(14/05/2018)
Bưởi được biết đến là một trong những loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng cho bà bầu, dễ ăn, vị ngọt mát lại chứa ít calorie. Đối với bà bầu, bưởi giúp giảm ốm nghén, giảm nguy cơ thiếu máu và nhiều công dụng khác. Cùng tìm hiểu thêm về loại quả này qua bài viết dưới đây mẹ nhé!
Bưởi là loại quả có tính thanh nhiệt, chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe con người. Lượng vitamin A và vitamin C có trong bưởi giúp mẹ tăng sức đề kháng của cơ thể. Chỉ cần nửa quả bưởi mẹ đã có đủ 78% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể.
Bưởi cung cấp một lượng lớn chất xơ, giúp chống lại căn bệnh táo bón khó chịu. Loại quả này còn giúp mẹ “ứng phó” với nhiều căn bệnh như bệnh lỵ, bệnh tiêu chảy, viêm ruột non….
Trong bưởi còn chứa axit phenolic – chất ngăn chặn mầm mống một số bệnh ung thư chết người và các bệnh mãn tính khác như viêm khớp, bệnh luput. Chất quinine có trong bưởi cũng giúp mẹ “đẩy lùi” chứng cảm lạnh, sốt rét,… cùng với vitamin C giúp xây dựng hệ thống miễn dịch chắc chắn hơn cho mẹ và bé.
1. Giảm chứng phù nề
Xuống máu chân, phù chân là điều mà rất nhiều mẹ bầu gặp phải, đặc biệt trong những tháng cuối cùng của thai kì. Bưởi cung cấp đồng thời chất chuyển hóa trung gian bioflavonoid và vitamin giúp mẹ giảm triệu chứng phù chân, xuống máu chân hiệu quả.
2. Ngăn ngừa chứng tiểu đường thai kỳ
Trong giai đoạn đầu mang thai, tiểu đường trở thành vấn đề nhức nhối của không ít các mẹ bầu. Ở một vài mẹ bầu khác, tiểu đường có thể xảy ra vào tháng thứ 2 hoặc 3 của thai kỳ. Dù mẹ thuộc nhóm nào thì cũng nên lưu ý bổ sung bưởi vào thực đơn vì đây là loại quả rất hữu ích trong việc làm giảm tinh bột và đường trong cơ thể. Mẹ có thể thoải mái ăn mà không lo tích trữ quá nhiều đường cho cơ thể.
3. Hạn chế mất nước và táo bón
Táo bón thai kỳ là nỗi ám ảnh của rất nhiều bà mẹ trong quá trình “mang nặng”, gây sự khó chịu và phiền hà. Mất nước khi mang thai vào mùa hè cũng như khi ốm nghén có thể bắt tay với chứng táo bón “hành hạ” bà mẹ trẻ. Vì là một trong những loại quả chứa nhiều nước nhất và chứa đầy đủ các chất điện giải, bưởi có thể bổ sung nước cho mẹ bầu, giúp mẹ “đẩy lùi” chứng táo bón khó chịu.
4. Hạ huyết áp và ngăn ngừa tiền sản giật
Các thống kê cho thấy, 8% phụ nữ mang thai mắc phải chứng tiền sản giật. Hậu quả của chứng bệnh này chính là sinh non hoặc nghiêm trọng hơn sẽ gây tử vong nếu không được theo dõi và có biện pháp điều trị kịp thời. Mắc phải chứng bệnh này trong lần đầu thai kì còn có thể tái phát trong lần mang thai sau.
Bưởi chứa cả kali và lycopene, mang trong mình hai nhiệm vụ: không chỉ giúp hạ huyết áp mà con ngăn ngừa các vấn đề về huyết áp khác liên quan đến việc mang thai.
5. Duy trì cân nặng ở mức hợp lí
Lên đúng số cân thích hợp trong thai kỳ là điều bắt buộc, tuy vậy có một số bà mẹ lại phải vật lộn khổ sở vì tăng cân quá nhiều hoặc quá nhanh. Lúc này, bưởi lại là vị cứu tinh cho các mẹ khi vào vai một món ăn vặt hay món tráng miệng tuyệt hảo. Chỉ chứa khoảng 50 calories, bưởi giúp hạn chế tăng cân nhanh hoặc tăng quá nhiều.
6. “Đẩy lùi” chứng khó tiêu và ợ nóng
Khi thai nhi bắt đầu phát triển lớn hơn, cơ quan nội tạng của mẹ còn càng ít khoảng trống để vận hành. Đây là nguyên nhân khiến nhiều mẹ bầu mắc phải các vấn đề về tiêu hóa, khó tiêu hay ợ nóng. Bưởi sẽ hạn chế tác động của axít trong dạ dày, cũng như giảm biến chứng liên quan tới tiêu hóa.
7. Cân bằng lượng cholesterol trong máu
Nếu mẹ bầu nào đang phải đấu tranh với tình trạng cholesterol cao, thì chất xơ, pectin trong bưởi chính là chìa khóa vạn năng, có công dụng làm giãn thành mạch máu. Từ đó, máu sẽ được điều tiết ổn định hơn.
8. Tốt cho làn da của mẹ
Khi mang thai, các mẹ bầu sẽ thay đổi lớn về hormone trong cơ thể. Điều này có thể gây ra vấn đề da liễu hay dị ứng. Lúc này, bưởi nên được bổ sung vào thực đơn hàng ngày vì lượng vitamin C dồi dào giúp cân bằng sức khỏe cho da, giảm yếu tố tác động xấu tới da.
9. Giúp mẹ ngủ ngon
Trong ba tháng cuối thai kỳ, giấc ngủ có thể rất khó chịu. Kết hợp với nỗi lo lắng, bồn chồn khi con sắp sửa chào đời càng khiến mẹ thêm trằn trọc suốt đêm. Khoa học đã chứng minh được rằng bưởi giúp làm nhẹ bớt các triệu chứng này, đặc biệt là nếu thưởng thức trước khi đi ngủ.
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào và nhiều công dụng tốt cho bà bầu, bưởi chính là loại quả lí tưởng mẹ nên lưu ý bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để mẹ và thai nhi được phát triển khỏe mạnh.
Chúc mẹ có thai kỳ thuận lợi!
Tổng hợp: Thanh Thủy
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ