(05/03/2020)
Tất cả phụ nữ mang thai đều có nguy cơ bị thiếu máu do cơ thể cần nhiều sắt và axit folic hơn bình thường. Khi thiếu máu, cơ thể không có đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy đến các mô của cơ thể và nuôi dưỡng thai nhi sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Sắt và axit folic là hai chất bổ sung rất cần thiết trong thai kỳ. Axit folic khi mang thai rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Duy trì nồng độ sắt và axit folic một cách tự nhiên trong chế độ ăn uống của mẹ bầu bằng cách bổ sung là rất cần thiết trước và trong khi mang thai.
Sắt đóng một vai trò quan trọng tạo thành các phức hợp với oxy phân tử trong hemoglobin. Đây là một hợp chất mang oxy từ các cơ quan hô hấp đến phần còn lại của cơ thể. Các hợp chất sắt (Fe + 2) và sắt (Fe + 3) là các hợp chất hóa học sắt, có nhiều công dụng chữa bệnh. Sắt được hấp thụ chủ yếu trong cơ thể dưới dạng Fe + 2, trong khi đó dạng Fe + 3 được hấp thụ rất kém.
Thiếu máu thiếu sắt là tình trạng nồng độ hồng cầu hoặc huyết sắc tố thấp. Nó có thể gây ra do chế độ ăn uống không đủ, hấp thu sắt không đủ hoặc do mất sắt do chảy máu.
Thiếu máu thiếu sắt gây ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Trong trường hợp thiếu sắt gây ra do chế độ ăn uống không đủ, có thể cải thiện bằng cách ăn thực phẩm giàu chất sắt như đậu lăng, đậu, thịt gia cầm, cá, đậu phụ, rau lá, thịt đỏ hoặc bổ sung viên sắt có thể hữu ích. Nếu thiếu sắt gây ra do bệnh celiac (tổn thương ruột non) thì việc ăn chế độ ăn không có gluten có thể giúp giải quyết vấn đề. Viên sắt cho bà bầu là một phần thiết yếu của việc chăm sóc thai kỳ sớm vì nó giúp cải thiện sự hấp thu sắt và rất hữu ích trong điều trị thiếu máu do thiếu sắt. Viên sắt axit folic trong khi mang thai cũng rất cần thiết cho việc chăm sóc thai kỳ sớm vì nó có thể kích thích sự kết hợp sắt vào cơ thể em bé.
Một phụ nữ mang thai cần khoảng 27 – 30 mg sắt mỗi ngày. Nhưng do một số lý do, họ có nguy cơ đặc biệt về mức độ sắt thấp và do đó thường được khuyên bổ sung sắt. Phụ nữ mang thai cần nhiều chất sắt hơn cho em bé đang phát triển vì trong thời kỳ mang thai, lượng máu tăng hơn gần 50% so với bình thường. Thiếu máu thiếu sắt khi mang thai có thể dẫn đến sinh non, nhẹ cân, dị tật ống thần kinh và tử vong ở trẻ sơ sinh. Viên sắt axit folic trong khi mang thai rất hữu ích cho sự tăng trưởng của trẻ và cho việc sinh nở dễ dàng.
Cần thận trọng khi bổ sung sắt vì uống quá nhiều chất sắt có thể gây ra các vấn đề như tiểu đường thai kỳ, stress oxy hóa hoặc sẩy thai. Vì vậy, bổ sung sắt chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ.
Axit folic (Vitamin B9 hoặc folate) là một loại vitamin tan trong nước, không thể tổng hợp hoặc lưu trữ trong cơ thể. Axit folic rất cần thiết cho hoạt động của não thích hợp và đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tâm thần. Nó hỗ trợ quá trình tổng hợp DNA và RNA, và rất cần thiết cho sự phát triển nhanh chóng của các tế bào và mô trong giai đoạn hình thành của trẻ, thanh thiếu niên và mang thai. Nồng độ axit folic thấp trong chế độ ăn uống có thể gây thiếu hụt folate. Axit folic khi mang thai giúp cải thiện sự tăng trưởng và phát triển của một số cơ quan quan trọng.
Thiếu axit folic có thể gây viêm lưỡi, viêm nướu (viêm nướu), tăng trưởng kém, chán ăn, tiêu chảy, khó chịu, khó thở và chậm chạp về tinh thần.
Thiếu axit folic ở phụ nữ mang thai có thể gây dị tật ống thần kinh như dị tật bẩm sinh, hở hàm ếch, tổn thương não và tật nứt đốt sống (phát triển không đúng cách của tủy sống).
Bộ Y tế đề nghị phụ nữ nên bổ sung 400mcg axit folic mỗi ngày khi họ có kế hoạch thụ thai và nên tiếp tục dùng liều này trong 12 tuần đầu của thai kỳ.
Rau xanh đậm là nguồn thực phẩm giàu sắt và axit folic.
Một số loại trái cây như kiwi và đu đủ cũng có nhiều axit folic.
Gan cũng là một nguồn bổ sung dồi dào hai dưỡng chất này nhưng nó không an toàn khi mang thai. Vì gan cũng rất giàu vitamin A và ăn quá nhiều có thể gây dị tật bẩm sinh.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ