Trang chủ » Có bầu ăn rau mầm được không?

Có bầu ăn rau mầm được không?

(30/07/2023)

Rau mầm được đánh giá là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Xong, mang thai là giai đoạn nhạy cảm và mẹ cần cân nhắc cẩn thận các loại thực phẩm. Giúp mẹ tìm hiểu có bầu ăn rau mầm được không trong bài viết dưới đây.

Rate this post

Có bầu ăn rau mầm được không?

Tìm hiểu có bầu ăn rau mầm được không

Có bầu ăn rau mầm được không?

Mẹ không nên ăn rau mầm ở thời gian mang thai

Rau mầm chứa nhiều loại enzym, gấp khoảng 100 lần so với các loại rau củ quả tươi khác, từ đó giúp cơ thể dễ dàng chuyển hóa, hấp thụ nhiều vitamin và khoáng chất. Giải đáp có bầu ăn rau mầm được không, dù rau mầm đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bình thường, xong, đối với mẹ bầu thì không nên ăn rau mầm. Nguyên nhân bởi phụ nữ mang thai ăn rau mầm có thể gặp một số tác hại có thể kể đến như:

  • Viêm màng não ở em bé: một số loại rau mầm mặc dù được trồng và chăm sóc tại nhà nhưng vẫn có nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Mẹ bầu ăn rau mầm có chứa vi khuẩn sẽ dễ lây truyền sang bé nhiều căn bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như viêm màng não hoặc các di chứng khôn lường khác.
  • Nhiễm các hóa chất độc hại: nhằm đảm bảo độ tươi sống và kéo dài thời gian sử dụng trong quá trình vận chuyển mà hầu hết các loại rau mầm được xử lý qua các hóa chất khác nhau. Do đó, mẹ bầu ăn rau mầm được trồng công nghiệp dễ nạp phải các hóa chất không tốt cho sức khỏe, gây ảnh hưởng đến em bé.
  • Tăng tỉ lệ nhiễm khuẩn E.Coli, Listeria và Salmonella: Các loại vi khuẩn E.Coli, Listeria, Salmonella đều được tìm thấy trong một số loại rau mầm. Mẹ bầu ăn rau mầm nhiễm khuẩn Listeria dễ dẫn đến tình trạng như lưu thai, sẩy thai, sinh non hoặc nhiễm trùng. Còn vi khuẩn E.coli và Salmonella còn có thể gây ngộ độc nguy hiểm hơn, thậm chí tử vong.

Lưu ý các loại rau có bầu không nên ăn

Có bầu ăn rau mầm được không?

Mẹ không nên ăn rau ngót, rau muối chua, mướp đắng,…ở thời gian mang thai

Có bầu ăn rau mầm được không, như đã biết, mẹ không nên ăn rau mầm ở thời gian mang thai. Ngoài rau mầm, mẹ bầu cũng lưu ý không nên ăn một số loại rau sau đây:

  • Rau ngót: bởi rau ngót chứa hàm lượng papaverin- chất kích thích cơ trơn tử cung gây co thắt- nguyên nhân khiến mẹ sảy thai (nhất là mẹ mang thai 3 tháng đầu), sinh non. 
  • Rau muối chua: qua thời gian lên men một số sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat thành nitrit gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. 
  • Rau răm: mẹ bầu, đặc biệt mang thai 3 tháng đầu ăn nhiều rau răm sẽ dễ gặp tình trạng chảy máu, co bóp tử cung gây sảy thai.
  • Mướp đắng: mặc dù mướp đắng chứa sắt và canxi tốt cho bà bầu, magie, kali, vitamin C,…tuy nhiên, vị đắng của mướp sẽ gây nguy hiểm cho em bé bởi mướp đắng làm tăng co bóp dạ dày và tử cung, gây nguy cơ sảy thai hoặc sinh non, đặc biệt đối với những phụ nữ có tử cung nghiêng, thành tử cung mỏng do nạo phá thai nhiều lần,…
  • Rau ngải cứu: rau ngải cứu chứa lượng methanol, trường hợp mẹ sử dụng 80-150mg/ngày sẽ dẫn đến sảy thai, giảm khả năng sinh sản.

Có bầu nên ăn những loại rau gì?

Viên uống bổ sung sắt và canxi cho bà bầu

Viên uống sắt và canxi cho bà bầu- nhập khẩu Châu Âu chính hãng

Ngoài tìm hiểu có bầu ăn rau mầm được không, sau đây sẽ gợi ý những loại rau bà bầu nên ăn:

  • Các nhóm rau ăn lá, ăn hoa: rau cải bó xôi, rau bắp cải, súp lơ xanh, rau cần,…chứa nhiều vitamin (vitamin A, K, B1, B2, B6,…) và các khoáng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, đặc biệt lượng chất xơ giúp mẹ tránh được tình trạng nóng trong, táo bón.
  • Các nhóm rau ăn củ: củ khoai lang, củ cà rốt,…, nhất là lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất có trong củ sen vừa giúp bà bầu tiêu hóa tốt vừa hỗ trợ khả năng lưu thông máu, ổn định huyết áp, an thần.
  • Các nhóm rau ăn quả: ớt chuông chứa lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với cam, bí ngô dồi dào vitamin A tốt cho mắt của mẹ bầu và em bé trong bụng.

Bên cạnh đó, ở thời gian mang thai, mẹ cũng nên sử dụng thêm viên uống bổ sung vi chất, điển hình như sắt và canxi. Mẹ băn khoăn có bầu mấy tháng thì uống sắt và canxi, mẹ nên uống viên sắt bắt đầu từ trước khi mang thai 1-3 tháng, viên canxi thì mẹ nên bắt đầu uống từ tháng thứ 4 thai kỳ. Xong, mẹ lưu ý cần uống đúng liều lượng, tránh bổ sung quá liều gây hại cho cơ thể, cần uống đúng cách theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài viết trên đã giúp tìm hiểu có bầu ăn rau mầm được không và lưu ý các loại rau không nên ăn. Chúc mẹ bầu luôn giữ được sức khỏe tốt nhất, đảm bảo đủ các vi chất cần thiết và chờ ngày đón bé yêu chào đời thành công!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn