhiều bà bầu chọn sử dụng viên uống DHA được đóng gói trong các vỉ thay vì các loại gói, lọ. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người mẹ có thể chọn sử dụng bất kỳ một sản phẩm DHA nào có hàm lượng phù hợp, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.