(29/08/2020)
Sắt là một khoáng chất quan trọng cần thiết trong thai kỳ. Cơ thể mẹ bầu cần sử dụng sắt để tạo ra hemoglobin, một chất có trong tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ bầu cung cấp máu và oxy cho em bé, vì vậy nhu cầu về sắt tăng lên để bắt kịp với sự gia tăng cung cấp máu.
Phụ nữ có đủ lượng sắt dự trữ từ chế độ ăn uống và viên uống bổ sung sắt.
Khoảng 15 đến 25 % phụ nữ mang thai bị thiếu sắt, gây nên tình trạng thiếu máu trong thai kỳ. Thiếu máu do thiếu sắt nghiêm trọng có thể gây sinh non, nhẹ cân, tử vong ở trẻ sơ sinh và bà mẹ. Nhưng nếu mẹ bầu bị thiếu sắt, mẹ bầu sẽ được khuyến nghị bổ sung kịp thời để ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt.
Ngoài việc dùng thực phẩm bổ sung, việc tăng cường lượng sắt trong chế độ ăn uống cũng sẽ tạo nên sự khác biệt. Có hai loại sắt: heme và non-heme. Sắt non-heme chủ yếu được tìm thấy trong thực vật: đậu, rau, trái cây sấy khô, trứng, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm tăng cường chất sắt; Sắt heme đến từ các nguồn động vật, chẳng hạn như thịt đỏ, cá và gia cầm.
Ngoài ra thiếu máu do thiếu sắt còn được khuyến nghị điều trị bằng thuốc bổ sung sắt. Để cơ thể dễ dàng hấp thụ mẹ bầu nên sử dụng các loại thuốc sắt hữu cơ.
Mẹ bầu thường được khuyến cáo uống viên sắt từ 3 tháng đầu thai kỳ đến 6 tháng sau sinh, sau khi hemoglobin trong giới hạn bình thường.
lựa chọn nguồn thực phẩm giàu sắt và bổ sung đúng cách giúp cải thiện tình trạng thiếu máu
Bổ sung sắt có thể gây ra một số tác dụng phụ như
Nếu các vấn đề trên không thuyên giảm thì mẹ bầu nên cắt giảm và uống ít chất sắt hơn và tăng dần đến liều lượng cần thiết có thể giúp cải thiện tác dụng phụ. Uống sắt chia làm nhiều lần trong ngày giúp giảm thiểu sự khó chịu.
Nguồn: Sắt bà bầu