(16/10/2023)
Sinh mổ là hành trình gây đau đớn và mệt mỏi cho mẹ, khiến cơ thể mẹ bị kiệt sức và cần thời gian để hồi phục sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Để phục hồi hiệu quả sau phẫu thuật, các mẹ cần lưu ý hơn về thực đơn dinh dưỡng. Vậy chế độ ăn cho mẹ sau sinh mổ cần chú ý gì?
Xây dựng chế độ ăn cho mẹ sau sinh mổ khoa học sẽ mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe của mẹ như sau đây:
Xây dựng thực đơn dinh dưỡng khoa học giúp mẹ sinh mổ phục hồi nhanh chóng hơn
Khi xây dựng chế độ ăn cho mẹ sau sinh mổ, các mẹ cần lưu ý một số điều như sau đây:
Bữa ăn cần đảm bảo đầy đủ các nhóm chất cơ bản
Chế độ ăn cho mẹ sau sinh mổ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm chất cơ bản gồm chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin, khoáng chất. Đặc biệt mẹ cần tăng cường thực phẩm giàu protein, sắt, vitamin và khoáng chất giúp ngừa thiếu máu, làm vết thương nhanh lành và hỗ trợ hồi phục hiệu quả.
Bữa cơm của mẹ sau sinh cần đáp ứng đủ các nhóm chất cơ bản
Tránh ăn các thực phẩm ảnh hưởng vết mổ
Mẹ sinh mổ cần tránh ăn các thực phẩm khiến vết mổ bị tạo mủ và gây sẹo, tạo viêm như đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng… không ăn các thực pha ảm có sắc tố đen sẽ làm vết sẹo thâm đen và sâu hơn. Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần kiêng các thực phẩm có tính hàn khiến cho vết mổ lâu lành và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh.
Sử dụng thực phẩm sạch và có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng
Thực phẩm chế biến cho mẹ sinh mổ cần được lựa chọn cẩn thận, đảm bảo lựa chọn từ các cửa hàng sạch, uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, vệ sinh. Mẹ cần nấu chín các thực phẩm khi ăn để không ảnh hưởng tới sức khỏe hệ tiêu hóa cũng như hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng hiệu quả. Tránh ăn đồ ăn tái, sống có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn, gây hại cho cơ thể mẹ và em bé.
Bổ sung các món ăn dễ tiêu hóa và uống nhiều nước
Trong 1-2 ngày đầu sau sinh mổ, các mẹ nên tăng cường các món ăn mềm nhừ, băm nhỏ, chia nhiều bữa trong ngày để không tạo áp lực cho hệ tiêu hóa. Sau sinh 1 tuần mẹ có thể ăn uống bình thường và đa dạng các nhóm thực phẩm. Bên cạnh đó, mẹ lưu ý uống đủ nước từ 1.5-2 lít nước để tránh bị táo bón. Có thể dùng các loại nước lọc, nước ép trái cây tươi, sữa… để tăng cường dinh dưỡng và cung cấp nguyên liệu tạo sữa mẹ.
Bổ sung đủ nước cho cơ thể giúp mẹ nhuận tràng và hỗ trợ tiêu hóa tốt
Thực hiện chế độ dinh dưỡng kiêng khem đúng cách
Nhiều quan niệm dân gian cổ hủ cho rằng sau sinh mẹ không nên ăn canh, ăn nhiều nước mà cần ăn thật mặn, cá kho mặn, thịt kho mặn… Tuy nhiên điều này rất nguy hiểm cho các mẹ sinh mổ. Nếu ăn quá mặn, cơ thể sẽ bị tích muối gây cao huyết áp, nguy hiểm hơn là lên cơn sản giật hay tiền sản giật. Mẹ cần đặc biệt lưu ý nếu đã bị cao huyết áp hay tiền sản giật trước hoặc trong khi mang thai.
Trong quá trình bồi bổ dinh dưỡng sau sinh mổ, các mẹ nên nhớ duy trì dùng các viên uống sắt canxi DHA cho mẹ sau sinh hàng ngày để cung cấp hàm lượng vi chất quan trọng, cần thiết cho cơ thể cũng như hỗ trợ sự phục hồi sức khỏe sau mổ, tăng cường hàm lượng sắt để bù đắp lượng thiếu hụt trong quá trình chuyển dạ, giúp mẹ làm lành vết mổ nhanh hơn.
Viên uống sắt canxi DHA cho mẹ bầu mẹ sau sinh – nhập khẩu châu Âu chính hãng
Trên đây là những điều mẹ cần lưu ý về chế độ ăn cho mẹ sau sinh mổ. Các mẹ hãy bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày để vết mổ mau lành cũng như giúp mẹ khỏe mạnh, có nhiều sữa cho em bé bú mẹ phát triển tốt.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ