Trang chủ » Các nguy cơ thiếu sắt ở trẻ sơ sinh

Các nguy cơ thiếu sắt ở trẻ sơ sinh

(22/10/2019)

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn chỉnh chứa mọi thứ bé cần trong khoảng sáu tháng đầu đời, bao gồm cả chất sắt. Mặc dù hàm lượng sắt trong sữa mẹ không cao, nhưng em bé được sinh ra với các cửa hàng sắt (lượng sắt dự trữ trong máu). Sữa mẹ thường sẽ có lượng chất sắt hoàn hảo để bổ sung cho các cửa hàng này cho đến khi bé bắt đầu ăn thức ăn đặc.

5 (100%) 2 votes

Hầu hết trẻ sơ sinh được sinh ra với các cửa hàng sắt đủ để cung cấp cho bé trong khoảng sáu tháng đầu đời.

1. Các nguy cơ thiếu sắt ở em bé sơn sinh

 • Mẹ bị thiếu máu khi mang thai.

Nếu  mẹ bầu bị thiếu máu khi mang thai thì đó là yếu tố rủi ro chính hạn chế lượng sắt cung cấp cho thai nhi. Thiếu sắt khi mẹ mang thai cũng là yếu tố gây ra tình trạng tăng huyết áp của mẹ, bệnh tiểu đường. Thiếu sắt trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ em bé có cân nặng khi sinh thấp hoặc sinh non. Nếu người mẹ bị thiếu máu sau khi sinh, có thể khiến mẹ mệt mỏi, cung cấp lượng sữa thấp và nguy cơ trầm cảm sau sinh.

 • Sinh non / nhẹ cân

Nếu em bé được sinh ra sớm, chúng có thể không có đủ thời gian để nhận sắt từ mẹ trong vài tuần cuối của thai kỳ. Em bé có cân nặng sơ sinh thấp có thể có nguy cơ lượng sắt dự trữ trong máu thấp.

 • Cắt dây rốn sớm

Nếu dây rốn của em bé bị cắt sớm, có thể bỏ lỡ tới một phần ba lượng máu dự cần cung cấp đủ cho trẻ.

 • Ăn thức ăn đặc sớm

Nếu bé bắt đầu ăn thức ăn đặc từ rất sớm; một số loại trái cây và rau quả có thể liên kết với chất sắt trong sữa trước khi em bé có cơ hội hấp thụ và các cửa hàng sắt có thể giảm. Các cửa hàng sắt cũng có thể thấp ở những em bé được cho uống sữa bò trong năm đầu tiên.

 • Mẹ bổ sung thiếu thực phẩm giàu chất sắt

Trẻ bú sữa mẹ không có bất kỳ loại thực phẩm giàu chất sắt nào sau sáu tháng tuổi cũng có thể có các cửa hàng sắt thấp. Do lượng sắt dự trữ trong cơ thể mẹ khi mang thai thấp

2. Lượng sắt trong sữa mẹ và sữa công thức

Các chất bổ sung sắt được thêm vào sữa công thức rất khó cho bé hấp thụ và do đó phải bổ sung thêm sắt để bù đắp. Em bé có thể hấp thụ 50% chất sắt trong sữa mẹ, so với chỉ 2-9% chất sắt trong sữa công thức và 4% từ ngũ cốc cho bé tăng cường . Lactose, đường chính trong sữa mẹ giúp hấp thu sắt cùng với vitamin C.

Hàm lượng sắt cao trong sữa công thức không tốt hơn so với sữa mẹ.

3. Quá nhiều sắt có tốt cho trẻ sơ sinh

Quá nhiều chất sắt có thể gây ra:

 • Tỷ lệ nhiễm trùng cao hơn. Sữa mẹ có chứa một loại protein gọi là lactoferrin liên kết với bất kỳ chất sắt bổ sung nào mà bé không sử dụng. Vi khuẩn đường ruột có hại sẽ phát triển và nhân lên nếu có sắt dư thừa. Nếu hệ thống này bị quá tải bởi các chất bổ sung sắt, vi khuẩn có hại phát triển mạnh, có khả năng dẫn đến tỷ lệ nhiễm trùng cao hơn, tiêu chảy và thậm chí chảy máu vi mô
 • Táo bón: quá nhiều chất sắt có thể dẫn đến táo bón
 • Đau bụng: bổ sung sắt có thể ảnh hưởng đến một số em bé và gây ra triệu chứng đau bụng.
 • Thay đổi về tình trạng tăng trưởng và vi chất dinh dưỡng. Một số nghiên cứu cho thấy giảm sự tăng trưởng, giảm hấp thu kẽm và thay đổi chuyển hóa vitamin A nếu bổ sung sắt khi không cần thiết.

4. Lượng sắt cần thiết cho trẻ sơ sinh

Mặc dù không tốt cho em bé khi có quá nhiều chất sắt, tuy nhiên điều rất quan trọng là phải có đủ chất sắt. Các triệu chứng của sắt thấp ở trẻ có thể bao gồm tăng cân chậm, da nhợt nhạt, không thèm ăn và khó chịu (quấy khóc) .

Thiếu sắt được cho là rối loạn dinh dưỡng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Thiếu sắt có thể dẫn đến chậm phát triển và các vấn đề về thần kinh có thể không hồi phục khi điều trị.

Mặc dù hầu hết trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ có đủ chất sắt từ các cửa hàng sắt và sữa mẹ, nhưng nếu có bất cứ nghi ngờ, cần xét nghiệm máu để xác định tình trạng chất sắt của em bé.

con sinh ra xau xi

5. Uống cà phê có thể làm giảm nồng độ sắt trong sữa mẹ

Một số tài liệu nghiên cứu mối quan hệ giữa uống cà phê với ít chất sắt trong sữa mẹ cho thấy thể tích cà phê có thể ảnh hưởng đến mức độ sắt trong sữa mẹ.

Uống ba tách cà phê trở lên mỗi ngày có thể liên quan đến việc giảm hàm lượng sắt trong sữa mẹ lên đến một phần ba so với phụ nữ không uống cà phê. Hoạt động khử sắt của đồ uống cà phê không bị ảnh hưởng bởi caffeine, mà là do sự hiện diện của axit chlorogen trong cà phê. Sử dụng cà phê thường xuyên có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ bú mẹ

Hầu hết các em bé được sinh ra với lượng sắt dự trữ đủ sẽ bảo vệ trẻ khỏi thiếu máu. Nếu em bé được bú sữa mẹ, có đủ chất sắt, được hấp thụ tốt để cung cấp cho trẻ một nguồn cung cấp đầy đủ không cần bổ sung thêm. Khi bé được khoảng sáu tháng tuổi, bạn nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm các thực phẩm có chứa chất bổ sung sắt (ngũ cốc, thịt, rau xanh), cần đảm bảo đủ chất sắt để trẻ tăng trưởng. Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm bạn thêm thức ăn đặc vào chế độ ăn của bé, hãy tiếp tục cho bé bú ít nhất 12 tháng. Kiểm tra với bác sĩ về bổ sung vitamin D và chất bổ sung sắt trong năm đầu tiên của trẻ.

Sữa mẹ thường chứa một lượng sắt hoàn hảo để bổ sung cho các cửa hàng sắt của bé cho đến khi trẻ ăn dặm. Em bé cần đủ chất sắt để tăng trưởng khỏe mạnh nhưng quá nhiều chất sắt cũng gây ra những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe. Hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia sức khỏe nếu mẹ có bất kỳ mối quan tâm nào về tình trạng sắt của em bé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn