Các loại vitamin tốt nhất cho phụ nữ mang thai trong từng giai đoạn của thai kỳ

(27/09/2020)

Mang thai là một giai đoạn đặc biệt trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ.  Và tất nhiên, mọi bà mẹ đều chỉ muốn thực hiện những điều tốt nhất cho con mình. Và sự phát triển thích hợp của bé trong tương lai đòi hỏi sự kết hợp của toàn bộ phức hợp vitamin, thường giúp hình thành bộ xương, não và các cơ quan quan trọng khác của em bé.

Rate this post

Nhu cầu về vitamin cho bà bầu không ngừng tăng lên khi em bé lớn lên. Vì vậy, phụ nữ mang thai có nhu cầu dinh dưỡng và vitamin khoáng chất tăng lên nhằm đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Đây là lý do tại sao giai đoạn phát triển của trẻ cần được tính đến khi quyết định loại vitamin nào tốt nhất cho bà bầu.

Ngoài vitamin tổng hợp, có một số loại thuốc bổ sung giúp bù đắp sự thiếu hụt của một số yếu tố trong cơ thể. Ví dụ, axit folic, được kê đơn trước khi mang thai, trong thời kỳ kế hoạch, sắt cần cho cơ thể mẹ và giúp nuôi dưỡng em bé. Ngoài hai yếu tố này phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm canxi bởi khoáng chất này, ảnh hưởng đến sự phát triển thích hợp của khung xương của em bé.

Các loại vitamin tốt cho bà bầu 1

Mỗi giai đoạn thai kỳ mẹ bầu cần tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho nhu cầu cơ thể

1. Giai đoạn chuẩn bị mang thai: Chọn đúng loại vitamin

Giai đoạn quyết định thụ thai là vô cùng quan trọng để đảm bảo điều kiện thoải mái nhất sinh ra một em bé khỏe mạnh. Thời kỳ này sẽ quyết định vào quá trình mang thai sẽ diễn ra như thế nào.

Lập kế hoạch mang thai là thực hiện xét nghiệm đầy đủ các bệnh mãn tính và nhiễm trùng, cũng như bổ sung một số loại vitamin cho phụ nữ. Axit folic (vitamin B9) nên được tiêu thụ ngay sau khi có kế hoạch mang thai. Bổ sung axit foic được coi là cách tốt nhất để ngăn ngừa dị tật trong quá trình phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Một yếu tố quan trọng khác ở giai đoạn này là vitamin E, giúp cải thiện các chức năng sinh sản của cơ thể và tạo điều kiện tối ưu cho em bé phát triển. Nó cũng là một phòng ngừa tốt trong các bệnh lý như sẩy thai và thai kỳ ngừng phát triển.

Như vậy, hai nguyên tố vi lượng này là quan trọng nhất trong giai đoạn này.

2. Tam cá nguyệt đầu tiên: Những loại vitamin nào là cần thiết

Cũng giống như thời kỳ chuẩn bị mang thai, sau khi bắt đầu mang thai, nhu cầu về vitamin tăng dần trong tam cá nguyệt thứ nhất. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ cho  rằng vitamin tốt nhất trong giai đoạn đầu của thai kỳ là chế độ ăn uống phù hợp, cân bằng và cảm xúc tích cực. Ở giai đoạn này, người ta tin rằng việc sử dụng axit folic cũng như các vitamin A, E, C và iốt là đủ. Sự lựa chọn này được giải thích như sau:

 • Axit folic được sử dụng để ngăn ngừa rối loạn hệ thần kinh và các rối loạn phát triển nghiêm trọng ở thai nhi;
 • Vitamin A giúp hình thành hệ thần kinh, thị lực và khung xương;
 • Vitamin E cũng ngăn ngừa sẩy thai và cũng giúp nhau thai phát triển đúng cách;
 • Vitamin C làm tăng khả năng miễn dịch, do đó tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các loại virus và bệnh nhiễm trùng, giúp ngăn ngừa thai nghén sớm;
 • Iốt là cực kỳ quan trọng trong quá trình hình thành hệ thống thần kinh và tuyến giáp.

3. Tam cá nguyệt thứ hai: lựa chọn những loại vitamin thích hợp

Sau 12 tuần, em bé bắt đầu phát triển nhanh chóng và phát triển các cơ quan quan trọng. Mẹ bầu nên bắt đầu bổ sung các khoáng chất cần thiết để cung cấp cho nhu cầu cơ thể.

Các loại vitamin khoáng chất tốt nhất cho bà bầu trong giai đoạn này là:

 • Sắt;
 • Iốt
 • can xi

Sắt rất cần thiết để giảm nguy cơ thiếu máu khi mang thai. Hemoglobin tạo nên nó mang oxy đi khắp cơ thể và cung cấp cho em bé. Ngoài ra, sắt còn tham gia tích cực vào quá trình tổng hợp protein, nhờ đó mà cơ bắp được hình thành. Thiếu sắt có thể dẫn đến tăng trương lực tử cung, trẻ có nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân hoặc chậm phát triển về sau. Chính vì thế, mẹ cần bổ sung đầy đủ sắt cho bà bầu để mẹ khỏe và thai nhi phát triển tốt.

Iốt được kê đơn sớm trong thai kỳ, nhưng nhu cầu về nó tăng lên đáng kể. Nó rất quan trọng trong việc hình thành bộ xương của thai nhi cũng như trong sự phát triển khả năng trí tuệ của trẻ. Thiếu iốt làm rối loạn đáng kể quá trình trao đổi chất của người mẹ, gây ra tình trạng suy nhược chung và thừa cân.

Canxi tham gia tích cực vào sự phát triển của khung xương, hệ thống nội tiết và thận của em bé, vì vậy việc sử dụng đúng cách là vô cùng quan trọng trong tam cá nguyệt thứ hai. Điều đáng lưu ý là nguyên tố vi lượng này được chiết xuất từ ​​thực phẩm rất ít, vì vậy nên sử dụng ở dạng thuốc bổ sung canxi.

Sắt và Canxi cần được bổ sung đầy đủ cho đến ít nhất 1 tháng sau sinh theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ

Các loại vitamin tốt cho bà bầu - Thực phẩm giàu sắt

Cách tốt nhất là mẹ bầu cần cung cấp các vi chất dinh dưỡng cần thiết một cách tự nhiên thông qua thực phẩm

4. Tam cá nguyệt thứ ba: Bổ sung đầy đủ

Ba tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn khó khăn nhất. Em bé đã phát triển khá nhanh, các cử động càng trở nên rõ ràng hơn, bụng ngày càng to, dẫn đến một số khó chịu về thể chất. Vào những tháng cuối thai kỳ, việc tìm một tư thế ngủ thoải mái cũng gây trở ngại cho mẹ bầu. Tuy nhiên, bé vẫn đang phát triển và cần các nguồn lực để phát triển. Các yếu tố vi lượng quan trọng nhất trong giai đoạn này của thai kỳ là:

 • Vitamin C;
 • Vitamin D.
 • magiê.

Vitamin C cải thiện sức khỏe tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu, điều này đặc biệt quan trọng trong tam cá nguyệt thứ 3. Bất kỳ bệnh nào ở giai đoạn này đều có thể dẫn đến những kết quả đáng buồn. Do đó, khả năng miễn dịch tốt là vô cùng quan trọng, đặc biệt nếu những tháng cuối của thai kỳ là thời điểm dễ mắc cúm.

Vitamin D ngăn ngừa viêm mũi ở thai nhi và giúp hình thành hệ xương thích hợp vào cuối thai kỳ. Vitamin này có thể được lấy từ ánh sáng mặt trời, vì vậy nếu tam cá nguyệt thứ 3 rơi vào tháng hè, mẹ bầu cần ở ngoài nắng lâu hơn, không quên bảo vệ da.

Magiê là một thành phần ngăn ngừa sinh non, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn này của thai kỳ.

Đối với phụ nữ mang thai, tốt nhất nên uống các loại vitamin kể tên ở trên, mỗi ngày một lần, sau buổi sáng. Việc bổ sung cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, các loại thuốc nên được dùng theo liệu trình. Không nên lạm dụng chúng, ngay cả khi chúng là loại vitamin tốt nhất trước khi sinh.

Theo nguyên tắc chung, cách tốt nhất là cung cấp các vi chất dinh dưỡng cần thiết một cách tự nhiên, thông qua thực phẩm và ánh sáng mặt trời. Cần nhớ rằng đối với phụ nữ mang thai,việc bổ sung bất kể oại vitamin và khoáng chất nào cần thực hiện theo chỉ định và khuyến cáo. Mỗi bà mẹ nên nhận thức được mức độ trách nhiệm của mình đối với việc tiếp bổ sung và cung cấp dinh dưỡng cho trẻ, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.

Bộ 3 Sắt, canxi và DHA tốt cho bà bầu

Bộ 3 vitamin khoáng chất nhập khẩu từ Châu Âu tốt cho bà bầu

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn