(16/12/2023)
Ghẹ là một trong những loại hải sản cực kỳ giàu canxi, sắt và nhiều khoáng chất khác. Đang cho con bú ăn ghẹ được không là vấn đề nhiều chị em quan tâm để bổ sung dinh dưỡng đúng cách, không gây hại cho mẹ và em bé sơ sinh. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Ghẹ là hải sản giàu dinh dưỡng. Trong thành phần dinh dưỡng của ghẹ chứa hàm lượng cao protein, canxi, sắt và nhiều khoáng chất như phốt pho, magie, Omega-3 và các loại vitamin A, B, C dồi dào.
Ghẹ giàu dinh dưỡng vậy mẹ đang cho con bú ăn ghẹ được không. Với câu hỏi này thì câu trả lời là CÓ, mẹ có thể ăn được ghẹ vì đây là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé. Nếu trước đó mẹ không bị dị ứng với ghẹ, cũng không có chỉ định nào của bác sĩ rằng mẹ phải kiêng ghẹ thì đang cho con bú mẹ hoàn toàn ăn được ghẹ.
Mẹ sau sinh có thể ăn được ghẹ nhưng không phải ăn lúc nào cũng tốt. Vậy sau sinh bao lâu ăn được hải sản, ghẹ?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì thời điểm ăn ghẹ tốt nhất là sau khi sinh con được 2 – 3 tháng. Nguyên nhân là vì sau sinh, sức khỏe nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng của mẹ còn yếu, cần kiêng cữ kỹ hơn bình thường. Ghẹ lại là thực phẩm giàu dinh dưỡng nên nếu mẹ ăn ngay sau sinh, khi hệ tiêu hóa chưa hồi phục thì rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu.
Đang cho con bú có thể ăn được ghẹ nếu không bị dị ứng
Nếu mẹ bị dị ứng với ghẹ thì sau sinh không nên ăn vì khả năng cao mẹ vẫn bị dị ứng. Thậm chí, em bé bú sữa mẹ cũng có thể bị dị ứng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ hãy lưu ý về thời điểm nên ăn ghẹ sau khi sinh nhé.
Mẹ sau sinh ăn ghẹ đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích này bao gồm:
Hồi phục sức khỏe nhanh chóng
Trong quá trình sinh mổ, mẹ đã mất nhiều máu và sức khỏe giảm sút, cần thời gian dài để hồi phục. Do đó, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng.
Ghẹ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein rất cần thiết trong việc thúc đẩy làm lành vết thương cũng như hỗ trợ quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn.
Tốt cho tim mạch
Thành phần của thịt ghẹ chứa hàm lượng cholesterol tốt, giúp phá vỡ cholesterol xấu trong máu. Nhờ đó, sức khỏe tim mạch được tăng cường, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch…
Tốt cho não bộ
Trong thịt ghẹ chứa nhiều Omega-3, DHA. Đây là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và võng mạc.
Bổ sung đầy đủ DHA sẽ giúp mẹ sau sinh luôn minh mẫn, tỉnh táo, ngăn ngừa trầm cảm sau sinh. Em bé bú sữa mẹ nhận được DHA cũng sẽ phát triển tốt về não bộ để luôn nhanh nhẹn, thông minh và có đôi mắt sáng khỏe.
Ghẹ là hải sản giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh
Tăng cường miễn dịch
Trong thịt ghẹ có chứa selen, là chất chống oxy hóa có tác dụng cải thiện chức năng hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do tấn công gây hại. Nhờ đó, giúp ngăn ngừa được tình trạng viêm nhiễm, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý thường gặp như cảm cúm, cảm lạnh…
Ghẹ là hải sản giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giai đoạn cho con bú khá nhạy cảm nên khi ăn ghẹ mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo tốt nhất cho cả mẹ và em bé:
Bên cạnh đó, mẹ cần ăn uống đa dạng các loại thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp hồi phục sức khỏe sau sinh và cung cấp dinh dưỡng cho nguồn sữa mẹ chất lượng. Trong đó, cần bổ sung đầy đủ sắt canxi DHA cho mẹ sau sinh vì đây là các chất dinh dưỡng quan trọng đối với cả mẹ và em bé.
Viên sắt cho mẹ sau sinh – nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu
** Lưu ý: Mẹ nên lựa chọn địa chỉ bán các viên uống bổ sung uy tín để mua được sản phẩn chất lượng, chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng rõ ràng, đầy đủ.
Chúc mẹ phục hồi sau sinh tốt, bé luôn khỏe và phát triển toàn diện!