(07/06/2023)
Giai đoạn chuẩn bị chuyển dạ khiến nhiều mẹ bầu vô cùng bất an lo lắng. Mẹ bầu nên ăn gì để chuyển dạ dễ hơn? Những lưu ý giúp mẹ bầu chuyển dạ thuận lợi nhất.
Chuyển dạ là quá trình diễn ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ làm cho thai nhi và bánh nhau được đưa ra khỏi buồng tử cung qua đường âm đạo của người mẹ.
Quá trình sắp sanh được phân chia như sau:
Các dấu hiệu chuyển dạ mẹ nên lưu ý như:
Mẹ bầu nên chú ý những biểu hiện của cơ thể vào những tháng cuối thai kì
Một số loại thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày có công dụng kích thích tử cung co bóp và chuyển dạ nhanh hơn. Mẹ bầu tuần cuối cùng có thể ăn thêm những thực phẩm sau đây giúp tạo thuận lợi cho quá trình chuyển dạ.
Ăn vừng đen
Ăn vừng đen cũng là một cách kích thích sinh nở tự nhiên, giúp mẹ chuyển dạ nhanh hơn được các bác sĩ khuyên dùng. Vừng đen chứa nhiểu chất dưỡng chất tốt như: protein, vitamin E, axit folic,… không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn giúp cho mẹ chuyển dạ nhanh hơn.
Chè vừng đen là món ăn mẹ nên ăn vào những tuần thai cuối
Uống nước tía tô
Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ bầu sắp sinh uống nước lá tía tô giúp việc chuyển dạ diễn ra thuận tiện hơn. Nguyên do là trong loại rau gia vị này có chất giúp làm mềm tử cung, giúp cổ tử cung mở nhanh hơn trong quá trình chuyển dạ sinh con. Điều này giúp giảm thời gian đau do chuyển dạ. Do đó, nhiều mẹ bầu cho rằng khi nhận thấy có dấu hiệu chuyển dạ, nên uống một ly nước tía tô để có thể gia tăng cơ hội sinh thường.
Nước lá tía tô giúp việc sinh nở diễn ra thuận tiện hơn
Ăn dứa
Bà bầu ăn gì để dễ chuyển dạ hơn thì không thể không kể đến ăn dứa. Dứa có chứa bromelain – một loại enzyme giúp làm mềm cổ tử cung, kích thích các cơ trơn tử cung co bóp để chuyển dạ. Do đó vào tháng cuối cùng nhất là từ tuần 38 trở mẹ nên ăn dứa mỗi ngày để giúp chuyển dạ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các mẹ không nên ăn quá nhiều để tránh bị tiêu chảy nhé.
Từ tuần 38 trở mẹ nên ăn dứa mỗi ngày để giúp chuyển dạ dễ dàng hơn
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh cũng là câu trả lời được nhiều người tin tưởng khi được hỏi ăn gì để mau chuyển dạ. Nhờ enzyme papain được tìm thấy nhiều trong nhựa đu đủ xanh, các cơn co thắt tử cung tăng lên. Quá trình chuyển dạ cũng có thể được đẩy nhanh. Từ đu đủ xanh, mẹ có thể chế biến một vài món ăn bổ sung chất kích thích tự nhiên, đơn giản phải kể đến như canh đu đủ xanh móng giò, nộm đu đủ xanh…
Nộm đu đủ xanh là món ăn giúp mẹ dễ dàng chuyển dạ hơn
Rau khoai lang
Khi muốn ăn các loại rau xanh mà chưa biết ăn gì cho nhanh chuyển dạ, mẹ có thể nghĩ đến rau lang. Rau lang được biết đến là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, có khả năng thanh nhiệt cơ thể và giảm nguy cơ tăng huyết áp. Ngoài ra còn có tác dụng kích thích chuyển dạ an toàn và lành tính.
Ăn rau lang mỗi ngày vào tháng cuối của thai kỳ có thể chống táo bón, lợi sữa. Ngoài ra cũng giúp mẹ chuyển dạ nhanh hơn, sinh nở dễ dàng.
Khoai lang có tác dụng kích thích chuyển dạ an toàn và lành tính.
Uống sắt, canxi, DHA với liều lượng đầy đủ
Các mẹ không chỉ cần ăn những thực phẩm giúp chuyển dạ nhanh mà cũng cần bổ sung các vi chất thiết yếu thông qua các loại viên uống. Để mẹ bầu có đủ thể lực để chuyển dạ nhanh chóng, đón bé yêu được tốt nhất thì việc bổ sung sắt cho bà bầu, canxi, DHA ở tháng cuối cùng là vô cùng quan trọng. Bổ sung sắt đầy đủ còn giúp mẹ bù đắp lượng máu mất đi qua quá trình vượt cạn kéo dài.
Bổ sung vitamin cho bà bầu đầy đủ giúp mẹ bầu có đủ thể lực để chuyển dạ dễ dàng
Khi đến ngày dự sinh mà mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì có thể áp dụng những biện pháp giúp kích thích chuyển dạ tự nhiên. Dưới đây là một số bí quyết chuyển dạ nhanh và an toàn giúp mẹ bầu chuyển dạ dễ dàng và em bé chào đời thuận lợi hơn.
Quá trình chuyển dạ là hành trình cuối cùng của 9 tháng mang thai, sau chuyển dạ các mẹ có thể gặp được bé yêu của mình. Những thực phẩm bà bầu nên ăn để chuyển dạ dễ hơn giúp ích cho các mẹ có cuộc vượt cạn thuận lợi hơn. Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh để đón bé yêu chào đời.